• Mới cập nhật:

Yêu

Chồng quen thói bắt nạt vợ

Thanh Tâm 13/01/2022 - 10:30 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Mỗi lần anh ấy đến hạn hoàn thành công việc mà chưa xong, y như rằng về nhà lại cáu nhặng lên với vợ. Vợ nói điều gì cũng phải mắng mấy câu mới chịu được. Nhiều hôm, cô ức chế quá không thể ngủ được. Lâu dần thành một thói quen xấu, vì thương chồng mà để chồng bắt nạt.

Đôi lúc nhìn lại cuộc sống hiện tại, cô cảm thấy mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ trước đó. Cô được quen những người phụ nữ, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng lại có lối suy nghĩ đầy lạc quan, yêu đời, nên tự thấy mình nhỏ bé và lười biếng. Cô mong muốn thay đổi, nhưng lại ngày qua ngày tặc lưỡi "sống cho xong". Vậy nên, hôn nhân của cô ngày càng trở nên nhạt nhẽo.

Cô có một người chồng thực tế và khô cứng, chỉ biết tới công việc và làm thêm kiếm tiền. Giả sử như có 1 ngày nghỉ lễ, đăng ký làm thêm được 300% lương, thì anh ấy sẵn sàng ghi danh đăng ký trước cả tháng và bỏ qua kì nghỉ về quê với vợ con. Chồng cô bảo: "Không đi làm thì hít khí giời mà sống à?", "Cô có mỗi trông con thôi, biết gì về công việc đâu mà nói?"… Cô mệt mỏi với thái độ coi thường ấy của chồng, nhưng nếu tỏ thái độ thì phần lớn sẽ là cãi nhau và cô lại tiếp tục được nghe những câu miệt thị.

Nhà cô không phải là quá khó khăn. Trước khi lấy chồng, mẹ cô có cho cô 1 căn chung cư để ở hồi sinh viên, nên sau khi kết hôn, cô cho thuê căn hộ đó. Hằng tháng cô cũng có thu nhập gần chục triệu từ tiền thuê nhà. Ngoài ra, cô có bán thêm hàng online mỹ phẩm Nhật, Hàn… nên cũng không phải là hoàn toàn ăn bám chồng. Thậm chí, thu nhập của cô có những tháng còn cao hơn lương của anh ấy. Thế mà, mỗi khi tức giận, chồng vẫn tỏ thái độ khi cô ở nhà "chỉ biết ăn bám", lười nhác và ỉ lại. Dù nhiều lúc ngọt nhạt góp ý, cô vẫn không thể thay đổi được suy nghĩ ấy của chồng.

Cô biết chồng cô tuy ăn nói khó nghe nhưng về cơ bản là người biết thương vợ thương con. Có đồng lương nào cũng về đưa hết cho vợ, nhắn nhủ mua đồ này ngon cho con, mua thứ này tốt cho vợ, hàng tháng biếu ông bà… Nhưng vấn đề anh ấy quá nóng tính, thêm vào đó là cả 2 đều khắc khẩu nên khiến cô thường xuyên bị stress. Đặc biệt, mỗi lần anh ấy đến hạn hoàn thành công việc mà chưa xong, y như rằng về nhà lại cáu nhặng lên với vợ. Vợ nói điều gì cũng phải mắng mấy câu mới chịu được. Nhiều hôm, cô ức chế quá không thể ngủ được. Lâu dần thành một thói quen xấu, vì thương chồng mà để chồng bắt nạt.

Cô có những người bạn thích du lịch và cả 2 vợ chồng họ thường xuyên có những ngày cuối tuần thú vị. Dù mấy năm nay bị tác động của dịch bệnh, nhưng họ vẫn giữ được những phút giây thư giãn hạnh phúc bên nhau, khi thì là cắm trại ở 1 nơi rộng và vắng, nhiều cỏ cây, khi thì là những buổi cả nhà leo núi, tuy địa điểm không xa nhưng lại được hít khí trời, trải nghiệm rất vui cho các con… Nghĩ tới mình, cô lại buồn. Những ngày chủ nhật 1 mình trông con, chồng làm tăng ca. Những ngày nghỉ đưa con sang nhà ông bà 1 mình, chồng vắng mặt. Hoặc chăng là những ngày cuối tuần chồng xin ngủ cả ngày vì quá mệt, mấy mẹ con lại nghĩ thứ gì đó để trông nhau qua ngày… Cô thương các con, thương cả bản thân mình, muốn thay đổi mà không biết bắt đầu từ đâu.

Và rồi căn bệnh hiểm nghèo đến với một người bạn thân, mang đi sức khỏe và cả tương lai của bạn ấy, khiến cô nhận ra, mình đang lãng phí thời gian, lãng phí những cơ hội được sống khỏe mạnh và vui vẻ. Cô học tập theo cách sống tối giản, trải nghiệm và tận hưởng từng phút giây. Cô đang cố gắng từng ngày thay đổi, bắt đầu từ việc tìm những trò chơi thú vị để mẹ con cùng tham gia với nhau. Nhưng thời gian bắt đầu này thật khó khăn, chồng cô luôn dùng lý do công việc để từ chối, các con rất phấn khích và thích thú, nhưng nhiều lần phải hụt hẫng vì bố lỡ hẹn. Cô chỉ mong tìm cách nào giúp cô "lôi" dần chồng tham gia vào các hoạt động ấy cùng cô và các con.

Thanh Tâm đồng ý với cô, thời gian là điều vô cùng quý giá. Đúng như cô cảm nhận, chúng ta nên suy nghĩ tích cực và thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa để gia đình tận hưởng từng phút giây bên nhau. Do gia đình cô đã có 1 thói quen lặp lại hàng ngày, nên để thay đổi nó cần có thời gian. Nếu chồng cô bận công việc, cô có thể tham gia riêng cùng với các con. Tuy nhiên, cần nói chuyện với chồng về các háo hức, thích thú của các con khi có sự có mặt, tham gia của bố, yêu cầu chồng thu xếp công việc để đến. Thanh Tâm tin rằng những trải nghiệm vui vẻ, ý nghĩa mà chồng cô cảm nhận được từ các hoạt động đó sẽ tự "kéo" chồng về với cả nhà. Và cô sẽ trở thành người tô sắc màu cho cuộc sống gia đình thêm tươi vui.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm