Kéo gần khoảng cách giữa vợ chồng về hưu

Thanh Tâm
04/12/2023 - 20:40
Kéo gần khoảng cách giữa vợ chồng về hưu

Ảnh minh họa

Từ cuộc sống bận rộn thành nghỉ ngơi "dài hạn", vợ chồng chị cảm thấy mỗi ngày trôi qua buồn chán. Thêm vào đó là những thay đổi nội tiết tố khiến tính tình của hai vợ chồng thay đổi, những rung động yêu đương không còn mạnh mẽ.

Gần 35 năm yêu thương, đồng hành, gắn bó, chị không ngờ đến lúc vợ chồng chị lại như mặt trăng, mặt trời đến vậy.

Chị kể cho Thanh Tâm nghe những thay đổi trong sinh hoạt thường ngày. Trước đây, đi đâu, làm gì, vợ chồng chị cũng muốn làm cùng nhau. Nhưng bây giờ, khi đều trở thành "tỷ phú thời gian" rồi, mỗi người lại thích làm việc riêng, có làm chung cái gì thì y như rằng cãi nhau to. Đến cả bữa ăn gia đình giờ cũng không còn là nỗi chờ mong nữa. Đặc biệt là trong phòng ngủ, mọi thứ khác xưa hoàn toàn. Trước đây, mỗi khi đi ngủ vợ chồng đều chuyện trò, xong nhất định phải ôm nhau ngủ mới yên tâm. Giờ thì chồng một điện thoại cắm tai nghe riêng, vợ một điện thoại bật âm lượng bé cho khỏi ảnh hưởng chồng. Ai mệt trước thì chìm vào giấc ngủ trước, mỗi người một mép giường, mỗi người một chăn, mỗi người một con thú bông êm mềm.

Thanh Tâm đã hỏi chị xem vợ chồng họ đã làm gì khi cuộc sống có những thay đổi như thế. Chị thú nhận rằng, những thay đổi ấy làm cho tinh thần của hai vợ chồng cũng mệt mỏi nên chưa kịp có phản ứng đối phó nữa. Thanh Tâm trấn an chị, mọi việc đều có cách tháo gỡ nếu người trong cuộc mong muốn thay đổi và làm chủ tình huống. Vợ chồng chị đang chịu tác động kép của việc nghỉ hưu và khủng hoảng mãn dục. Việc ngắt kết nối với công việc, với đồng nghiệp khiến người trong cuộc cảm thấy chông chênh. Từ cuộc sống bận rộn thành nghỉ ngơi "dài hạn", vợ chồng chị cảm thấy mỗi ngày trôi qua buồn chán. Thêm vào đó là những thay đổi nội tiết tố khiến tính tình của hai vợ chồng thay đổi, những rung động yêu đương không còn mạnh mẽ.

Để tránh tác động tiêu cực này, trước tiên, hai vợ chồng cần nói rõ với nhau về những thay đổi và mong muốn của mình. Tiếp theo, hai vợ chồng phải cùng ngồi thảo luận nghiêm túc về cách xử trí, làm sao để hai người chấp nhận những thay đổi của mình và đối phương, từ đó trân trọng thực tế. Một trong những việc khá hiệu quả trong trường hợp này là lên kế hoạch đi du lịch cùng bạn đời, thăm những nơi mình chưa có cơ hội đến để vợ chồng không bị "đóng khung" trong không gian nhà mình chỉ có hai người, dễ tranh luận vô cớ. 

Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng hay từ thiện cũng là một lựa chọn cho vợ chồng chị vì hai người sẽ thấy mình sống có ích, không còn cảm thấy bản thân lạc lõng nữa. Hoặc đơn giản là những ngày cuối tuần của ông bà với các cháu, cùng vui chơi, cùng ăn một món ngon. Chắc chắn vợ chồng chị sẽ cảm nhận được cuộc sống hạnh phúc của mình, không còn muốn cãi vã nữa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm