• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Khách hàng sẽ bớt thiệt khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn?

H.Y 25/10/2021 - 18:36 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Khách hàng gửi tiền tiết kiệm rút trước hạn trong thời gian tới sẽ được áp dụng mức lãi suất thỏa thuận chứ không tính theo lãi không kỳ hạn ở mức thấp nhất như hiện nay.

Đây là một trong những quy định mới đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất trong dự thảo Thông tư quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thay thế Thông tư 04/2011.

NHNN cho biết, trong thời gian qua, một số ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh thành phố đã có đề nghị gỡ một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai Thông tư 04 quy định về lãi suất rút trước hạn tiền gửi của khách hàng.

Để có cơ sở pháp lý cho các ngân hàng áp dụng thống nhất quy định lãi suất đối với trường hợp rút tiền gửi trước hạn, NHNN cho biết, cần xem xét, nghiên cứu ban hành quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi thay thế Thông tư 04.

Một trong những nội dung mới được bổ sung tại dự thảo này là quy định trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi tại ngân hàng. Trước đó, Thông tư 04 không có quy định về hoạt động này.

Thực tế hiện nay, các ngân hàng cũng chỉ cho phép khách rút trước hạn toàn bộ tiền gửi mà không được yêu cầu rút trước một phần trong tổng số tiền đang gửi. Đặc biệt, việc rút tiền trước thời hạn sẽ đưa lãi suất về bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, ở mức rất thấp.

Vì vậy, NHNN đã bổ sung quy định cụ thể với trường hợp khách hàng rút trước hạn toàn bộ hoặc một phần tiền gửi để tạo cơ sở pháp lý cho các ngân hàng áp dụng thống nhất quy định lãi suất. Đồng thời, cơ quan quản lý cho rằng quy định mới cũng sẽ tạo điều kiện để phát triển các sản phẩm huy động vốn đa dạng, đáp ứng nhu cầu người gửi tiền trong bối cảnh hiện nay.

Được biết, hiện nay, tại Mỹ, nếu rút trước hạn tiền gửi có kỳ hạn trong vòng 6 ngày kể từ ngày gửi tiền hoặc 60 ngày kể từ ngày rút một phần gần nhất thì khách phải chịu mức phạt theo quy định. Tương tự, Ấn Độ cũng quy định lãi suất áp dụng đối với tiền gửi rút trước hạn sẽ được trả theo tỷ lệ áp dụng cho số tiền và kỳ hạn mà khoản tiền vẫn được gửi tại ngân hàng và không theo tỷ lệ đã ký trên hợp đồng.

Ngân hàng ANZ của Australia thì quy định khách hàng có thể rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước hạn, tuy nhiên bất kỳ khoản rút trước hạn nào cũng bị áp dụng lãi suất thấp hơn lãi suất ban đầu, phần tiền không rút trước hạn được hưởng lãi suất như ban đầu…

Đánh giá về dự thảo lần này, các chuyên gia tài chính cho rằng, chính sách này có lợi cho người gửi tiền và cả ngân hàng. Việc cho phép khách hàng được rút một phần tiền gửi tiết kiệm khi cần mà vẫn bảo toàn được phần lãi đối với số tiền gửi còn lại sẽ tạo tâm lý an tâm lựa chọn những kỳ hạn gửi dài có lãi suất cao hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm