pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khám phá Hàn Quốc qua hương vị biển cả
Hàn Quốc là đất nước có tới 90% biên giới tiếp giáp với biển, bởi vậy thật dễ hiểu khi mà các món ăn từ biển chiếm phần lớn trong đời sống ẩm thực của người Hàn. Đến xứ sở bao quanh là biển cả này, có rất địa chỉ hấp dẫn mang dấu ấn văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà du khách không thể bỏ qua.
Chợ cá Jagalchi – "vương quốc của những loài hải sản kỳ dị"
Jagalchi là chợ hải sản lớn nhất Hàn Quốc, ra đời từ năm 1930. Nằm sát ngay bờ biển, ngay rìa cảng Nampo của thành phố Busan nên mọi hải sản vừa đánh bắt đều dễ dàng vận chuyển về chợ, đảm bảo độ tươi sống. Chợ hoạt động nhộn nhịp suốt ngày đêm, gần như là 24/24 giờ mỗi ngày. Nếu nói về độ phong phú của hải sản, có lẽ không chợ nào sánh được với Jagalchi. Từ những loài bình dân như sò, điệp, cá cơm, tôm tép… cho tới những loại cao cấp như tôm hùm, cua Hoàng đế… Đặc biệt, nơi đây có bán nhiều sinh vật biển kỳ dị mà nếu chỉ cần nhìn qua thôi, người yếu bóng vía có thể giật mình hoảng hốt. Có con thì trông như chiếc chiếc cọc với vô số gai nhọn, con như cái lưỡi dài ngoe nguẩy, có con lại hệt như sinh thực khí của nam giới…
Nếu muốn "tiêu diệt" lũ sinh vật xấu xí đó, du khách có thể đặt người bán hàng chế biến luôn tại khu ăn uống ở tầng trên. Cùng với đồ tươi sống thì Jagalchi cũng có khu vực bán đồ khô với đủ loại cá, tôm đã sơ chế hoặc rong biển… Điều đáng nói là trong khu chợ bán hải sản với hàng trăm gian hàng này lại không có mùi tanh hôi, bởi ở đây khâu vệ sinh cực kỳ được chú trọng. Có lẽ đó cũng là một lý do khiến chợ cá có tuổi đời gần 1 thế kỷ này luôn hấp dẫn khách du lịch quốc tế tới tham quan.
Cà phê chả cá Goraesa
Cũng chung thành phố Busan, cách chợ hải sản Jagalchi không xa là một quán cà phê kiêm… chả cá. Thực ra đây là nhà hàng chả cá gia truyền Goraesa, ra đời từ năm 1963 và là một trong những nhà sản xuất chả cá lớn nhất Hàn Quốc. Địa chỉ này thu hút rất đông giới trẻ không chỉ bởi những món chả cá được chế biến với các nguyên liệu đa dạng như bí đỏ, nhân sâm, bào ngư, khoai tây, phô mai, thịt bò, tôm… mà còn bởi khu vực phục vụ cà phê lãng mạn, tươi trẻ. Đặc biệt, tại đây mọi người có thể tham gia trải nghiệm làm món chả cá cùng các nghệ nhân hay tự tay trang trí các món ăn từ món chả cá.
Thưởng thức xúc xích cá Jinjuham
Món xúc xích có nguồn gốc từ phương Tây thường được chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, nhưng tại Hàn Quốc, xúc xích làm từ cá lại được ưu chuộng hơn cả. Cách đây hơn nửa thế kỷ, vào năm 1963, xúc xích Jinjuham đã bắt đầu xuất hiện ở thành phố Busan và từ đó tỏa đi khắp đất nước Hàn Quốc và mọi nơi trên thế giới. Bước vào bất cứ siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào ở Hàn Quốc, người ta cũng đều gặp những gói xúc xích cá Jinjuham được bày bán ở đó. Cùng với nhân sâm, nấm linh chi thì xúc xích cá là một trong những món quà thường được khách du lịch chọn nhất khi rời Hàn Quốc.
Tìm hiểu "nhân sâm của biển" ở Tongyeong
Cách Busan khoảng 2 tiếng đồng hồ chạy xe, thành phố Tongyeong được coi là "thủ phủ" của hàu châu Á. Hàu ở Tongyeong được đánh giá là có hương vị ngon và thịt chắc hơn so với nhiều nơi khác. Nghề nuôi hàu ở Tongyeong có từ lâu đời và tới nay diện tích nuôi hàu đã phát triển tới hơn 5.300 ha mặt nước. Mọi việc nuôi, chế biến, mua bán… của các cơ sở sản xuất trong vùng đều dưới sự giám sát chặt chẽ của Hiệp hội Hàu Tongyeong.
Người Hàn Quốc gọi hàu là "nhân sâm của biển" và hàu ở đây được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng như gỏi hàu, canh hàu, bánh hàu… Không chỉ vậy, hàu ở Tongyeong còn trở thành nguyên liệu cho sản phẩm khác như bim bim, kem dưỡng da, xà phòng tắm, sữa rửa mặt…