Chàng trai Hà thành kể hành trình tìm cảm xúc trong thế giới ẩm thực
Nghe quý ông kể hành trình của hương vị - Ảnh 1.

Nghe quý ông kể hành trình của hương vị - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, Bảo Lâm được những người sành ẩm thực gọi vui là "chàng phù thuỷ" bởi trong ẩm thực, cậu đazi-năng và kì công đi, đọc, chụp, viết để cho ra đời những món ăn ấn tượng, cầu kỳ, thể hiện tình yêu và sự am hiểu sâu sắc về nền ẩm thực quyến rũ bậc nhất trên thế giới.


Những mùa hoa, mùa nắng, mùa lá, mùa tuyết ở Ý đã dần ăn sâu vào tiềm thức của chàng trai 16 tuổi. Bén duyên với ẩm thực từ khá sớm, khi các bạn cùng lớp mải mê với các trò chơi điện tử, truyện tranh, Lâm đã bước chân vào "sự nghiệp bếp núc". Bắt đầu thử nghiệm với món Ý, Lâm nhận ra những món Ý được bán ở các nhà hàng tại Việt Nam không giống món mình được thưởng thức tại Ý. Vậy là Lâm muốn nấu thử các món Ý theo đúng hương vị truyền thống của người bản địa tại Việt Nam. Chỉ món pasta thôi cũng phải thử nghiệm nhiều lần mới ưng ý. Không theo một trường lớp nào, Lâm tự mày mò để cho ra một món ăn theo đúng hương vị bản xứ.

Muốn nấu món ăn Ý theo đúng hương vị truyền thống, cần hiểu rõ từng nguyên liệu trong món ăn. Điểm khác biệt nhất để món ăn Ý không lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác là các loại thảo mộc dùng cho từng món ăn. Cỏ xạ hương, lá hương thảo, lá nguyệt quế... là những loại thảo mộc đặc trưng của Ý, khó có thể tìm được ở Việt Nam vào thời điểm đó. Chàng trai 9x bắt đầu nghiên cứu các loại thảo mộc Ý, thử nghiệm trồng một số thảo mộc tại nhà và đem tình yêu ẩm thực, tình yêu thảo mộc vào cuốn sách đầu tay: Lamissimo - Nắng thảo mộc. Dành trọn 11 tháng cho cuốn sách, Bảo Lâm nấu thử món mới, tự chụp ảnh, viết nội dung. Cuốn sách là cuộc hành trình hương vị trên 7 xứ sở của "đất nước hình chiếc ủng", bằng những trải nghiệm và cảm nhận, bằng niềm đam mê món Ý, để người đọc được "ăn cái hồn nước Ý có nghĩa là hưởng cái vị mằn mặn của Địa Trung Hải, cái hương thơm ngọt ngào của các loại thảo mộc và sự giàu có của dầu oliu, của rượu vang".

Mang cả 4 mùa vào căn bếp

Tiếp theo ẩm thực Ý, Lỗ Võ Bảo Lâm tiếp tục làm quen và chinh phục nhiều nền ẩm thực mới như những món ăn tinh tế, cầu kỳ của Pháp; những món ăn đầy màu sắc và gia vị của ẩm thực Thái Lan... Nhã Culnary Space chính là nơi Lâm chia sẻ tình yêu, đam mê và truyền kinh nghiệm nấu ăn của mình qua những buổi workshop nấu ăn thư giãn, vui vẻ và tràn đầy hứng khởi. Điều hấp dẫn nhất chính là mỗi món ăn của Lâm đều được gắn kèm cùng một câu chuyện, giúp những người tham gia được đến và cảm nhận những vùng đất khác nhau một cách trọn vẹn nhất. Đa tài và ghi dấu ấn ở nhiều lĩnh vực, với Bảo Lâm, mọi thứ thật đơn giản: "Tôi không phải là đầu bếp, nhà báo, food stylist hay nhiếp ảnh gia. Tôi là một tác giả, một food blogger có kỹ năng nấu nướng, chụp ảnh cùng vốn hiểu biết về văn hóa và kỹ năng viết". Từ đó, Lâm tạo nên những vệt cảm xúc trong thế giới ẩm thực của riêng mình, đem vào đó cả những khu rừng, vách núi, biển cả; cả 4 mùa vào căn bếp.

"Tôi là Lỗ Võ Bảo Lâm hay ngắn gọn là LV. Lâm, một người sinh ra ở Hà Nội, gắn bó với Hà Nội. Tôi may mắn hơn nhiều bạn cùng thời là sớm được theo bố mẹ, những người làm công việc ngoại giao, đi đây đi đó. Tôi đã có những tháng ngày rong ruổi khắp châu Âu để nhìn, nghe, ngửi, nếm và cảm nhận gió Alps, nắng Địa Trung Hải cùng những màu sắc, hương, vị, hình khối đã làm nên một châu Âu quyến rũ, lịch lãm", Bảo Lâm chia sẻ

- Lỗ Võ Bảo Lâm sinh năm 1991, là một Food Blogger, một trong những thí sinh được đánh giá cao tại cuộc thi MasterChef Việt Nam mùa đầu tiên.

- Bảo Lâm từng làm đại sứ thương hiệu cho Mc.Cormick và pasta Barilla; là người đồng sáng lập chuỗi nhà hàng Gia đình BB và Nhã Culinary Space.

- Nếu yêu ẩm thực, bạn có thể vào Food Blog: Lv.Lâm - A guy who cooks để khám phá thêm nhiều điều mới lạ.