pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khẩn trương điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà tại Nha Trang
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thăm các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm
Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 14/03/2024, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Vụ việc đã khiến nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT ngày 14/3/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp các nội dung sau:
1. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
2. Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
3. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.·
Trước đó, báo chí thông tin, theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, có 222 trường hợp nhập viện điều trị nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán cơm gà T.A. trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa).
Đến trưa ngày 14/3, trong 222 ca nghi ngộ độc có 157 bệnh nhân nhập viện điều trị; số trường hợp còn lại được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú. 222 ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm đều có sử dụng cơm gà, phở gà tại quán T.A. Sau điều trị, hiện sức khỏe của các ca bệnh đều ổn định, không có ca nào diễn biến nặng.
Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Khánh Hòa, kết quả kiểm tra tại quán gà T.A. (đường Bà Triệu, phường Phương Sài, thành phố Nha Trang), chủ cơ sở đã xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chủ cơ sở không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở không kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.