Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
24/10/2025 - 19:34 (GMT+7)

Khang Điền: Dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ đồng

Phước Nguyên

Không chỉ âm dòng tiền kinh doanh hàng nghìn tỷ đồng trong 4 năm liên tiếp, hàng tồn kho của Nhà Khang Điền cũng tăng mạnh và chiếm phần lớn trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp này.

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền (DKH) vừa có báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động của doanh nghiệp này.

Theo đó, doanh nghiệp này đã chào bán 10.800.000 cổ phiếu. Tổng vốn mà doanh nghiệp đã huy động được là 183,6 tỷ đồng. Qua đó, doanh nghiệp đã sử dụng 89,6 tỷ đồng, như vậy doanh nghiệp vẫn còn 93,9 tỷ đồng vốn huy động được từ cổ phiếu.

Khang Điền: Dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ đồng- Ảnh 1.

Nhà Khang Điền huy động được 183,6 tỷ đồng từ cổ phiếu. (Ảnh minh hoạ)

Dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ đồng trong hơn 4 năm

Theo báo cáo tài chính quý giữa niên độ 2025, Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền có doanh thu đạt 1.770 tỷ đồng, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn doanh thu của Khang Điền tăng lên là nhờ chuyển nhượng bất động sản với 1.740 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2024 chỉ đạt 951 tỷ đồng.

Quá đó, lợi nhuận gộp thu về 710 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này vẫn giảm đi 30 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2024 và đạt 314 tỷ đồng.

Dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp này cũng không có sự chuyển biến tích cực khi 6 tháng năm 2025 âm đến hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, dòng tiền kinh doanh của Nhà Khang Điền âm đến 2.581 tỷ đồng.

Nhà Khang Điền không chỉ mới bị âm dòng tiền kinh doanh trong 6 tháng năm 2025. Doanh nghiệp này bị âm dòng tiền kinh doanh xuất hiện từ 2021 cho đến nay, cụ thể: Năm 2021: âm 1.595 tỷ đồng; năm 2022: âm 1.046 tỷ đồng; năm 2023: 1.543 tỷ đồng; năm 2024: 3.647 tỷ đồng.

Tính đến hết quý II/2025, cơ cấu vốn của doanh nghiệp này khá ổn định khi vốn (19.708 tỷ đồng) đang lớn hơn nợ (11.546 tỷ đồng). Tổng vốn của doanh nghiệp đạt 31.254 tỷ đồng.

Khang Điền: Dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ đồng- Ảnh 2.

Hàng tồn kho của Nhà Khang Điền tăng mạnh.

Loạt dự án lâu năm bị thế chấp ngân hàng

Tuy nhiên một điểm đáng chú ý, hàng tồn kho của doanh nghiệp này khá lớn và tăng từ 22.178 tỷ đồng lên 23.007 tỷ đồng. Như vậy, hàng tồn kho gần như là nguồn hình thành chính của toàn bộ tài sản của Khang Điền (31.254 tỷ đồng).

Tình từ giai đoạn 2021 đến 2024, hàng tồn kho của Nhà Khang Điền tăng nhanh chóng mặt, cụ thể: Năm 2021: 7.723 tỷ đồng; năm 2022: 12.453 tỷ đồng; năm 2023 18.786 tỷ đồng; năm 2024: 22.178 tỷ đồng.

Hàng tồn kho của doanh nghiệp này chủ yếu là bất động sản như: dự án Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo; dự án Bình Trưng - Bình Trưng Đông; dự án Khang Phúc - khu dân cư Bình Hưng 11A; Khang Phúc - khu dân cư Phong Phú 2; Bình Trưng Mới - Bình Trưng Đông; Đoàn Nguyên - Bình Trưng Đông.

Trong số này, nhiều dự án nằm trong hàng tồn kho của Nhà Khang Điền từ năm 2021 cho đến nay. Bên cạnh đó, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc các dự án đã được Nhà Khang Điền thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Các dự án thế chấp ngân hàng là: dự án Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo; Dự án Bình Trưng - Bình Trưng Đông; Bình Trưng Mới - Bình Trưng Đông; Đoàn Nguyên - Bình Trưng Đông.

Ngoài ra, dự án Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng đang xây dựng cũng bị Nhà Khang Điền mang đi thế chấp ngân hàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận