• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khánh thành nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất Tây Bắc, chấm dứt nỗi đau “được mùa mất giá” của nông dân

Anh Thảo 20/09/2020 - 16:35 (GMT+7)
Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ - Sơn La vừa khánh thành và đi vào hoạt động sẽ chấm dứt tình trạng “được mùa mất giá” kéo dài suốt nhiều năm qua ở vựa hoa quả Sơn La.

Trong nhiều năm qua, câu hỏi mà người nông dân trồng cam, bưởi, chanh leo và xoài quan tâm đó là "Cần phải làm gì để đảm bảo chất lượng và mẫu mã sản phẩm cây ăn quả để để bán cho nhà máy lớn, đảm bảo đầu ra ổn định".

Và câu hỏi đó đã được giải đáp kể từ khi Tập đoàn TH triển khai xây dựng Nhà máy chế biến hoa quả tươi ở bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Cũng kể từ thời điểm đó bà con nông dân nơi đây đã phấp phỏng mừng thầm. Mùa nối mùa trôi qua, trên những triền đồi, khô cằn sỏi đá cộng với sự cần cù của bà con nông dân, nơi đó đã biến thành vườn cây ăn quả sum suê trái.

Khánh thành nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất Tây Bắc, chấm dứt nỗi đau “được mùa mất giá” của nông dân - Ảnh 1.

Những vựa hoa quả sum suê của người dân Sơn La nay đã tìm thấy một "đầu ra" chắc chắn: Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Tập đoàn TH.

Từ Vân Hồ, Mộc Châu, cho đến những huyện xa xôi như Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu… nơi đâu cũng rợp bóng cây ăn quả. Những vườn chanh leo, vườn cam, xoài xanh mướt kéo dài đến tận chân trời.

Canh cánh nỗi lo tìm "đầu ra" cho nông sản

Ông Tráng A Cao, Bí thư chi bộ bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ là một trong những hộ mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Cách đây chục năm, ông Cao trồng ngô, trồng sắn trên diện tích 5ha của mình. Bao năm vợ chồng ông làm việc từ lúc mặt trời lặn, cho đến khi mặt trời khuất núi mới ngưng nghỉ, vậy mà cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Cây ngô, cây lúa trên nương không mang lại hiệu quả, ông đã mạnh dạn trồng 5ha chanh leo, cam, quýt, bưởi. Trồng cây ăn quả suốt mấy năm trời, ông chỉ nhìn thấy cây, thấy đất. Khi cây cam, cây chanh leo đến lúc được thu hoạch, giá bán lại tương đối thấp.

Bao công của ông đổ ra mà khi thu hoạch cam, chanh leo, giá xuống thấp mà lòng ông như có ai xát muối.

"Mình cũng cố gắng chăm sóc cây để mong có ngày thu hoạch. Nhưng giá cả bấp bênh, có lúc còn rất khó bán sản phẩm khiến mình buồn lắm. Nay nghe tin, nhà máy chế biến hoa quả Vân Hồ sắp thu mua sản phẩm cho bà con, tôi mừng lắm. Khi đầu ra cho nông sản được đảm bảo, nông dân chúng tôi cũng yên tâm sản xuất", ông Cao chia sẻ.

Khánh thành nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất Tây Bắc, chấm dứt nỗi đau “được mùa mất giá” của nông dân - Ảnh 2.

Nhà máy sẽ thu mua hoa quả nguyên liệu từ các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La và mở rộng sang cả Hòa Bình, Yên Bái.

Không riêng gì ông Cao, cả vạn hộ nông dân Sơn La trồng cây ăn quả trên đất dốc luôn canh cánh nỗi lo tìm đầu ra cho nông sản. Quả cam ngọt mọng, quả xoài thơm ngon và những vườn chanh leo sai trĩu quả là bao công sức của nông dân đổ ra mới có được. Ước mơ làm giàu từ trồng cây ăn quả vẫn xa tầm tay của bà con. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cái khó nhất là khi bà con thu hoạch, giá trái cây luôn xuống thấp. Có những năm, người trồng không có lãi. Nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa, nhiều khi chán không buồn thu hoạch hoa quả, vì giá quá rẻ.

Cũng giống như ông Cao, ông Hoàng Văn Chất ở bản Co Mai, xã Chiền Ban, huyện Mai Sơn luôn lo lắng khi mùa thu hoạch cam đến. 4ha trồng cây ăn quả của gia đình ông, mỗi năm cho thu cả mấy chục tấn quả. Cái khó với ông không phải là việc làm ra quả cam ngon, ngọt mà là tìm đầu ra cho sản phẩm. Năm nào gia đình ông cũng vất vả suốt mấy tháng bán sản phẩm.

"Hôm nay, nhà máy chế biến hoa quả tươi Vân Hồ khánh thành. Chúng tôi hy vọng, nhà máy sẽ bao tiêu hết sản lượng cam của gia đình", ông Chất cho biết.

Ước mơ của người nông dân Sơn La thành hiện thực

Toàn tỉnh Sơn La có 72.000 ha tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra, xây dựng được 90 chuỗi cung ứng quả an toàn, 161 mã số vùng trồng 4.300ha cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Úc… Tuy nhiên, nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Mục tiêu của tỉnh tới năm 2020 đạt diện tích trồng cây ăn quả lên tới 100.000 ha. Sau mỗi năm, sản lượng trái cây lại tăng lên chóng mặt.

Muốn có được đầu ra ổn định cho vựa trái cây Sơn La chỉ có cách đưa nông sản vào chế biến sâu. Bài toàn này ai cũng nhìn ra, nhưng không phải đơn vị nào cũng có đủ tiềm lực tài chính cũng như năng lực để xây dựng một nhà máy hiện đại, đủ công suất để tiêu thụ hết nông sản cho bà con. Ước mong đó đã được tập đoàn TH và chính quyền tỉnh Sơn La gấp rút triển khai bằng việc cho xây dựng Nhà máy chế biến hoa quả tươi hiện đại nhất nước ta tại bản Co Chàm, xã Vân Hồ.

Khánh thành nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất Tây Bắc, chấm dứt nỗi đau “được mùa mất giá” của nông dân - Ảnh 3.

Bà Tòng Thị Phóng - UV Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội (ngoài cùng bên trái) cùng ông Phan Đình Trạc – Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính TƯ và bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH thăm dây chuyền công nghệ Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại sự kiện khánh thành sáng nay 20/9.

Được biết Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tập đoàn TH dự kiến triển khai liên kết với nông dân các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La như các huyện trồng nhãn Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu; huyện Vân Hồ (nơi đặt nhà máy); vùng cam ngon nổi tiếng ở huyện Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu và mở rộng sang Cao Phong, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Vân Hội – Yên Bái.

Với định hướng liên kết với nông dân thông qua các Hợp tác xã, xây dựng chuỗi sản xuất, Tập đoàn TH sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế. Trong mô hình này, hợp tác xã sẽ như một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm do doanh nghiệp dẫn dắt, đưa ra kế hoạch sản xuất, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng như yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Khánh thành nhà máy chế biến hoa quả lớn nhất Tây Bắc, chấm dứt nỗi đau “được mùa mất giá” của nông dân - Ảnh 4.

Những vựa cây trái mênh mông tại Sơn La nay đã tìm được đầu ra chắc chắn…

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ có công suất chế biến 300 tấn rau quả/ngày, sử dụng công nghệ trích ly hoàn toàn tự động và công nghệ chế biến áp suất cao HPP. Quá trình chế biến sản phẩm sử dụng áp suất cao, chứ hoàn toàn không dùng nhiệt, bởi vậy sẽ lưu giữ được tối đa màu sắc, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của rau củ, trái cây mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nước quả cam, nhãn dạng cô đặc và cũng là nhà máy đầu tiên sẽ bao thầu hết sản phẩm nhãn của Sơn La.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm