• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Khi đi đường mà đèn xe hỏng có bị cảnh sát giao thông phạt không?

Luật gia Tùng Lâm 28/07/2021 - 21:39 (GMT+7)

Ảnh minh họa

"Tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông vào buổi tối. Tuy nhiên khi đang đi đường mà đèn xe đột nhiên bị hỏng thì tôi có bị phạt không?", Nguyễn Lệ Giang (Ứng Hòa, Hà Nội).

Trả lời: Hệ thống đèn chiếu sáng của xe có vai trò rất quan trọng khi lưu thông trên đường, đặc biệt trong điều kiện trời tối và không có đèn đường chiếu sáng. Nó giúp người lái xe dễ dàng quan sát và tránh các chướng ngại vật; đồng thời giúp người tham gia giao thông phát hiện được các phương tiện khác.

Vì vậy, Luật Giao thông đường bộ quy định cụ thể các trường hợp phải bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 53, Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, khi tham gia giao thông phải có đủ đèn chiếu sáng và bắt buộc phải bật đèn xe theo đúng thời gian quy định. Theo đó, bắt buộc phải bật đèn xe: Trong thời gian từ 19h hôm trước đến 5h ngày hôm sau; khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; trong hầm đường bộ.

Tuy nhiên, Điều 12 Luật Giao thông đường bộ cấm sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe có quyền ưu tiên làm nhiệm vụ. Bởi đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, tầm nhìn rộng và thường chỉ sử dụng trên đường cao tốc. Nếu đi trong nội thành và khu đông dân cư sẽ khiến người đi ngược chiều bị lóa mắt và dễ xảy ra tai nạn. Do đó, sau 19h tối, bắt buộc các loại xe đều phải bật đèn, lưu ý, nếu đi trong khu đô thị đông dân cư hoặc khu vực nội thành thì chỉ được bật đèn chiếu gần, không được bật đèn chiếu xa.

Trường hợp của chị, khi đi trên đường trong thời gian, điều kiện phải bật đèn chiếu sáng nhưng xe bị hỏng đèn thì xử lý như thế nào?

Tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ, điều kiện để xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy được phép tham gia giao thông là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu. Do đó, khi đi đường, bắt buộc người điều khiển phương tiện có nghĩa vụ bật đèn trong các trường hợp quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, khoản 3, khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2017 quy định không xử phạt trong trường hợp gặp sự kiện bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng.

- Sự kiện bất ngờ là sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra (khoản 13 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

- Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép (khoản 14 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Như vậy, trường hợp đèn xe bị hỏng trong thời gian phải bật đèn xe nhưng người điều khiển phương tiện giao thông không biết trước hoặc không thể biết thì không bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng nếu không chứng minh được bạn hỏng đèn xe thuộc 2 trường hợp trên sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm 1, khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019). Do đó, khi đang đi đường, đèn xe bị hỏng, người lái xe vẫn có thể bị phạt nếu không chứng minh được đây là sự việc bất ngờ, bất khả kháng. Để tránh rủi ro, nguy hiểm, người lái xe phải để ý và bảo dưỡng xe của mình để đảm bảo phương tiện không bị hỏng hóc, thiếu thiết bị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm