Khi uống nước, nên đứng hay ngồi?

Lân Lan (Tổng hợp)
14/10/2022 - 11:21
Khi uống nước, nên đứng hay ngồi?
Uống nước mỗi ngày tác động tốt tới sức khỏe.

Trong cơ thể có khoảng 60% nước, vì thế nước vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thường khuyến nghị nên uống 8 ly với thể tích 8 ounce/ly, tương đương với khoảng 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới nên uống khoảng 3 lít/ngày còn nữ giới nên uống 2,2 lít/ngày vì sự khác biệt giữ độ trữ nước của hai giới tính.

Cơ thể liên tục mất nước chủ yếu qua nước tiểu và mồ hôi. Vì thế, lượng nước một người cần bổ sung trong ngày cũng phụ thuộc vào các yếu tố như cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu. Duy trì cân bằng nước trong cơ thể là điều cần thiết cho sự sống còn của bạn bởi uống đủ nước giúp giảm táo bón, giảm nguy cơ bị sỏi thận, trị mụn và dưỡng ẩm cho da...

Khi uống nước, nên đứng hay ngồi? - Ảnh 1.

Một số điều cần tránh khi uống nước

- Không nên uống nhiều nước cùng một lúc: Hành động này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy trong đường dẫn khí và đường ống dẫn thức ăn, từ đó có thể gây ra các vấn đề về tim và phổi.

- Hạn chế uống nước trong khi ăn và ngay sau bữa ăn: Lí do là bởi nước có thể làm loãng dịch vị của cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa.

- Không sử dụng đồ uống có ga thay thế cho nước lọc: Uống nước có ga làm giảm nhu cầu uống nước của cơ thể, khiến cơ thể càng thêm mất nước. Thêm đó, loại thức uống này có khá nhiều hóa chất khiến tim đập nhanh hơn và cũng có thể khiến cơ thể bị đầy hơi, khó tiêu, khả năng hấp thụ dưỡng chất yếu đi.

- Tránh chỉ uống nước khi khát: Thời gian dài thiếu nước sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến các bệnh về tim, huyết quản.

- Không uống quá nhiều nước trong khi tập thể dục: Lý do là bởi có thể làm giảm nồng độ natri trong cơ thể và làm cạn kiệt chất điện giải tự nhiên, có thể gây ra mệt mỏi.

Khi uống nước, nên đứng hay ngồi? - Ảnh 2.

Tư thế đúng nhất khi uống nước?

Theo tiến sĩ Vipul Rustgi, chuyên gia hàng đầu về Nội khoa tại Bệnh viện Apollo Spectra ở Karol Bagh, Delhi (Ấn Độ), tư thế đứng uống nước có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi đứng, nước sẽ nhanh chóng đi xuống ruột, các dưỡng chất không được hấp thụ vào các cơ quan.

Ngồi xuống ghế và giữ cho lưng thẳng trong khi uống nước tạo điều kiện cho các chất dinh dưỡng đến não và cải thiện hoạt động của não. Các chuyên gia cũng khuyên nên uống nước từ từ để cơ thể lọc các chất dinh dưỡng tốt hơn và đến được các khu vực cụ thể cần nước.

Tuy nhiên, khi uống nước, điều quan trọng nhất là lượng nước mình uống nhiều hay ít. Khi uống từng ngụm nhỏ, tư thế uống nước không ảnh hưởng gì. Vì khi uống nước hay ăn, có một áp lực nước hoặc thức ăn nhất định thì môn vị (phần nối giữa dạ dày và tá tràng) mới mở.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm