Yêu

Khoe con, khoe điểm sẽ vô tình cổ suý "bệnh" thành tích

24/07/2022 - 09:06 AM
Theo chị Phạm Thùy Chi - nhà sản xuất các chương trình Giáo dục VTV7, chuyên viên hướng nghiệp - chính những hành vi khoe điểm, khoe con của phụ huynh tràn lan trên mạng xã hội đã gián tiếp công nhận một xã hội coi trọng "bệnh" thành tích.

Từ 0h ngày 24/7, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, các phụ huynh đã nô nức khoe kết quả của con, những điểm số cao chót vót và niềm tự hào khi con đỗ vào trường đại học như mong muốn. 

Chị Thùy Chi cho hay: "Tôi nghĩ các bố mẹ khoe con trên mạng thì đó là quyền riêng tư của người ta. Tuy nhiên ở góc độ cá nhân, theo tôi việc khoe con hay khoe điểm của con trên mạng thì các phụ huynh cũng cần xem lại cách mình khoe như thế nào. Ở đây, không phải là câu chuyện để ảnh hưởng đến người khác mà có thể là để ảnh hưởng đến ngay con của mình. Nhiều đứa trẻ sẽ không thích những câu chuyện bị bếu rếu hay là kể cả được khen trên mạng xã hội. Chúng cho rằng đấy là đang xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân. 

Thứ hai là về mặt dư luận xã hội, đúng là mỗi một lần đến mùa thi thì nào là bảng điểm, nào là điểm cao, nào là trường nọ trường kia các mẹ lại khoe tới tấp. Điều này thực ra có khi lại cho thấy nhiều người trong xã hội lúc nào cũng coi trọng "bệnh" thành tích. Những đứa trẻ khác có điểm số không tốt về mặt học tập nhưng chúng lại có những tài năng khác như âm nhạc, vận động thể chất… vô hình chung có khi bị định kiến, coi nhẹ.

Mặc dù bố mẹ nào cũng bảo là "không, tôi không áp lực với con, tôi muốn con tôi phát triển tự nhiên, phát triển theo năng lực" nhưng chính những hành vi khoe điểm tràn lan như vậy cũng gián tiếp công nhận đây là một xã hội coi trọng bệnh thành tích.

Chúng ta nên nói với con rằng mỗi một kỳ thi cũng không quá quan trọng đâu, vì kỳ thi chỉ đánh dấu một chặng đường học tập. Nếu có khen thì khen cho cái sự cố gắng chặng đường vừa qua chứ không phải là khen cho cái kết quả đạt được, vì từ đầu năm đến giờ con đã cố gắng rất nhiều rồi. Con hãy duy trì sự cố gắng ấy cho những chặng đường sắp tới nhé! Những việc gì con làm mà con cũng đều có sự cố gắng, sự nỗ lực để vượt qua chính mình thì đó mới là điều quan trọng. Con đã cố gắng hết sức rồi, con đã vất vả rồi, con đã làm tất cả những gì con có thể làm được rồi. Và bây giờ chúng ta chuẩn bị cho một chặng đường mới thôi".

HKD (ghi)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn