pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khởi động ngày mới đầy năng lượng với bữa sáng thơm ngon mẹ làm
Bữa sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là bữa ăn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài, giúp trẻ tăng trưởng tốt thể chất và trí tuệ. Bữa ăn này cũng cung cấp 20-30% tổng năng lượng hàng ngày cho trẻ vì thế trẻ nên ăn sáng đều đặn 7 ngày trong tuần. Nếu bỏ bữa sáng, trẻ dễ bị chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên hay mắc bệnh nhiễm trùng.
Nhiều phụ huynh chia sẻ cảm thấy rất khó khăn trong việc chuẩn bị bữa sáng cho con vì thời gian không có nhiều, các món ăn lại hạn chế. Nếu các mẹ đang cảm thấy băn khoăn thì có thể tham khảo một số công thức từ chị Trần Loan (32 tuổi, sống tại TP Hòa Bình). Để đảm bảo cho con trai 6 tuổi và chồng luôn đủ dinh dưỡng vào bữa sáng, chị đã lên thực đơn ngon mắt, đủ dinh dưỡng.
"Đối với mình bữa sáng vô cùng quan trọng. Đây là bữa ăn vừa đơn giản nhanh gọn mà vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà, để khởi động ngày mới đầy năng lượng cho bạn bé đi học và cho bố mẹ bắt đầu công việc của ngày mới. Mình đã duy trì thói quen ăn sáng tại nhà hơn 4 năm nay, và ngày càng yêu thích việc mỗi sáng 6h dậy chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.
Mình nghĩ chuẩn bị bữa sáng tại nhà không quá khó, chỉ cần sắp xếp 1 chút thời gian chuẩn bị thôi. Nhiều bạn hỏi có ngại không, chứ nhìn Loan làm món nọ món kia mà mình thấy lười quá, lại còn làm đủ món đa dạng còn hơn ngoài hàng.
Thật sự là mình thích lắm, không ngại chút nào, tại mình thích nấu ăn. Với cả mùa này lạnh, ăn sáng máy món ấm nóng ở nhà là vô cùng hợp lý. Cũng có bạn thắc mắc, chắc là mình phải dậy từ 3h sáng để nấu ăn sáng. Nhưng không đâu, mình phải ngủ chứ.
Thường mình lên thực đơn trước. Các món bánh mình sẽ làm trước, chuẩn bị trước, sáng chỉ việc hâm nóng lại/nướng nóng lại ăn thôi. Hoặc là làm vỏ bánh trước, sáng chỉ cần làm nhân bánh là xong. Còn các món nước mình cũng chuẩn bị từ trước, sáng nấu nóng lại thôi.
Riêng có sữa hạt là sáng dậy mình mới nấu, tới giờ ăn là sữa cũng nấu xong rồi. Các bữa ăn nhà mình cũng đơn giản, không quá cầu kỳ", chị Loan bật mí.
Dưới đây là một số công thức bữa sáng của mẹ trẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho các bố mẹ nhé.
Bánh rau củ áp chảo
Cách làm: Rau bắp cải, cà rốt, nấm đùi gà thái sợi, hành lá trộn đều với chút xíu bột mỳ và trứng gà, hạt nêm. Sau đó chiên áp chảo chín đều 2 mặt. Cho mayonaise lên và cắt miếng ăn thôi. Vừa ngon, đơn giản lại ăn được nhiều rau.
Soup tôm
Nguyên liệu: 5 con tôm biển; Nấm hương; Rau củ: ngô ngọt, cà rốt, hành lá/ rau mùi; Vài quả trứng cút, 1 quả trứng gà ta nhỏ; 1 mui quinoa nấu chín.
2. Cách nấu
- Luộc trứng cút, bóc bỏ vỏ.
- Tôm biển rút chỉ lưng, rửa sạch.
- Xịt chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô + vài lát gừng phi thơm, cho tôm vào đảo cho thơm.
- Đổ nước nóng vào nấu ở lửa nhỏ tầm 10 phút.
- Gắp tôm ra để nguội, bóc bỏ vỏ, thái nhỏ vừa ăn. Nước dùng tôm lọc qua vải lọc.
- Cà rốt, nấm đùi gà thái hạt lựu; nấm hương thái nhỏ. Sau đó xịt dầu ăn, phi thơm hành xào thơm ngô ngọt + cà rốt + nấm; đổ nước dùng tôm vào nấu 5-7 phút cho rau củ chín.
- Cho chút bột bắp/bột năng ra bát nước khuấy cho tan, đổ từ từ vào nồi soup tới khi được độ sánh ưng ý là được. Cho tôm, trứng cút, quinoa vào nêm nếm vừa ăn.
- Tách riêng lòng đỏ - lòng trắng trứng gà; khuấy tan, đổ từ từ vào nồi soup khuấy nhẹ nhàng. Cuối cùng thêm hành/mùi tuỳ khẩu vị.
Phở gà
Luộc và lọc gà: Đầu tiên mình sẽ làm sạch gà, trần sơ qua rồi rửa sạch gà. Đeo găng tay, cho chút bột nghệ ra tay. Thoa khắp cho vàng đều, cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà.
Cách lọc gà:
+ Mình sẽ cắt cánh với đùi bỏ riêng, riêng đùi mình lấy dao khứa dọc phần thịt để lọc xương ra khỏi đùi gà.
+ Khứa 1 đường ở ức, 1 đường ở sống lưng, dùng tay bóc từng tảng thịt gà bỏ riêng.
+ Sau đó chọn từng miếng thịt to thái mỏng để ăn phở. Còn phần xương sẽ để ninh nước dùng.
Nước dùng phở gà: Phần xương sau khi lọc gà mình cho vào nồi, thêm rễ hành, mùi, 1 mẩu quế, 1 bông hoa hồi, 1 củ hành nướng xém. Đổ nước luộc gà vào. Mình ninh bằng áp suất 30 phút, chế độ hầm thịt. Sau khi nồi hầm xong, mình om thêm 30 phút để nước dùng trong và ngọt hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng là mình hoàn thành tô phở gà. Phở mình dùng bánh phở khô. Cho phở vào bát, topping thịt gà, thêm hành mùi lá chanh, chan nước dùng, rắc tiêu, vắt chanh, thêm chút ớt, ngon hơn phở ngoài hàng.