Khối lượng công việc tăng gấp đôi, dân văn phòng không còn thời gian sắm Tết

Tô Diệp
14/12/2022 - 12:01
Khối lượng công việc tăng gấp đôi, dân văn phòng không còn thời gian sắm Tết
Nhiều người trẻ phải xoay xở sắm Tết sao cho tiết kiệm thời gian nhất.

Cuối năm là mùa lễ hội, cũng là dịp để người thân và bạn bè gặp gỡ, tận hưởng bầu không khí náo nhiệt này. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực đặc thù, trước Tết Nguyên đán cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất của dân công sở. Thậm chí, nhiều người không còn thời gian để sắm Tết.

Cuối năm bận rộn đến mức quên luôn là sắp đến Tết

Vân Anh (23 tuổi, làm trong lĩnh vực tài chính) chia sẻ rằng công việc liên quan đến kiểm toán báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Cuối năm là thời điểm các công ty chốt số và cô bạn cũng bắt đầu vào mùa bận. “Thời điểm này bọn mình phải lên kế hoạch, liên hệ chốt lịch kiểm toán với khách hàng, xây dựng đội nhóm và ngân sách để chuẩn bị cho mùa bận sắp tới”.

Theo Vân Anh, thời điểm cuối năm nay, cô bạn dành gần như toàn bộ thời gian trong ngày cho công việc. Hơn thế nữa, đặc thù công việc phải đi công tác thường xuyên, thậm chí cuối năm mỗi ngày phải di chuyển 1 tỉnh. Khối lượng công việc quá nặng, tăng hơn gấp đôi và lịch trình di chuyển dày đặc khiến Vân Anh gần như không có thời gian và tâm trí nghĩ đến chuyện mua sắm Tết.

“Một ngày chỉ quanh quẩn làm việc và ngủ bù khiến nhiều lúc mình còn quên luôn là sắp đến Tết. Bên cạnh đó, mình chưa có gia đình và vẫn ăn Tết với bố mẹ nên thường ỷ lại việc sắm sửa đón Tết cho người thân”.

Khối lượng công việc tăng gấp đôi, dân văn phòng không còn thời gian sắm Tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Pinterest

Cũng giống Vân Anh, Lan Nhi (26 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông) khá bận cuối năm. Dù chưa đến mức “sập pin", tuy nhiên, khối lượng công việc và áp lực trong công việc đã tăng 30-40% so với những thời điểm khác trong năm.

“Tết rõ ràng là một dịp vui, không khí nhộn nhịp nên với hầu hết mọi người, chắc hẳn dù ít dù nhiều cũng muốn sắm đồ đạc cho có không khí. Tuy nhiên, với tình trạng ngày ngày làm việc đến 7 giờ hoặc muộn hơn thì tối mình chỉ muốn được nghỉ ngơi và dành thời gian cho bản thân. Việc sắm Tết trở thành việc phụ và không còn quan trọng nữa, được xếp vào lịch “nếu có thời gian rảnh mới làm”, Lan Nhi chia sẻ.

Áp lực công việc cuối năm cũng tăng cao, cô bạn gần như không mấy khi thong thả để lên kế hoạch sắm Tết. Dự tính, công việc sẽ ngày càng bận hơn cho đến Tết âm lịch, do vậy Lan Nhi khá lo lắng rằng năm nay sẽ trải qua Tết mà không sắm sửa gì đặc biệt.

Sắm Tết trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức

Hiện nay, nhiều người trẻ thường sẽ dùng thưởng Tết, hay trích một phần khoản tiền tích lũy sau 1 năm làm việc vất vả để tự thưởng cho bản thân. Chẳng hạn, mua những món đồ mà mình đã mong ước từ rất lâu như giày dép, máy tính mới,... hoặc một chuyến đi. Song, có ý kiến cho rằng việc quá bận rộn đến mức không có thời gian sắm Tết, tự thưởng, vậy khoảng thời gian đã nỗ lực rất nhiều dường như đã vô ích. Song, Vân Anh và Lan Nhi không cho là vậy.

Lan Nhi chia sẻ rằng “Mình luôn trân trọng số tiền bản thân kiếm được và không cảm thấy phải mua đồ vật hay hưởng thụ gì đó cụ thể thật giá trị mới là “tự thưởng”. Mình vẫn 'tự thưởng' cho bản thân mỗi ngày bằng những món ăn ngon hay chuyến đi, hoạt động giải trí mình thích mà không cần đợi lễ Tết”.

Khối lượng công việc tăng gấp đôi, dân văn phòng không còn thời gian sắm Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Pinterest

Còn đối với Vân Anh, sắm Tết không phải là khoản tự thưởng cho bản thân sau một năm bận rộn. Bởi vì đầu tiên, cô bạn thường sẽ mua sắm quanh năm không chỉ riêng Tết, thậm chí dịp lễ Tết, Vân Anh chi tiêu ít hơn trong năm.

“Ngoài ra, mình cảm thấy có nhiều cách để thưởng cho bản thân, có thể là đi du lịch, mua sắm những thứ mình thích bất kỳ lúc nào mình muốn,… Tết đối với mình là thời điểm để dành cho gia đình, mình thích tặng quà cho ông bà, bố mẹ vào dịp này hơn là mua sắm cho bản thân”.

Bên cạnh đó, theo Vân Anh, đối với những người trẻ và chưa có gia đình riêng, cách tốt nhất chắc là nhờ bố mẹ sắm Tết hộ. Còn đối với những món đồ mang tính cá nhân như quần áo, cô bạn chọn cách mua sắm trực tuyến. Vân Anh sẽ tận dụng thời gian rảnh để lập những món đồ cần mua hoặc đặt hàng từ nước ngoài về dần trước 1 tháng. Việc chuẩn bị trước vừa tiết kiệm thời gian, lại còn có cơ hội sửa sai nếu những món đồ mình sắm trực tuyến về không như ý.

Cũng giống Vân Anh, Lan Nhi sẽ lên các trang bán hàng điện tử để sắm Tết trực tuyến. Dù tất nhiên không có không khí bằng hoặc khó để chắc chắn về chất lượng sản phẩm, bù lại cô bạn sẽ giải quyết được vấn đề quá bận rộn cuối năm. Lan Nhi sẽ tiết kiệm được công sức và có nhiều mặt hàng đa dạng để lựa chọn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm