• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khởi nghiệp chắp cánh tương lai cho các nữ phạm nhân

PV 20/09/2022 - 23:54 (GMT+7)

Các nữ phạm nhân tìm hiểu thông tin trong Sổ tay khởi nghiệp. Ảnh: Báo Cà Mau

“Tôi rất thích câu nói: “Thất bại đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn”. Với các chị, thời gian chấp hành án là cơ hội để các chị nghĩ về tương lai, về kế hoạch bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn”. Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ.

Chiều ngày 20/9/2022, Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công An tổ chức sự kiện "Khởi nghiệp chắp cánh tương lai" tại trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Mau.

Đây là chương trình truyền thông nhằm giới thiệu và tạo động lực khởi sự kinh doanh cho những nữ phạm nhân trong trại giam để có thêm động lực, kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho ngày trở về với mái nhà thân yêu và tạo sinh kế cho bản thân mình. Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã có những chia sẻ về chương trình ý nghĩa này.

Khởi nghiệp chắp cánh tương lai cho các nữ phạm nhân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Báo Cà Mau

+ Xin bà chia sẻ thêm về chương trình "Khởi nghiệp chắp cánh tương lai"?

"Khởi nghiệp chắp cánh tương lai" là một chuỗi các hoạt động Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" của Chính phủ tại các trại giam trong cả nước. Ngoại trừ thời gian giãn cách xã hội do COVID-19, hàng năm Hội LHPN Việt Nam đều phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức sự kiện này dành riêng cho chị em đang chấp hành án phạt tù.

Chương trình "Khởi nghiệp chắp cánh tương lai" năm nay được tổ chức tại trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Mau trong bối cảnh cả nước đang tập trung cho phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

+ Lý do nào để Hội LHPN Việt Nam chọn nữ phạm nhân là đối tượng để tổ chức chương trình truyền thông về khởi nghiệp, thưa bà?

Tại Việt Nam, doanh nghiệp nữ đang tiếp tục đóng vai trò quan trọng với hơn ¼ doanh nghiệp trong nước do phụ nữ làm chủ, chưa kể đông đảo phụ nữ đang làm chủ các hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thật sự tương xứng với khả năng và tỷ lệ phụ nữ trong dân số, vì vậy, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trở thành hoạt động được các cấp Hội tập trung triển khai trong cả nước.

Khởi nghiệp không phải là việc gì quá to tát, đòi hỏi phải có nhiều tiền hoặc kỹ năng chuyên môn sâu. Bất cứ ai, già hay trẻ, nam hay nữ, thành thị hay nông thôn và cả mỗi chị em chúng ta ngồi đây trong đời chắc đều đã từng khởi nghiệp hoặc có ý tưởng khởi nghiệp. Nhưng khởi nghiệp không phải dễ dàng và luôn thành công đối với tất cả mọi người.

Ngoài những thách thức thường gặp trên con đường khởi nghiệp như phải có ý tưởng sáng tạo, có vốn, có kế hoạch cụ thể, tinh thần mạnh mẽ để đương đầu với vô vàn biến cố khó lường, sự thay đổi về kiến thức, công nghệ…, phụ nữ khởi nghiệp còn phải vượt qua nhiều rào cản định kiến giới, trách nhiệm của phụ nữ đối với gia đình, con cái... Đặc biệt đối với những chị em đã từng trải qua thời gian chấp hành án phạt thì mọi rào cản còn nặng nề, khó khăn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đã có rất nhiều phụ nữ đã từng ở hoàn cảnh như các chị đã vượt lên hoàn cảnh, khởi nghiệp thành công và trở thành những nữ doanh nhân, nữ chủ doanh nghiệp thành đạt.

Qua khảo sát tại một số trại giam và làm việc với Hội LHPN nhiều địa phương, chúng tôi hiểu rằng nhiều chị em sau khi kết thúc thời hạn chấp hành án gặp khó khăn trong việc tìm việc làm ổn định. Vậy tại sao không khởi nghiệp, không khởi sự kinh doanh? Việc khởi sự kinh doanh thường bắt đầu bằng một ý tưởng. Vậy tại sao ta không nghĩ về ý tưởng đó, xây dựng một kế hoạch ngay trong thời gian ta đang chấp hành án? 

Chương trình truyền thông hôm nay mong muốn sẽ cung cấp cho các chị em một số kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, qua đó giúp chị em suy nghĩ, tìm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch để một ngày không xa biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực và thành công.

Khởi nghiệp chắp cánh tương lai cho các nữ phạm nhân - Ảnh 2.

Đại tá Phan Văn Hái, Giám thị Trại giam Cái Tàu; bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau, trao đại diện gần 500 phần quà cho các nữ phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Cái Tàu.

+ Bà có thể chia sẻ một số hoạt động Hội LHPN Việt Nam triển khai hỗ trợ phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ yếu thế khởi nghiệp trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, về phía Hội LHPN Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, chú trọng việc tuyên truyền phát huy vai trò người phụ nữ trong gia đình. Các cấp Hội phụ nữ sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giúp đỡ phụ nữ nghèo, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ cao, phụ nữ chấp hành xong án phạt tù sinh sống tại cơ sở. Hội LHPN Việt Nam và Cục C10, C11 sẽ tiếp tục có những hoạt động cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, tạo sinh kế hiệu quả.

Cũng từ diễn đàn này, tôi mong muốn gia đình, người thân và các thành viên trong gia đình cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hành vi của các thành viên trong phòng, ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Cùng với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, gia đình tạo điều kiện hỗ trợ người thân sau cải tạo về vật chất và tinh thần để chị em tự tin hòa nhập cuộc sống, vững tâm trên bước đường hoàn lương.

Đối với các chị em đang chấp hành án, tôi mong muốn các chị em tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt để sớm trở về với gia đình, cộng đồng. Tôi rất thích 1 câu nói "Thật bại đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn". Với các chị, thời gian chấp hành án là cơ hội để các chị nghĩ về tương lai, về kế hoạch bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn. Dám đối mặt với quá khứ, không chùn bước trước chông gai phía trước, các chị sẽ không đơn độc, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong đó có Hội LHPN Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ các chị vững tâm, tự tin hòa nhập cộng đồng. Sẽ không bao giờ là quá muộn khi khát khao hướng thiện và nghị lực vượt khó, tôi hy vọng sẽ có nhiều người trong số các chị lựa chọn khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Thực hiện Đề án "Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 -2025", Hội LHPN Việt Nam tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp theo chủ đề hàng năm. Với đối tượng dự thi rất đa dạng, trong đó có nhóm phụ nữ yếu thế: Phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Qua 3 năm tổ chức, đã có 2.000 dự án/ý tưởng dự thi cấp TƯ, trong đó 139 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc; tổng trị giá hỗ trợ gần 30 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm