• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khởi nghiệp trồng rau sạch từ những đồng vốn trĩu tình của Hội

Bài, ảnh: Hoài Thương 19/03/2023 - 13:42 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Thoan khởi nghiệp với mô hình trồng rau

Được Hội LHPN địa phương tiếp sức kịp thời, chị Nguyễn Thị Thoan (khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch.

Chia sẻ về hành trình vượt khó của mình, chị Thoan cho biết: "Quê gốc của tôi ở tỉnh Nam Định. Tôi vào TPHCM lập nghiệp từ năm 1997. Năm 2003, vợ chồng tôi mua mảnh đất ở khu phố 4, phường Hiệp Thành (quận 12, TPHCM) và xây được căn nhà nho nhỏ với 3 phòng trọ. 

Lúc trước, tôi làm công nhân, còn chồng là thợ cơ khí. Bản thân tôi mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối vào năm 2011. Gia đình thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Việc khám bệnh và điều trị thời gian đầu vô cùng tốn kém, mỗi tháng ít nhất cũng hơn 20 triệu đồng, lương vợ chồng tôi không kham nổi. 

Có những ngày, tôi rời xưởng lúc 14 giờ để ra trạm đón xe buýt lên bệnh viện mà trong túi không đủ tiền cho đợt chạy thận buổi tối, vậy là phải ngược về mượn tiền của bà con lối xóm".

PV: Chị đã bén duyên với nghề trồng rau sạch như thế nào?

Chị Nguyễn Thị Thoan: Từ chỗ thu nhập bấp bênh, vợ chồng tôi bàn tính chuyển sang thuê đất trồng rau. Mong ước là vậy nhưng vì không có vốn, hai vợ chồng cứ nấn ná và bỏ ngỏ những dự định. Năm 2019, ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) có người muốn sang lại vườn trên phần đất thuê diện tích 3.000m2, với giá 200 triệu đồng. 

Khởi nghiệp từ những đồng vốn trĩu tình của Hội - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Kim Chị (phải), Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp Thành, cùng chị Thoan cắt rau tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Tôi đã mạnh dạn tìm đến Hội LHPN để vay vốn khởi nghiệp. Bởi lẽ, tôi biết rằng, nếu không nắm bắt thì cơ hội sẽ vụt mất. Lúc đó, tôi chỉ có 30 triệu đồng trong tay. Nhờ được Hội LHPN địa phương kết nối với các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (thuộc Hội LHPN TPHCM), cuộc đời tôi đã rẽ sang một trang mới.

PV: Nhiều năm làm công nhân giờ chuyển sang khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, chị đã nỗ lực ra sao để phát triển?

Chị Nguyễn Thị Thoan: Tôi nghĩ rằng, ý chí của con người quyết định rất lớn đến cuộc sống, công việc. Chỉ cần chúng ta nỗ lực, chịu thương chịu khó học hỏi thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua được. Từ ngày thuê được mảnh vườn này, vợ chồng tôi ra sức học cách trồng rau, buôn bán. Dẫu bị bệnh tật hành hạ nhưng chưa khi nào tôi ngừng làm việc. 

Hiện nay, Chi hội Phụ nữ khu phố 4 có mô hình “Suất ăn 0 đồng”, nấu 300 suất mỗi tháng tặng người có hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ rau phục vụ mô hình này đều do chị Thoan ủng hộ. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, chị Thoan dành ra một phần đất vườn giúp Hội trồng và chăm sóc 500 chậu hoa vạn thọ để tặng hội viên nghèo và bán gây quỹ. Chị Thoan là tấm gương vượt khó vươn lên và là gương khởi nghiệp tiêu biểu của phường”.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp Thành (quận 12, TPHCM)

Ngày nào không đi chạy thận là tôi sẽ có mặt ở vườn. Có lẽ, khi tìm được đường đi đúng đắn, không còn thấp thỏm lo tiền chạy thận, nên đầu óc nhẹ nhõm, trong người cũng thấy khỏe ra. Ban đầu, vườn của tôi chủ yếu trồng các loại cải cung cấp cho tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM). 

Về sau, vợ chồng tôi đầu tư làm mới nhà lưới và hệ thống tưới nước tự động. Hiện nay, vườn trồng đến 10 loại rau, nhiều nhất là cải, xà lách, ngò ôm, diếp cá và mồng tơi. Vợ chồng chủ yếu bỏ công làm lời, từ sáng sớm đã có mặt tại vườn, chăm sóc, cắt và bó rau mang đi bán, trung bình 300kg/ngày. Ngoài ra, vợ chồng tôi còn thuê 2 lao động địa phương làm bán thời gian và trả thù lao 40.000 đồng/giờ làm.

PV: Điều kiện kinh tế gia đình giờ đã khá hơn. Chị đã làm gì để tiếp nối vòng tay yêu thương đến những người có hoàn cảnh khó khăn khác?

Chị Nguyễn Thị Thoan: Mỗi lần Hội LHPN phường Hiệp Thành tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như mở "Phiên chợ 0 đồng", tôi ủng hộ vài trăm ký rau các loại. Năm 2020-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi đã tặng rau để cán bộ Hội chia sẻ với bà con nghèo. Với 3 phòng trọ đang cho thuê, tôi cũng không lấy tiền trọ trong 5 tháng cuối năm 2021. Giúp được ai thì tôi giúp vì bản thân tôi cũng là người chịu ơn của nhiều người.

Bạn đọc có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm trồng rau hoặc đặt mua rau, có thể liên hệ chị Nguyễn Thị Thoan qua số điện thoại: 0978.433.013. Địa chỉ: Khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm