• Mới cập nhật:

Xã hội

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường

Đình Nguyên 05/09/2021 - 06:00 (GMT+7)
Phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách do thiên tai, dịch bệnh, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của lãnh đạo và nhân dân địa phương, xã Xuân Tường (Thanh Chương, Nghệ An) đã nỗ lực bứt phá trong xây dựng NTM.

Thay đổi nhận thức

Những năm trước, mỗi khi nhắc đến xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương (Nghệ An), nhiều người ái ngại bởi tuyến đường từ Quốc lộ 46 vào UBND xã nhỏ hẹp, quanh co, mặt đường lởm chởm đất đá và bụi cuốn mù mịt… Đến trung tâm xã đã vậy, đường về các thôn xóm còn gian nan gấp bội, do phần lớn chỉ là các lối mòn, nhiều đoạn xe máy phải chật vật mới có thể di chuyển. Vào mùa mưa, sau mỗi trận mưa, nhiều thôn bị cô lập; hầu hết các thôn không có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, mỗi khi tổ chức hội họp phải mượn tạm nhà dân làm địa điểm.

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 1.

Nhiều hộ gia đình đã tự nguyên dỡ bỏ nhà ở, công trình phụ để mở rộng đường giao thông nông thôn

Đường đi khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn là vậy, dẫu không nói cũng có thể hình dung cuộc sống người dân nơi đây khó khăn thế nào, tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn cao... ngất ngưởng. "Người dân còn phải lo ăn từng bữa nói gì đến đóng góp để xây dựng NTM. Để thay đổi nhận thức của người dân, làm cho mọi người hiểu rồi tin theo chủ trương xây dựng NTM không hề dễ và là câu hỏi khó đối với những người đứng đầu địa phương", ông Nguyễn Phùng Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Tường chia sẻ.

Thổi luồng gió NTM đến khắp các ngõ, xóm, lãnh đạo xã đến từng thôn, vào từng nhà tuyên truyền, vận động người dân chung tay. Nêu gương, từng cán bộ, đảng viên vận động gia đình, người thân hiến hàng trăm mét vuông đất cùng nhiều cây xanh các loại để mở rộng trục đường chính dẫn vào các tuyến đường khác trong thôn, xã.

Thấy cán bộ làm, bà con cũng làm theo, tạo thành phong trào chung trong toàn xã. Chỉ trong hơn 2 năm qua, xã đã huy động người dân di dời gần1.800 m dài bờ rào cứng, 50 trụ cổng, 11 công trình phụ ước tính giá trị trên 1 tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó, xã có 2 xóm đã huy động nhân dân đóng góp nâng cấp nhà sinh hoạt cộng đồng, đến nay đã có ¾ xóm có nơi sinh hoạt cộng đồng từ 180 -250 chỗ ngồi. Hiện nay, xã Xuân Tường đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí khó.

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 2.

Phong trào hiến đất làm đường được người dân Xuân Tường nhất trí và ủng hộ cao

Cùng đồng sức đồng lòng, xây dựng những công trình mang ý nghĩa thiết thực, bên cạnh cùng nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng công trình nghĩa trang Liệt sỹ (Công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp), từ đó đã vận động cán bộ, công chức, viên chức công tác trên địa bàn, đảng viên, nhân dân. Đặc biệt, xã đã vận động nguồn đóng góp từ con em của địa phương hiện đang sinh sống và làm việc xa quê trên mọi miền đất nước. Kết quả, công trình mang ý nghĩa tâm linh đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp với nguồn chi phí huy động trên 1,5 tỷ đồng.

"Dù không trong kế hoạch về đích ở giai đoạn 2021 - 2025, song tại các buổi vận động bầu cử vừa qua, nhiều cử tri của xã đều mong muốn địa phương tập trung cao để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Không chỉ thay đổi nhận thức, nhiều người còn sẵn sàng hiến đất, cây trồng để mở rộng đường làng, xây dựng bãi tập kết, xử lý rác thải… Đây chính là động lực để Xuân Tường phấn đấu đạt chuẩn NTM sớm hơn so với kế hoạch đề ra", ông Nguyễn Phùng Hòa nói.

Về Xuân Tường hôm nay, có dịp đi thực tế tại các thôn, xóm khó khăn mới thấy những thay đổi từ nhận thức đến hành động của bà con nhân dân trong xây dựng NTM. Để có một khung cảnh nhà cửa khang trang, đường bê tông sạch sẽ trải dài đến các ngõ xóm, cây cối xanh tươi, trù phú, mỗi một cán bộ, đảng viên, và những người dân lam lũ đã có một sự nỗ lực lớn, để cùng nhau xây dựng một miền quê đáng sống như bây giờ.

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 3.

Những tuyến đường lầy lội vào mùa mưa đang từng ngày thay da đổi thịt nhờ sự chung sức, chung lòng của cán bộ và nhân dân xã Xuân Tường

Khi được hỏi, động lực nào để mỗi con đường, ngõ xóm thay da đổi thịt, Chủ tịch UBND xã Xuân Tường Nguyễn Phùng Hòa, cho biết: Khi có chủ trương hỗ trợ xi măng làm đường giao thông, xã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân góp công, góp của thực hiện. Nhờ đó từ một xã "trắng" về đường bê tông (ngoại trừ tuyến đường trục chính của xã), chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã cùng nhân dân xây dựng được hơn 20km đường bê tông NTM, những đoạn đường còn lại, hiện địa phương đang tích cực hoàn thành. Hiện nay, các trục đường xã, thôn và hầu hết đường ngõ xóm được cứng hóa, các thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn so với năm 2020... Thành quả ấy không chỉ là cố gắng của mỗi cán bộ của địa phương, mà còn là của mỗi người dân, của nhân dân và dựa vào sức dân".

Bà Nguyễn Thị Tuyến, xóm Tràng Thọ, xã Xuân Tường, chia sẻ: "Khi có chủ trường toàn dân chung sức xây dựng NTM, nhận thấy đây là việc làm thiết thực, giúp từng ngõ làng, thôn xóm được đổi thay, gia đình tôi đã tình nguyện hiến 100m2 đất vườn để cùng bà con mở rộng đường làng được rộng rãi, sạch sẽ hơn".

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 4.

Hội phụ nữ xóm Trường Xuân nấu cơm phục vụ khu cách ly tập trung

Ông Chu Đinh Lương, xóm Xuân Tường, cho biết: "Bà con nhân dân chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ việc đóng góp để xây dựng NTM. Mỗi gia đình một phần việc, chúng tôi tự nguyện đóng góp vật chất, ngày công để làm sao đúng tiến độ. Ở thôn chúng tôi, việc xây dựng các tiêu chí nhân dân đều được biết. Từ đó dân bàn, dân làm, dân góp tiền, dân tự lựa chọn nhà cung ứng vật tư, dân tự thanh quyết toán, dân được thụ hưởng. Nhờ vậy mà mỗi công trình đều được xây dựng trên tình thần đồng sức đồng lòng".

Phụ nữ đóng góp một phần không nhỏ

Cùng với địa phương, hội viên phụ nữ luôn là một trong những lực nòng cốt trong thực hiện phong trào xây dựng NTM của xã Xuân Tường. Theo đó, Hội LHPN xã Xuân Tường đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực, gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, vận động phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường... Qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phát huy tốt vai trò của phụ nữ thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM.

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 5.

Chị em hội viên hội phụ nữ tập trung vệ sinh các tuyến đường thôn xóm

Bà Trần Thị Lưu, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Tường, cho biết: Hội LHPN xã đã xác định tham gia xây dựng NTM là trách nhiệm, đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong giai đoạn hiện nay.

Theo bà Lưu, để triển khai phong trào một cách hiệu quả, Hội LHPN xã đã chủ động xác định nội dung ưu tiên mà Hội cần tập trung thực hiện để tham gia xây dựng NTM, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng NTM ở địa phương.

Từ đó, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội thôn xóm tăng cường tuyên truyền, vận động thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, viết tin bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân. Chị em thực sự vào cuộc và trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM.

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 6.

Chị em hội viên tham gia dọn vệ sinh tại nhà văn hóa thôn

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững được Hội LHPN xã quan tâm. Hàng năm, Hội LHPN đều chỉ đạo về các chi hội khảo sát, nắm tình hình, phân loại hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, các mô hình sinh kế biến rác thải thành con giống, phong trào xây dựng "Đường hoa phụ nữ" được phát triển và nhân rộng, hoạt động ngày thứ 7 xanh - sạch – đẹp, các hoạt động thu gom rác thải, tự quản vệ sinh môi trường, đoạn đường tự quản, cây xanh cũng được đông đảo chị em hội viên tích cực tham gia hưởng ứng.

Chị Nguyễn Thị Trà, Chi hội trưởng xóm Trường Xuân, chia sẻ: "Mặc dù bận bịu với công việc nhà, nhưng được sự tín nhiệm của các chị em trong chi hội, nên bản thân tôi luôn cố gắng để hoàn thành mọi công việc mà Chi hội cấp trên giao phó. Tôi mong muốn cùng các hội viên phát triển chi hội vững mạnh hơn nữa, cùng nhau làm ăn phát triển kinh tế vững chắc hơn. Từ khi tham gia vào Hội phụ nữ, tôi thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa. Vì có thể góp sức nhỏ của mình chung tay cùng các Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, đặc biệt qua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới".

Khởi sắc từ nông thôn mới ở xã Xuân Tường - Ảnh 7.

Hội LHPN xã Xuân Tường ủng hộ đồng bào TP Hồ Chí Minh do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngoài những phần việc do chị em phụ nữ các chi hội thực hiện, chị em phụ nữ trong các cơ quan Nhà nước cũng tích cực hưởng ứng bằng các phong trào cụ thể trong cơ quan, đơn vị mình. Điển hình như: phụ nữ ngành Giáo dục – đào tạo đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới trong giảng dạy, thực hiện tốt các phong trào thi đua: "Dạy tốt, học tốt", "Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập". Chị em phụ nữ ngành Y tế với phương châm "Sáng y đức, giỏi chuyên môn", đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong phòng chống  dịch bệnh Covid -19.

Có thể thấy, những việc làm nhỏ, như nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình văn hóa đến gia đình "5 không, 3 sạch", tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng với việc xây dựng các quỹ, các hoạt động tình nguyện... của chị em phụ nữ đã trở thành những mắt xích quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành phong trào xây dựng NTM của xã thuộc diện khó khăn Xuân Tường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm