• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Không vay tiền cũng bị “khủng bố”, bôi nhọ trên mạng xã hội

Tùng Lâm 10/05/2021 - 16:18 (GMT+7)
Suốt 2 tuần nay, chị Đinh Thị Cúc mất ăn mất ngủ, công việc đình trệ vì bỗng nhiên bị “khủng bố” qua điện thoại. Hàng trăm cuộc điện thoại chửi bới, đe dọa, thậm chí còn bị ghép ảnh, đưa thông tin bôi nhọ lên mạng xã hội.

Không vay tiền cũng bị đòi nợ, "khủng bố"

Kêu cứu đến Báo PNVN, chị Đinh Thị Cúc (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc cho biết, khoảng 2 tuần nay chị liên tục bị những số điện thoại lạ gọi vào đe dọa, chửi bới và yêu cầu trả nợ.

Vì không vay mượn, nợ tiền ai nên lúc đầu chị bình tĩnh, hỏi rõ ngọn ngành xem sự việc bắt đầu từ đâu, liệu có nhầm lẫn hay không.

Sau đó chị Cúc được biết, hóa ra một người bạn xã giao của chị tên là Trương Minh Nguyệt có vay tiền ở bên ngoài, khi vay người đó có ghi các số điện thoại mà chị ta hay liên hệ trong hồ sơ vay tiền. Giờ người vay tiền không trả, không liên lạc được nên bên cho vay mới "đè" những số điện thoại liên quan để "ép".

Những đối tượng đòi nợ đã ghép ảnh, số điện chị Cúc vào thông tin người vay tiền rồi tung lên các mạng xã hội để bôi nhọ, xúc phạm (ảnh nhân vật cung cấp)

Những đối tượng đòi nợ đã ghép ảnh, số điện chị Cúc vào thông tin người vay tiền rồi tung lên các mạng xã hội để bôi nhọ, xúc phạm (ảnh nhân vật cung cấp)

"Khi họ vay tiền tôi không hề hay biết, cho đến khi bị rất nhiều số điện thoại gọi đến đoe doạ bảo tôi phải kêu người vay là Trương Minh Nguyệt ra trả tiền, nếu không sẽ khủng bố điện thoại và ghép ảnh đăng Facebook bôi nhọ danh dự. Tôi nói rõ tôi chỉ là bạn xã giao với người vay và hiện không hay biết họ đang ở đâu, vay tiền của ai, vay như thế nào. Tại sao lúc họ vay không gọi hỏi mà lúc họ bỏ trốn lại gọi điện khủng bố đe doạ người khác?", chị Cúc bức xúc nói.

Mặc dù chị Cúc đã làm mọi cách giải thích về sự không liên quan giữa mình và người vay tiền tên Trương Minh Nguyệt. Thế nhưng, phía cho vay dường như không quan tâm đến điều đó, vẫn liên tục đe dọa, "khủng bố" người phụ nữ này qua điện thoại.

"Hơn 10 ngày nay các đối tượng dùng nhiều số điện thoại khác nhau để gọi điện, nhắn tin đe dọa khiến cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Không những thế, họ còn ghép hình ảnh bôi nhọ tôi và gửi cho các bạn bè Facebook của tôi. Rồi dùng các hình ảnh đó bình luận vào các bài bán hàng của tôi", chị Cúc mệt mỏi nói.

Theo lời kể của chị Cúc, các đối tượng trên tiếp tục đe dọa chị, dọa sẽ "khủng bố" luôn các bạn bè trên Facebook để không cho chị Cúc làm ăn.

Sự đe dọa, bôi nhọ của các đối tượng trên khiến cuộc sống của người phụ nữ này đảo lộn. Những ngày qua, tinh thần của chị Cúc suy sụp bởi "tai bay vạ gió" từ việc không liên quan đến mình.

Chị cũng cho biết, đang làm thủ tục để trình báo sự việc tới cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Được biết, thời gian qua rất nhiều người rơi vào hoàn ảnh như chị Cúc, không vay tiền nhưng lại bị khủng bố, đe dọa, xúc phạm.

Bị hại cần trình báo công an, hoặc thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông

Liên quan đến sự việc này, chia sẻ với PV, các luật sư cho rằng, những hành vi quấy rối, đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự như trường hợp chị Cúc gặp phải là hành vi vi phạm pháp luật.

"Nếu tiếp tục bị điện thoại, nhắn tin làm phiền hoặc bị các đối tượng đòi nợ bêu xấu, sử dụng hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội thì người bị hại có thể trình báo cơ quan công an, Sở TT-TT để từ đó có sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan điều tra làm rõ và xử lý", vị luật sư phân tích.

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin: hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội sẽ bị xử lý với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10-20 triệu đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm