Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Nâng cao chất lượng dân số

Hà Khê
06/05/2020 - 12:35
Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Nâng cao chất lượng dân số
Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi là nhằm mục đích nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo vững chắc mức sinh thay thế, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng.

Đó là quan điểm của các chuyên gia, luật sư và cả các bạn trẻ xung quanh Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030". Trong đó, việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo dư luận.

Theo luật sư Nguyễn Công Thành, Văn phòng luật sư Tuấn Thành (Đoàn Luật sư Hà Nội), dân số là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Dân số vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế- xã hội. Việc đảm bảo dân số ổn định, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và mỗi thành viên trong xã hội là yêu cầu và mục tiêu đặt ra đối với mọi dân tộc, mọi đất nước.

Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Công Thành.

Luật sư Thành phân tích, chính sách dân số- kế hoạch hoá gia đình là một bộ phận cấu thành của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mọi quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

So với thế giới, chỉ số phát triển con người của nước ta vẫn còn thấp, tỷ lệ suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em còn cao. Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm được cải thiện.

CHỊ NGUYỄN HỒNG NHUNG (27 TUỔI, HÀ NỘI):

"Tôi nghĩ cần có một sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ trước khi kết hôn. Đó là sự chuẩn bị về kinh tế, việc làm và cả kiến thức hôn nhân, gia đình. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ những kiến thức đó thì dù bạn 20 tuổi kết hôn cũng sẽ có một nền tảng vững chắc để xây dựng gia đình nhỏ. Còn nếu chưa chuẩn bị đủ các yếu tố trên thì dù ngoài 30 tuổi thì cũng không sẵn sàng để lập gia đình".

Ngoài ra, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được ghi nhận càng ngày càng tăng lên và đã ở mức nghiêm trọng. Năm 2016, tỷ số này lên tới 112,8 nam/100 nữ, năm 2018 là 115,1 nam/100 nữ. Nếu xu hướng mất cân bằng giới tính này tiếp tục diễn ra, đến giữa thế kỷ 21, dân số Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành sẽ gặp tình trạng nam nhiều hơn nữ khoảng 2,3 triệu đến 4,3 triệu người, dẫn đến hậu quả khủng hoảng về hôn nhân, phá vỡ cấu trúc gia đình, gia tăng tệ nạn mại dâm, tội phạm mua bán phụ nữ, gây bất ổn xã hội và những khó khăn trên thị trường lao động…

Vì vậy, Quyết định 588/QĐ-TTg đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.

CHỊ TRẦN THỊ TRANG (27 TUỔI):

"Kết hôn sớm thì sẽ ổn định cuộc sống sớm. Sinh con sớm thì sau này bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. Ở tuổi 50 mà con mình đã trưởng thành, đã học xong đại học thì bố mẹ sẽ đỡ vất vả, lo lắng hơn. Lúc đó có thời gian để tập trung cho cuộc sống, công việc của chính mình".

Tại Quyết định này, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Trong đó, một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm có nội dung: "Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

"Khi bạn hội đủ các điều kiện như có người yêu thương mình thật lòng, cả hai sẵn sàng tâm lý để lập gia đình riêng, có công việc ổn định, kinh tế đảm bảo và muốn có một gia đình nhỏ để vun đắp, xây dựng, thì bạn nên kết hôn", chị Thái Thị Loan (29 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ.

Khi kết hôn muộn và sinh con sau tuổi 35, người phụ nữ sẽ gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe sinh sản, phải đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ và đứa trẻ sinh ra sẽ không có được sức khỏe tốt nhất. Do vậy, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi là để nhằm mục đích nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo vững chắc mức sinh thay thế, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng.

Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi: Nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Bàn về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi không làm xáo trộn cuộc sống hiện tại của họ. Chính việc khuyến khích này sẽ giúp cho giới trẻ có cái nhìn nghiêm túc, thấu đáo hơn về đời sống hôn nhân, từ đó sẽ chuẩn bị cho mình đầy đủ những điều kiện để tiến tới hôn nhân.

"Chính sách dân số hiện nay sẽ không chung chung là mỗi gia đình có một hoặc hai con mà sẽ hướng đến cụ thể từng vùng, miền, từng khu vực, địa phương để xác định địa phương nào có mức độ sinh dưới hai con thì sẽ khuyến khích để các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Địa phương nào có mức sinh cao, trung bình trên hai con thì sẽ vận động giảm tỉ lệ sinh để đảm bảo đồng đều trong cơ cấu dân số. Tỷ lệ sinh sẽ quyết định đến quy mô dân số, nguồn lực về lao động, làm cơ sở để hoạch định các chính sách phát triển kinh tế xã hội trong tương lai", luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm