• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Kích dục qua facebook để mại dâm: Xử lý thế nào?

Mạnh Hùng 09/06/2022 - 09:33 (GMT+7)

Hành vi kích dục qua mạng bị nghiêm cấm theo Luật an ninh mạng. Ảnh: N.C.T

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ sử dụng mạng xã hội để thực hiện hoạt động mua bán dâm. Không ít “má mì”, “tú ông” điều hành những đường dây mại dâm đã có hành vi khêu gợi kích dục cho các khách hàng thích của lạ, qua đó, thực hiện hành vi mua bán dâm trái pháp luật.

Anh Hà Lê (45 tuổi ngụ tại quận 2, TPHCM) tham gia mạng xã hội facebook đã được 15 năm. Ngoài lý do kết nối công việc với các đối tác kinh doanh, mạng xã hội facebook còn mang lại cho anh những người bạn ngoài công việc, ở mọi miền đất nước. Nhưng mới đây, bạn bè thấy anh khóa tài khoản của mình trên facebook. 

Anh Hà Lê chia sẻ: "Mạng xã hội facebook là công cụ tìm kiếm đối tác và sự làn tỏa những yếu tố tích cực trong cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, nhiều đối tượng lên mạng xã hội để thực hiện các hành vi môi giới mại dâm, kích dục. Có những đối tượng không hề kết bạn nhưng họ vào messeger (phần trò chuyện qua facebook) chia sẻ những vidieo kích dục, có người còn mời chào: "Em cho anh xem cơ thể em nhé", "Anh có thích nhìn hình ảnh gợi cảm của em không?"...".

Anh Lê Thế Nguyên (37 tuổi, quê An Giang là chuyên viên môi giới chứng khoán ở quận 1, TPHCM) cho biết: Là một người xa quê, xa vợ con. Ban ngày đi làm về mệt, tối mở mạng xã hội facebook để trò chuyện với bạn bè, gia đình nhằm giải tỏa căng thẳng. Nhưng nhiều khi, mở mạng xã hội lên đập vào mắt là hình ảnh các nữ tiếp viên ăn mặc hở hang, khêu giợi. Qua app của máy điện thoại, hình ảnh của họ đều rất xinh đẹp, quyến rũ nên cánh mày râu dễ xiêu lòng và rất dễ say nắng".

Chế tài nào?

Theo luật sư Đăng Bình, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, Điểm đ, Khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng xác định hoạt động mại dâm, đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy... là các hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, hành vi kích dục của các đối tượng bán dâm với việc sản xuất ra các vidieo hay trực tiếp đăng tải những hình ảnh khoe các bộ phận nhạy cảm và giợi cảm trên cơ thể lên mạng để mời chào, lôi kéo người khác tham gia hoạt động mại dâm là vi phạm điều luật này.

Tùy mức độ vi phạm mà đối tượng thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xem xét xử lý hành chính hay hình sự. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự, người có hành vi sẽ bị xem xét xử lý theo điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Với các đối tượng sử dụng mạng xã hội để làm phượng tiện môi giới cho hoạt động mua bán dâm thì có dấu hiệu vi phạm điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội môi giới mại dâm. Ở đây, dù người môi giới không gặp trực tiếp người mua dâm hoặc bán dâm nhưng đã có hành vi làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm