• Mới cập nhật:

Khỏe

Kiểm chuẩn các xét nghiệm giúp xác định đúng người, đúng bệnh

Nguyệt Minh 01/08/2020 - 18:00 (GMT+7)

Trao công nhận ISO 17043 cho Ban Giám đốc Trung tâm TTKC. Ảnh: Minh Định

Việc tăng cường chất lượng và tính chính xác của xét nghiệm nói chung, đặc biệt là xét nghiệm Covid-19 nói riêng, trong tình hình dịch phức tạp hiện nay là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong đó, việc kiểm chuẩn các xét nghiệm giúp xác định đúng người, đúng bệnh.

Đây là một trong những lưu ý của các đại biểu tại hội thảo quốc tế do Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học - Bộ Y tế đặt tại Đại học Y Dược TP.HCM (TTKC) vừa tổ chức với chủ đề "10 năm thành lập, hội nhập, phát triển thực hiện QĐ 316 TTg nâng cao chất lượng xét nghiệm và hội thảo bộ y tế quốc tế, mô hình phòng xét nghiệm tham chiếu".

Tại hội thảo, PGS.TS Vũ Quang Huy - Giám đốc TTKC - đã tổng hợp ý kiến chuyên gia quốc tế, đề xuất mô hình hệ thống Phòng Xét nghiệm tham chiếu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - ghi nhận hoạt động, đóng góp của Trung tâm TTKC trong 10 năm khi đi từ con số 0 để bây giờ có được thành tựu về mặt ngoại kiểm, đào tạo, hợp tác quốc tế... Việc đảm bảo tiêu chuẩn về mặt xét nghiệm được sự quan tâm rất lớn của nhà nước. Không thể cứu chữa người bệnh thật sự an toàn, hiệu quả hợp lý nếu không có được dữ liệu cận lâm sàng tốt nhất, đặc biệt qua mùa dịch Covid-19.

Kiểm chuẩn các xét nghiệm giúp xác định đúng người, đúng bệnh - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và chỉ đạo trực tuyến tại hội thảo - Ảnh: Minh Định

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhất trí đề xuất của TTKC về mô hình xây dựng phòng xét nghiệm tham chiếu dựa trên khuyến cáo của Chuyên gia Quốc tế, Hội hóa sinh lâm sàng xét nghiệm Y khoa Quốc tế (IFCC). Giao TTKC làm đầu mối, điều phối các phòng xét nghiệm tiềm năng cùng tham gia dựa vào 3 tiêu chí (đạt ISO 15189, mức 4 trở lên theo Quyết định 2429, tham gia ngoại kiểm đạt kết quả tốt liên tục), thực hiện dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Mục tiêu là thực hiện thắng lợi quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ và đồng thời đem đến hiệu quả thực tiễn là tất cả các phòng xét nghiệm trên cả nước đều phải tham gia hoạt động ngoại kiểm và xây dựng thành công hệ thống phòng xét nghiệm tham chiếu ở mức 1 và bắt đầu hình thành hệ thống phòng xét nghiệm tham chiếu ở mức 2. Bên cạnh đó, việc liên kết hợp tác các Trung tâm kiểm chuẩn là rất cần thiết và mở rộng.

Theo Quyết định 316/QĐ TTg ngày 27/2/2016 phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025, đưa ra nhiệm vụ và giải pháp đến năm 2020 cả nước có tối thiểu 10 phòng xét nghiệm tham chiếu và năm 2025 cả nước có tối thiểu 25 phòng xét nghiệm tham chiếu về xét nghiệm y học. Hiện nay, trên cả nước chưa có phòng xét nghiệm tham chiếu về xét nghiệm y học được chứng nhận.

Cũng theo Quyết định 316/QĐ TTg, năm 2020 các TTKC phải tự sản xuất được 5 loại mẫu ngoại kiểm và năm 2025 sản xuất được 10 loại mẫu ngoại kiểm. TTKC Đại học Y Dược TP.HCM đã sản xuất được 6 loại mẫu vào năm 2017 và 19 loại mẫu vào năm 2020, vượt xa nhiệm vụ được giao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm