"Kiếp nạn" của hội phải chuyển nhà trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu

Vân Anh
26/11/2023 - 18:06
Họ đã rút ra vô số kinh nghiệm cá nhân sau nhiều lần chuyển trọ.

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển nhà liên tục

Minh Châu (SN 2000, biệt danh Bí Ngô) đang làm nhà sáng tạo nội dung. Hiện, cô đang thuê căn hộ 85m2 ở quận 7 (TPHCM) khoảng gần một năm để sống cùng bạn, với tổng chi phí khoảng 12 - 13 triệu đồng/tháng.

Trước khi "an cư" tại căn hộ này, cô nàng đã phải liên tục chuyển nhà đến 3 lần trong 1 năm. Do phải liên tục thay đổi chỗ ở nên Châu từng thấy stress khi nhắc đến vụ nhà cửa.

"Việc chuyển nhà ảnh hưởng cuộc sống của mình rất nhiều. Tìm nhà đã cực một thì việc dọn nhà, đóng gói và vận chuyển chúng càng mệt gấp 10, 11 lần. Do đó, nguyên cái thời gian vừa qua, mình cứ nghĩ vụ nhà cửa là áp lực thôi", Châu chia sẻ.

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu - Ảnh 1.

Minh Châu (Ảnh: NVCC)

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu - Ảnh 2.

Căn phòng trang trí xinh xắn của Châu (Ảnh: NVCC)

Nói về lý do phải chuyển nhà liên tục, Châu cho hay: "Căn đầu tiên mình chuyển ra vì bạn ở cùng cần đi làm ở quận khác. Chúng mình dọn đến nơi thứ hai được 2 tháng thì ông chủ thông báo lấy lại nhà và bồi thường hợp đồng để mình dọn đi.

Căn thứ 3 mình ở khoảng 4 tháng rồi lại đi tiếp vì chủ nhà cần lấy lại nhà gấp. Trước đó, do cần tìm nhà gấp quá nên mình cũng đồng ý hợp đồng thuê ngắn hạn từ chủ nhà. Cuối cùng, mình đến căn hiện tại ở một mình được khoảng 8 tháng, sau đó có một bạn dọn qua ở cùng. Và trộm vía, căn hộ hiện tại rất ổn".

Một trường hợp khác, Thanh Vân (23 tuổi, nhân viên ngân hàng) đang có chỗ ở ổn định cùng bạn tại một căn hộ khoảng 90m2 nằm ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Giá thuê nhà hàng tháng là 6 triệu đồng/người, chưa tính phí dịch vụ khoảng 300 - 500 ngàn đồng. 

"Ám ảnh" là những điều Thanh Vân nhớ lại về thời điểm bản thân phải chuyển chỗ ở liên tục trước khi ổn định tại căn nhà mới. Trong lần chuyển nhà gần nhất, do phải tìm nơi ở gấp nên cô nàng chấp nhận ở ghép cùng người lạ.

Sau đó, cả hai nảy sinh một số tranh cãi khiến Thanh Vân quyết định dọn ra ngoài trước cả thời gian chính thức dọn vào nhà đó. Dù may mắn lấy lại được tiền cọc nhà đã đóng tạm ứng trước đó, cô nàng vẫn tốn 1 triệu đồng cho chi phí 2 lần dọn đến và dọn ra, cũng như thời gian của bản thân.

Từ trải nghiệm thuê nhà không tốt này, Thanh Vân bắt đầu e ngại việc phải ở ghép cùng người lạ. Bấy giờ, trong lúc cô nàng đang phân vân có nên dọn về quê tạm một thời gian hay đi thuê nhà một mình thì một người quen giới thiệu cô bạn cùng trọ hiện tại. May mắn, Thanh Vân và bạn cùng phòng đều hợp tính và sống tốt đến hiện tại.

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu - Ảnh 3.

Thuê nhà cùng người lạ có thể mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm không mấy vui vẻ (Ảnh minh hoạ)

Kinh nghiệm của hội chuyển nhà nhiều lần

Với kinh nghiệm chuyển nhà phong phú, Minh Châu đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ dự tính đi thuê nhà:

- Thứ nhất, trước 2 tháng kết thúc hợp đồng nơi ở cũ, bạn nên dành thời gian đi khảo sát giá và tìm luôn nhà mới để thuê. Nếu mình để khoảng nửa tháng đổ lại mới đi tìm nhà thì mọi thứ sẽ vội vàng. Đồng thời, bản thân không còn nhiều chủ động trong vấn đề nhà cửa nữa.

- Thứ hai, nếu điều kiện tài chính tốt, bạn có thể tham khảo các đơn vị vận chuyển để giảm bớt công sức và thời gian của mình khi dọn sang nhà mới.

"Mình thấy việc chuyển nhà luôn cực khổ. Trước đây khi chưa chuyển nhà nhiều, mình có tâm lý rằng đặt dịch vụ rất đắt tiền và lãng phí. Sau vài lần chuyển nhà, mình lại thấy đây là khoản đầu tư xứng đáng.

Nếu chúng ta là người bình thường và vẫn phải đi làm, cần vài ba ngày để dọn đồ và chuyển đồ đi. Giờ đây, mình chỉ mất khoảng 1 buổi để theo dõi bên chuyển đồ, sắp đồ giúp mình.

Đây là khoản đầu tư hợp lý với mình. Mình nghĩ không nên quá tiết kiệm mà khiến bản thân stress vì vụ chuyển nhà. Đơn cử mình từng chi 3 triệu đồng cho đơn vị vận chuyển. Sau đó, mình chỉ cần đợi họ đến nhà, dọn đồ, đóng gói và vận chuyển sang nhà mới", Châu kể lại.

Một trường hợp khác, Phương (23 tuổi làm việc tại công ty công nghệ) vừa chuyển sang 1 căn phòng trọ mới có diện tích 15m2 tại quận 10 (TPHCM) vào tháng 11. Cô nàng thuê với giá 3,8 triệu đồng/tháng chưa bao gồm chi phí dịch vụ và điện nước.

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu - Ảnh 4.

Phương (Ảnh: NVCC)

"Kiếp nạn" của hội phải chuyển trọ liên tục và kinh nghiệm xương máu - Ảnh 5.

Phương đang ở một mình (Ảnh: NVCC)

Sau 5 lần đi thuê nhà ở TPHCM, Phương cho rằng có một số yếu tố tiên quyết cần cân nhắc khi lựa chọn trọ bao gồm:

- Có chỗ để xe rộng rãi, thuận tiện lấy ra và dắt đi.

- Phòng trọ thoáng đãng, có cửa sổ hoặc ban công, có nhà vệ sinh riêng và giờ giấc tự do.

- Chủ trọ dễ tính, không can thiệp cuộc sống riêng tư của người thuê, có cam kết các giấy tờ về hợp đồng thuê trọ cũng như tạm trú tạm vắng.

Trước đó, Phương cũng trải qua một số "kiếp nạn" khi thuê trọ khiến cô nàng rút ra nhiều bài học cho cá nhân. 

Đầu tiên, phải kể đến là thuê phòng trong căn nhà có chung chủ nên bị giới hạn giờ giấc sinh hoạt. Có một lần Phương đi làm thêm về ngay lúc kẹt xe do mọi người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội bóng U23 Việt Nam. Do đó, cô bị về trễ hơn thời gian đóng cổng nhà là 11 giờ đêm. Kết quả là Phương phải ra cửa hàng tiện lợi vật vờ chờ đến sáng để về phòng trọ.

"Kiếp nạn" thứ hai đến từ việc thiếu kinh phí dẫn đến cô chấp nhận ở ghép cùng người lạ trong một căn phòng trọ nhỏ. Bạn ở ghép luôn gây ồn ào vào những giờ khuya như sấy tóc, giặt là... khiến Phương không ngủ được. Sau một thời gian, Phương quyết định chuyển đi vì cả hai không tìm thấy tiếng nói chung. Cuối cùng, cô nàng chọn ở riêng một mình đến tận bây giờ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm