Kinh dị nạn rệp giường tại Hàn Quốc: Rệp “tiến hóa” tới mức dìm vào chai thuốc diệt côn trùng vẫn sống nhăn

Thạch Anh
07/11/2023 - 11:54
Chính quyền Hàn Quốc đang ra sức ngăn chặn dịch rệp giường có nguy cơ lan rộng.

Seoul đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của rệp giường khi có tổng cộng 17 vụ nhiễm rệp đã được báo cáo tại 7 quận của thành phố thủ đô Hàn Quốc tính đến Chủ nhật, 5/11, theo truyền thông địa phương.

Thành phố đã dành 500 triệu won (9,4 tỷ đồng) để ngăn chặn sự lây lan của rệp, đặc biệt là tại các khu vực dễ mất vệ sinh.

Kinh dị nạn rệp giường tại Hàn Quốc: Đã 'tiến hóa' tới mức dìm vào chai thuốc diệt côn trùng vẫn sống nhăn - Ảnh 1.

Vết cắn của rệp giường.

Hôm 2/11, các quan chức y tế đã phát hiện ra rệp trong goshiwon, một loại chỗ ở bình dân bao gồm một phòng studio nhỏ, không có nhà bếp hoặc phòng tắm riêng biệt, nằm ở khu vực Jung-gu của trung tâm thành phố. Rệp được tìm thấy trên nệm và giấy dán tường ở goshiwon.

Các báo cáo về rệp bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc vào giữa tháng 9 sau khi một sinh viên được báo cáo là bị ký sinh trùng cắn trong phòng ký túc xá tại Đại học Keimyung ở Daegu.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, người dân ở Seoul đã tìm đến các trung tâm y tế công cộng để yêu cầu giúp đỡ để xác nhận loại côn trùng nào họ đã bị cắn và các biện pháp họ nên thực hiện.

Theo truyền thông địa phương, rệp được cho là đã bị tiêu diệt ở Hàn Quốc vào những năm 1970 nhờ xe tải phun thuốc trừ sâu DDT - chất hiện được coi là chất có thể gây ung thư và bị cấm sử dụng trong nông nghiệp trên toàn thế giới - trên khắp cả nước. Tuy nhiên, rệp ngày nay phần lớn có khả năng kháng thuốc diệt côn trùng.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul cho thấy thuốc diệt côn trùng không hiệu quả với loài này nữa.

Kinh dị nạn rệp giường tại Hàn Quốc: Đã 'tiến hóa' tới mức dìm vào chai thuốc diệt côn trùng vẫn sống nhăn - Ảnh 2.

Loài rệp giường tại Hàn đã có khả năng kháng nhiều loại thuốc diệt côn trùng.

Nghiên cứu nêu rõ rằng tất cả các loài rệp nhiệt đới trên bán đảo Triều Tiên từ năm 2021 đã phát triển khả năng kháng thuốc diệt côn trùng pyrethroid mạnh mẽ.

Lee Si-hyeock, giáo sư sinh học và hóa học tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: "Gần như tất cả các loại rệp được sử dụng cho nghiên cứu đều có khả năng kháng thuốc diệt côn trùng pyrethroid. Chúng vẫn có thể sống sót ngay cả khi dìm vào chai thuốc".

Giáo sư cho biết rệp có sức đề kháng mạnh hơn khả năng tiêu diệt của thuốc tới 20.000 lần. Ông nói: "Rệp là loài gây hại gây đau đớn về thể xác và bệnh tâm thần nghiêm trọng. Chúng ta phải tiếp tục theo dõi sự lây nhiễm của rệp trong khi xem xét việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu khác ngoài thuốc trừ sâu pyrethroid".

Trong lúc chính quyền đang triển khai các phương án, ngày càng có nhiều người dân tự đề phòng vì sự xâm nhập của rệp hiện đang lan rộng sang các hộ gia đình bình thường.

Một người dân ở quận Gangnam yêu cầu giấu tên cho biết: "Tôi đã nhận được tin nhắn từ văn phòng quận rằng một con rệp đã được phát hiện trong khu vực lân cận của chúng tôi. 

Người ta nói rằng ngay cả khi chi 1 triệu won (gần 19 triệu đồng) cho dịch vụ tiêu diệt chuyên nghiệp, họ cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn", người dân này nói thêm. "Thật khó chịu khi câu trả lời duy nhất mà chúng tôi là tự đề phòng ở nhà".

Nguồn: JoongAng
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm