Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị "chặt chém" ở chợ hoa Quảng Bá

Anh Quân
21/01/2020 - 10:48
Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị "chặt chém" ở chợ hoa Quảng Bá
Là chợ đầu mối lớn, bán đủ loại hoa tươi với giá "mềm", nên chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) luôn thu hút nhiều người mua sắm nhất trong những ngày cận Tết. Bí quyết gì để mua được hoa chơi Tết đẹp, không bị "chặt chém" tại khu chợ hoa nổi tiếng này?

Chợ hoa Quảng An, Quảng Bá (đường Âu Cơ, Hà Nội) là một trong những điểm đến không thể thiếu của nhiều gia đình trong những ngày cận Tết. Ngoài các loại hoa tươi trong nước, hoa nhập khẩu đủ loại, chợ hoa Quảng Bá có nhiều loại cây cảnh độc, lạ để chưng bày, làm đẹp cho tổ ấm trong những ngày đầu năm.

Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị ‘chặt chém’ ở chợ hoa Quảng Bá  - Ảnh 1.

Những ngày sát Tết, chợ hoa luôn tấp nập suốt 24/24h

Dịp Tết, chợ hoa Quảng Bá bắt đầu họp thâu đêm suốt sáng, nườm nượp người mua bán. Càng sát Tết, hoa tươi càng tăng giá. Nhưng giá mua tại chợ đầu mối thường rẻ hơn chợ lẻ khoảng 30%, thậm chí 40, 50%. Chính vì vậy, chợ hoa Quảng Bá là một trong những địa điểm ngắm hoa, mua hoa yêu thích của chị em. Tuy nhiên, cũng như nhiều khu chợ khác, luôn có hiện tượng nói thách, "chặt chém" khách hàng và trà trộn hoa không đảm bảo chất lượng.

Để mua hoa Tết đẹp, không bị 'chặt chém' ở chợ hoa Quảng Bá, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm của chị Lê Hoa (phố Hàng Mã, Hà Nội).

Nếu bạn đi chợ hoa đêm:

Đi chợ hoa đêm Quảng Bá là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn mua hoa tươi vừa thu hái với giá bán sỉ. Từ 11h đêm đến 5h sáng là lúc những người trồng hoa mang hàng vào bán cho dân buôn. Chị Lê Hoa cho biết. Nhưng đây cũng là thời điểm các chủ hàng trà trộn những bó hoa cũ vào đống hoa mới để tranh thủ trời nhập nhoạng, bán cho những người không có kinh nghiệm mua hoa.

Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị ‘chặt chém’ ở chợ hoa Quảng Bá  - Ảnh 2.

Đi chợ hoa đêm còn là thú vui của nhiều người Hà Nội

Vì vậy, nếu chọn đi chợ đêm Quảng Bá để mua hoa, bạn cần mang theo một chiếc đèn pin đủ sáng để soi hoa. Không nên dùng đèn pin của điện thoại, ánh sáng không đủ để bạn kiểm tra hoa.

Cách kiểm tra hoa:

Để kiểm tra độ tươi, mới của hoa, có các cách sau:

- Quan sát đài hoa. Nếu đài hoa ôm chặt lấy bông hoa, đó là hoa mới cắt.

- Xem phần cuống hoa, nếu có nhựa đang chảy hoặc vết cắt còn mới, bạn nên mua loại hoa này.

- Bứt thử lá trên cành hoa, nếu lá còn bám chắc vào cành hoa, đây cũng là loại hoa mới.

Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị ‘chặt chém’ ở chợ hoa Quảng Bá  - Ảnh 3.

Có nhiều cách để kiểm tra độ tươi, mới của hoa

- Cầm bó hoa dốc xuống đất, rũ nhẹ. Nếu có các bông hoa, cánh hoa rụng xuống, bạn không nên mua. Đây là bó hoa đã cũ, hoa sắp tàn. Cách làm này nên áp dụng nếu bạn muốn mua những loại hoa nhỏ như hoa baby, hoa sao…

- Với những loại hoa có bọc giấy, lưới hay dây nylon như: hoa hồng, hoa lys, hoa cúc…, nên rút bỏ lớp bọc để kiểm tra độ nở của hoa.

Tại chợ Quảng Bá thường bán hoa với số lượng lớn như 20, 50, 100 bông/bó, và không được mở ra để chọn từng bông, nên bạn kiểm tra kỹ để tránh mua phải những bông hoa có cành ngắn, thối gốc… bị trà trộn vào trong bó hoa.

Cách trả tiền và mặc cả:

Đi chợ Quảng Bá, chị em sẽ bị hoa mắt bởi hàng trăm chủng loại hoa khoe sắc. Một mẹo nhỏ mách bạn: Không nên mua hoa ngay, mà cần đi dạo một vòng quanh chợ. Cùng một loại hoa, nhưng giá bán tại các hàng không giống nhau. Đặc biệt là trong dịp Tết, giá đầu chợ khác giá cuối chợ. Bạn nên đi khảo giá và hỏi giá những người đã mua trước để biết giá chung.

Kinh nghiệm mua hoa Tết đẹp, không bị ‘chặt chém’ ở chợ hoa Quảng Bá  - Ảnh 4.

Bạn nên đi một vòng khảo giá trước khi mua

Hoa Tết được nói thách khá nhiều. Bạn nên mặc cả từ ½ mức giá người bán đưa ra và trả cao dần lên.

Chị Lê Hoa cũng tiết lộ: mua hoa của những nông dân chở xe máy, xe thồ đến bán sẽ được hoa tươi và rẻ hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm