• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Kit test nhanh Covid-19 bán tràn lan trên "chợ mạng": Hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng

Anh Quân 04/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

Kit test nhanh Covid-19 được giới thiệu là của Hàn Quốc, có giá bán từ 650.000 - 800.000 đồng/bộ

Có giá từ 650.000 đến 800.000 đồng/bộ, kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan trên chợ mạng. Người tiêu dùng có nên mua những sản phẩm này để sử dụng?

"Kit kiểm tra nhanh Covid-19 sau 15 phút tại nhà.

Chỉ cần cho bông tăm bên trong túi vào mũi phải 5cm ngoáy 5 lần, rồi làm tương tự mũi trái. Nhúng cây bông tăm vào dung dịch có sẵn lắc 5 lần. Đổ dung dịch ra que test đợi 10 phút, kiểm tra kết quả: 1 vạch an toàn, 2 vạch thì gọi cơ sở y tế.

Bộ kit này là giải pháp để tự phát hiện mình có nhiễm nguy cơ mắc Covid-19 hay không nhanh gọn, mà không cần phải đến cơ quan y tế. Nên mua sẵn vài hộp để dành ở trong nhà phòng khi cần dùng đến nha cả nhà!"

Trên đây là một trong số rất nhiều lời quảng cáo đang được rao tràn lan trên chợ mạng về sản phẩm test nhanh Covid-19.

Kit test nhanh Covid-19 trôi nổi bán tràn lan trên mạng - Ảnh 1.

Kit test nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả trong vòng 15 phút, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

Những bộ kit này được giới thiệu đã được cấp phép bán tại các nhà thuốc ở Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test có thể dùng cho 2 người hoặc 2 lần được bán với giá giá từ 650.000 - 800.000 đồng/bộ.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, bộ kit test nhanh Covid-19 được chào bán, ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Chị Hoàng Thanh Trang (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết, một người bạn học cấp 3 của chị rao bán loại kit này, chỉ sau nửa ngày đã có khoảng 50 đơn đặt hàng. Bản thân chị Trang cũng đặt mua 2 bộ. Công dụng chưa biết thế nào, mình cũng chưa nhận được hàng, nhưng nhà có trẻ nhỏ và người già, cứ mua sẵn để phòng khi cần dùng đến.

Kit test nhanh Covid-19 trôi nổi bán tràn lan trên mạng - Ảnh 2.

Kit test nhanh Covid-19 được giới thiệu là của Hàn Quốc, có giá bán từ 650.000 - 800.000 đồng/bộ

Thận trọng với Kit test nhanh Covid-19

Liên quan đến sản phẩm kit test nhanh Covid-19 đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nhận định, các kit test nhanh bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Do tác động của dịch Covid-19, một số tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

Chiều ngày 3/6/2021, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội, do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp Test thử nhanh Covid-19 nhãn "Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA".

Bộ Test thử nhanh Covid-19 bị Đội QLTT số 1 kiểm tra, thu giữ chiều ngày 3/6

Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường thông tin: Mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên đã được Tổng cục đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt đến các cục quản lý thị trường trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời, đơn vị này cũng phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng rà soát trên các sàn thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin về mặt hàng kit test thử nhanh SARS-CoV-2. Nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng đưa ra khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm