• Mới cập nhật:

Khỏe

Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ sản xuất thành công Kit test nhanh COVID-19

Linh Trần 29/04/2020 - 10:56 (GMT+7)
Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phối hóp với một trường Đại học ở Nhật Bản sản xuất thành công bộ Kit test nhanh COVID-19 với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ngày 29/4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa sản xuất thành công bộ kit test nhanh COVID-19. Đây là sản phẩm do Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển.

Theo đó, loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng.

Đặc biệt, sinh phẩm xét nghiệm nhanh này sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến TƯ đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.

Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ sản xuất thành công Kit test nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm mẫu bệnh phẩm COVID-19

Ưu điểm của sinh phẩm xét nghiệm nhanh này là dễ sử dụng cho tất cả các tuyến, các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu). Đặc biệt là độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

Về giá thành của sinh phẩm này chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm, rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại. Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trước đó, Học viện Quân Y và Công ty Việt Á đã phối hợp sản xuất thành công bộ kit test nhanh COVID-19. Đến nay, Bộ Kít của công ty Việt Á đã được Vương Quốc Anh công nhận đủ tiêu chuẩn và tự do lưu hành ở châu Âu. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm của Học viện Quân y và Công ty Việt Á đạt tiêu chuẩn và được lưu hành toàn cầu.

Sau khi được quốc tế công nhận Bộ Kit xét nghiệm của Công ty Việt Á đã được nhiều quốc gia đặt mua để sử dụng.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm