"Kỳ án" Hiếp dâm ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Những dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng

PV
05/09/2020 - 06:31
"Kỳ án" Hiếp dâm ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Những dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Chị Đặng Thị Lan và chồng là Nguyễn Xuân Thắng (bị can vụ án Hiếp dâm đang được tạm đình chỉ điều tra)

Khởi tố, bắt tạm giam bị can 9 tháng nhưng Công an và Viện KSND huyện Kỳ Anh không hề thu thập được bất cứ một chứng cứ vật chất nào nên sau đó họ đã phải thả người. Tuy nhiên, dường như các cơ quan tố tụng này đã không dám nhìn thẳng vào sự thật, mà lại “nại” ra một lý do kỳ lạ.

Thả bị can để trưng cầu giám định tâm thần vì… lời khai bất nhất

Để làm rõ những khiếu nại của chị Đặng Thị Lan trong việc kêu oan cho chồng, ngày 31/8/2020, PV báo PNVN đã liên lạc với Thượng tá Lê Xuân Thủy, Trưởng Công an huyện Kỳ Anh. Tuy nhiên, Thượng tá Thủy từ chối làm việc và cho biết qua điện thoại rằng vụ án đang được tạm đình chỉ điều tra, nên không có gì để trao đổi cả.

Khi PV thắc mắc việc bị can và gia đình khẳng định từ lúc bị khởi tố, bắt tạm giam đến nay, họ không nhận được bất cứ một văn bản, thông báo nào từ phía CA huyện Kỳ Anh, thì Thượng tá Thủy cho rằng vì bị can có những dấu hiệu bất thường, nên CA huyện mới tạm đình chỉ điều tra để trưng cầu giám định tâm thần của bị can(?!).

Ông Thủy khẳng định rằng, vụ án này phía CA huyện đã làm hết sức chặt chẽ và khách quan!

Còn ông Nguyễn Ngọc Bính, Viện trưởng Viện KSND huyện Kỳ Anh, cho biết: Hôm đó, Thắng đi qua nhà cháu N.T.T.M (SN 2002, cháu bị tàn tật bẩm sinh, câm, điếc - PV) thấy cháu đang ngồi ở bậc cửa. Thắng vào cho cháu 2 tờ 5.000 đồng rồi ôm cháu. Cháu sợ chạy vào trong nhà, Thắng đuổi theo tuột quần cháu xuống, đưa dương vật vào rồi xuất tinh vào bẹn cháu.

Lúc đó, mẹ cháu M. là chị T. đang chăn trâu cách nhà khoảng 100m, thấy có người lạ vào nhà thì chạy về. Đến nhà, chị gặp một người đàn ông đi ra, vào trong nhà thì thấy con gái đang kéo quần lên. Chị T. kiểm tra thì thấy dịch nhầy ướt khắp vùng bẹn của con gái, nên chị đã đưa con đi tắm rửa rồi sau đó báo cáo sự việc với CA.

Cũng theo ông Bính, vì chị T. đã tắm rửa cho cháu, nên khi đưa cháu đi giám định, cơ quan chức năng không thu được chứng cứ vật chất gì. Còn trên thân thể cháu bé, không có dấu vết bị xâm hại. Vì cháu bé bị câm điếc bẩm sinh, nên cơ quan chức năng cũng không thể lấy lời khai của cháu.

Trả lời câu hỏi của PV về việc cơ quan chức năng có tiến hành thu giữ được bộ quần áo của cháu M. lúc đó hay, ông Bính cho biết là đã thu giữ ngay sau đó, nhưng do chị T. đã giặt sau khi tắm cho cháu, nên cũng không còn dấu vết gì.

PV tiếp tục hỏi về việc cơ quan chức năng có tiến hành giám định dấu vết vân tay trên 2 đồng tiền 5.000 đồng được cho là Thắng đưa cho cháu bé hay không? Ông Bính trả lời là không tiến hành giám định mà nếu có giám định cũng rất khó, vì những đồng tiền đó có thể đã qua tay không biết bao nhiêu người(?!).

Trước khi kết thúc buổi làm việc với PV, ông Bính khẳng định việc bắt giữ, khởi tố Thắng là đúng pháp luật và hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, khi PV hỏi cơ sở đó là những gì thì ông Bính chỉ nêu ra được một số lời khai nhận tội của Thắng khi còn ở trong trại tạm giam, còn tất cả những cái có thể gọi là chứng cứ vật chất thì không có.

- Vậy lý do để tạm đình chỉ vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can sau 9 tháng bắt tạm giam là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Bính, Viện trưởng Viện KSND huyện Kỳ Anh: Sở dĩ chúng tôi đồng ý với phía Công an huyện Kỳ Anh tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can là vì bị can này có nhiều lời khai không thống nhất (lúc nhận tội, lúc không nhận - PV), nên chúng tôi thấy rằng phải trưng cầu giám định xem bị can có bị tâm thần hay không… ông Bính cho biết.

Kỳ án Hiếp dâm ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của CA và Viện KSND huyện Kỳ Anh - Ảnh 2.

Hiện trường nơi Thắng bị cáo buộc có hành vi xâm hại cháu M.

 Mẹ bị hại nói gì?

Tiếp xúc với PV, chị Nguyễn Thị T. (SN 1975, mẹ cháu M.), cho biết: "Hôm đó khi phát hiện sự việc, chị đã quá hoảng loạn nên đã đưa con đi tắm, sau đó thì báo công an. Khoảng 10h sáng hôm đó (ngày 1/9/2018), phía CA đã gọi tôi đến nhận dạng đối tượng. Sau đó, họ đưa đối tượng đi đâu, làm gì thì tôi không biết. Tôi mong rằng, cơ quan chức năng sớm làm rõ, nếu đối tượng đó xâm hại con tôi thì trừng trị nghiêm theo pháp luật, đòi lại công bằng cho con gái tôi"…

Cũng tại buổi trao đổi với PV, chị T. khẳng định chị chỉ tắm rửa cho cháu M., chứ không hề giặt bộ quần áo của cháu. "Tôi quá hoảng sợ nên tắm rửa cho cháu xong thì gọi chồng về rồi báo công an. Quần áo của cháu sau đó ai giặt tôi không rõ, nhưng có thể em gái của M. giặt. Phải mấy ngày sau công an mới đến thu giữ bộ quần áo của cháu"…

Còn theo bị can Nguyễn Xuân Thắng, sau khi bị bắt về UBND xã Kỳ Châu, CA đã đưa Thắng đến cơ sở y tế khám và truy tìm dấu vết trên cơ thể, quần áo…

Nhưng theo như thừa nhận của ông Nguyễn Ngọc Bính, Viện trưởng Viện KSND huyện Kỳ Anh, cơ quan chức năng không thu thập được dấu vết nào trên cơ thể và quần áo của Thắng để chứng minh việc Thắng có hành vi hiếp dâm cháu M. và đã xuất tinh trùng lên người cháu.

Việc truy tìm và bắt giữ nghi can ngay sau khi nhận tin báo tội phạm của Công an huyện Kỳ Anh và đưa đến cơ sở y tế để truy tìm dấu vết chứng minh hành vi phạm tội là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là tại sao CA lại không thu giữ ngay bộ quần áo của cháu M. để giám định hay là có thu giữ nhưng không tìm được dấu vết gì?

Việc ông Bính - Viện trưởng Viện KSND huyện - nói thu giữ quần áo của cháu M. ngay ngày hôm đó nhưng mẹ cháu đã giặt lại mâu thuẫn với thông tin của chị T. (mẹ cháu M.) là chị không giặt, khoảng mấy ngày sau CA mới thu giữ bộ quần áo cháu M. đã mặc lúc xảy ra sự việc nói lên điều gì?

Nếu sự thật đúng như lời chị T. thì có điều khó hiểu là, ngay sau khi bắt giữ nghi can, phía CA đã đưa người này đến cơ sở y tế khám để truy tìm dấu vết thì tại sao họ lại sơ suất đến mức quên thu giữ bộ quần áo của cháu M? Đây là một uẩn khúc không hề nhỏ trong vụ án này.

Phải chăng vì đã lỡ khởi tố và giam giữ bị can khá lâu mà không tìm được chứng cứ gì để chứng minh hành vi phạm tội nên Công an và Viện KSND huyện Kỳ Anh đã "nại" ra lý do bị can có dấu hiệu tâm thần, tạm đình chỉ điều tra vụ án để "né" trách nhiệm, "né" bồi thường oan sai?

Với những thông tin nêu trên, lời khẳng định của Trưởng CA huyện Kỳ Anh là "Làm hết sức chặt chẽ và khách quan" được thể hiện ở đâu trong vụ án này? Tương tự như vậy, lời nói của ông Viện trưởng Viện KSND huyện Kỳ Anh rằng "Khởi tố và bắt giữ là hoàn toàn có cơ sở" trong vụ án này không biết dựa vào đâu?

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm