Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết

PV
16/01/2024 - 17:10
Đào Thất thốn là niềm tự hào của các nghệ nhân trồng đào làng Nhật Tân (Q.Tây Hồ, Hà Nội). Đây là một loại đào cảnh cổ, hiếm và được tôn là loại đào vương giả nhất. Đào Thất thốn có sức sống rất mãnh liệt, nhưng vẫn đỏi hòi sự kỳ công chăm sóc, nhất là những gốc đào có giá trị lớn.

Với kiểu dáng đặc sắc, mang nét vương giả, lại có giá trị kinh tế cao, đào Thất thôn được coi là "vua" của các loại đào. Theo người dân làng đào Nhật Tân, ngày xưa, đào Thất thốn là loại cây quý chỉ được dâng tiến Vua vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 1.

Gia đình anh Đào Lê Hàm, làng Nhật Tân (Q.Tây Hồ, Hà Nội) hiện có cả trăm cây đào Thất thốn. Các cây đào Thất thốn này chỉ để cho thuê chứ không bán. Anh Hàm lui cui chằng buộc cố định cây đào Thất thốn để chở đến nhà khách. Cây này có giá tới 50 triệu đồng/lần thuê chơi dịp Tết.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 2.

Đào thất thốn là loại đào cổ mang vẻ cổ kính, phong trần hiếm có, thường chỉ ra hoa vào rằm tháng Giêng.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 3.

Cây có dáng thấp lùn, phần vỏ sần sùi, nổi mấu xù xì. Phần gỗ bên trong cây đỏ từ rễ lên tới búp, phần mầm cây nhọn và cứng cáp. Đào Thất thốn có thể ra hoa ngay cả những trụ gốc khô.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 4.

Tuy không nở quá nhiều nhưng hoa lại nở lâu, lan tỏa hương thơm vào ban đêm. Kể cả khi tàn, hoa thất thốn cũng không bị rơi lả tả như các loại đào bình thường mà giữ nguyên trên cây.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 5.

Anh Hàm cho biết: Đào Thất thốn là loại cây có quy trình trồng và điều kiện chăm sóc khá khắt khe. Nếu trồng phải đánh nguyên cả cây, phần chậu/bệ cây cũng chọn loại kỹ càng, đảm bảo cân đối hài hòa với dáng cây. Thậm chí chậu có hoa văn rồng phượng mới "xứng tầm" uy nghi, bề thế với đào Thất thốn cỡ lớn.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 6.
Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 7.

Để trống chọi lại điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, đia đình anh Hàm đầu tư xây dựng một dãy "phòng trọ" để chăm sóc đào Thất thốn. Nhờ thế, đào Thất thốn mới khỏe và cho hoa đẹp, bền.

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 8.

Trong mỗi "phòng" đều lắp đặt hệ thống điều hòa, thống gió, đảm bảo điều kiện sống thích hợp nhất với loại đào vương giả này

Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 9.
Kỳ công chăm sóc đào Thất thốn có giá hàng chục triệu đồng chơi Tết- Ảnh 10.

Giá đào Thất thốn hiện nay đang dao động từ vài triệu cho đến hàng trăm triệu đồng. Các gốc cây được ưa chuộng thường có tuổi đời từ 5 đến 15 năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm