• Mới cập nhật:

Xã hội

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến từ 24/3 đến 7/4

PV 23/02/2021 - 14:56 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến kéo dài 11 ngày, sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là nội dung về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng nay (23/2), Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV.

Theo đó, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 11 ngày, trong đó bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24/3, dự kiến bế mạc vào ngày 7/4.

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến từ 24/3 đến 7/4 - Ảnh 1.

Chủ tịc Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã Bế mạc phiên họp thứ 53, hoàn thành chương trình đề ra, đồng thời bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong suốt phiên họp.

Dự kiến khoảng 3 tuần nữa sẽ diễn ra phiên họp thứ 54 của UBTVQH - phiên họp cuối cùng của UBTVQH khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan hữu quan chủ động chuẩn bị các báo cáo và các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp. Đồng thời nhấn mạnh các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp phải được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo và phong phú để trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 11 vào tháng 3 tới.

Dự kiến kỳ họp này sẽ bố trí truyền hình, phát thanh trực tiếp phiên họp trình bày và thảo luận ở hội trường các báo cáo công tác nhiệm kỳ. Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên có dự phòng các phương án trong trường hợp dịch bệnh diễn biến quá xấu.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp, đến nay, đa số các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Trong đó, các dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hầu hết các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bằng văn bản; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ được cho ý kiến tại phiên họp này. 

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến từ 24/3 đến 7/4 - Ảnh 3.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh quochoi.vn

Tại phiên họp tháng 3/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo về kiến nghị của cử tri và tiếp tục cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội. 

Như PNVN đã đưa tin, tại phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; cho ý kiến về việc quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 887-NQ/UBTVQH12 về việc ban hành Quy chế quản lý khoa học trong các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã quyết định thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia để tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nên đề nghị cân nhắc để Hội đồng bầu cử Quốc gia có báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 11 về kết quả hoạt động từ khi thành lập đến tháng 3/2021. Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, tiếp thu ý kiến nêu trên của đại biểu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm