• Mới cập nhật:

Xã hội

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020

PV 30/01/2020 - 18:52 (GMT+7)

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Hội LHPNVN, TP Hà Nội dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng

Ngày 30/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và đông đảo nhân dân địa phương, khách thập phương đã dự Lễ.

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã tham dự nghi thức đọc Chúc văn và dâng hương kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại đền thờ Hai Bà Trưng.

Trong diễn văn khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị của ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Việc tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng đã để lại cho đất nước một nền độc lập tự chủ, dù chỉ tồn tại trong 3 năm nhưng đã hun đúc, rèn giũa ý chí, sức sống mãnh liệt của một dân tộc anh hùng: "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh", "Còn cái lai quần cũng đánh"; là Bà Triệu, Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân Công Chúa, nữ tướng Bùi Thị Xuân và những nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định cùng "Đội quân tóc dài" một thời đã làm cho quân thù phải khiếp vía, kinh hoàng… và còn hàng vạn nữ Anh hùng Liệt sĩ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng có chồng, con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (trái) và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng và cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà cũng để lại cho chúng ta một di sản tinh thần, bài học vô giá, đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có sức mạnh trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ.

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (phải) và Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Từ ngày 30/1 đến hết ngày 1/2 (mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý), Lễ hội đền Hai Bà Trưng diễn ra các hoạt động tế lễ và các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, tín ngưỡng theo nghi thức truyền thống tại đền Hai Bà Trưng, đình Hạ Lôi và các di tích liên quan trong địa phương.

Trong thời gian này, triển lãm mang tên "Mê Linh - đất và người" cũng được diễn ra tại không gian di tích, nhằm mang đến cho công chúng và du khách những góc nhìn về mảnh đất Mê Linh giàu truyền thống văn hóa.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 5.

Long trọng kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 2.

Từ sáng sớm ngày 30/1, huyện Mê Linh đã tổ chức lễ tế, rước kiệu các vua bà, lễ dâng hương, dâng hoa tại đền Hai Bà Trưng, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Long trọng kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 7.

Nghi thức hóa Chúc văn

Long trọng kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 9.

Tái hiện hình ảnh Khởi nghĩa Hai Bà Trưng trên sân khấu


Long trọng kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 - Ảnh 11.

Trống hội chào mừng


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm