Xã hội

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Bức thư cuối cùng của anh trai

27/07/2022 - 03:39 PM
Trong buổi gặp mặt các cán bộ thân nhân gia đình liệt sĩ, thương-bệnh binh của cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam ngày 26/7/2022, tất cả đều xúc động khi nghe bà Ngô Thị Ngọc, Phó Bí thư Đảng uỷ, có anh trai là liệt sĩ, đọc bức thư cuối cùng Anh viết gửi về nhà trước khi lên đường vào chiến trường Tây Nguyên và hy sinh.

Những dòng thư rất ngắn của Anh không chỉ là một phần ký ức hào hùng của dân tộc mà còn là hình ảnh tuyệt đẹp của những chàng trai tuổi 20 căng tràn nhựa sống, sẵn sàng xả thân vì đất nước, bước vào nguy nan với sự lạc quan vô hạn. Bên cạnh đó là hình ảnh người con luôn kính yêu bố mẹ, hướng về gia đình với biết bao tình cảm yêu thương.

Liệt sĩ Ngô Xuân Quảng sinh năm 1950, vào chiến trường Tây Nguyên và hy sinh năm 1970. Anh lên đường nhập ngũ khi em gái chưa chào đời nhưng ở nơi xa anh vẫn tiết kiệm tiền gửi về nhờ bố mẹ mua quà cho em làm kỷ niệm.

Biết bao cảm xúc lan tỏa từng tế bào những người lắng nghe câu chuyện của chị Ngọc. Mời các bạn cùng xem bức thư ấy và bài thơ người cha làm tặng con trong ngày sinh nhật Anh năm 1972.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Bức thư cuối cùng của anh trai - Ảnh 1.

Ba của con!

Tối cuối cùng đi làm nhiệm vụ, con lại viết thư cho Ba. Không biết nói gì cùng Ba, con chỉ biết hứa với Ba, cho đến phút cuối cùng của đời con, con vẫn xứng đáng là một người Cộng sản, xứng đáng là con của Ba.

Trước khi đi con đã nhận được nhiều tin mừng dồn dập: nhận thư Ba. Được Trung đoàn khen thưởng, được phong quân hàm B1. Phấn khởi và Quyết tâm.

Các con đi trang bị vô cùng đầy đủ và hiện đại. Từ cây kim đến lọ khử nước, thức ăn… Ung dung như đi du lịch thôi.

Con gửi ba 15 đồng mua quà làm kỷ niệm (cho em Ngọc).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Bức thư cuối cùng của anh trai - Ảnh 2.

Sinh nhật

23 tháng 11

Con tròn hai mươi hai tuổi

Con nằm xuống ở đâu?

Trên sườn núi cao hay bên bờ suối

Đến mừng sinh nhật con

Có đông bạn bè đồng đội

Họ mang đến cho con

Những bó hoa rừng thơm ngát hương bay

Rồi lại lên đường súng nắm chặt trong tay

Mỗi năm đến ngày hôm nay

Mừng con hoa rừng lại nở

Hương rừng lại bay!

23.11.1972

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn