Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Tỉ lệ chọi cao nhưng nhiều phụ huynh không gây áp lực cho con

Phạm Thương
05/06/2024 - 11:54
Sáng 5/6, gần 99.000 thí sinh trên địa bàn TPHCM đã đến điểm thi để sinh hoạt quy chế thi, kiểm tra thông tin cá nhân để bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.

Năm học 2024 - 2025, Sở GD&ĐT TPHCM đã giao hơn 71.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho 113 trường THPT công lập. So với số thí sinh đăng ký dự thi, dự kiến sẽ có hơn 27.000 thí sinh không vào được lớp 10 trường công lập năm nay.

THPT Nguyễn Hữu Huân là trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất với 1/3,54, tiếp theo là trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với vị trí thứ hai với tỷ lệ chọi 1/3,16, tiếp theo là trường Hồ Thị Bi 1/3,06.

Tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức, TPHCM) có 785 thí sinh, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi năm nay đã sẵn sàng. Phía ngoài cổng trường, phụ huynh thì thấp thỏm chờ đợi, chăm lo hậu cần tốt nhất để đồng hành cùng con trong bước ngoặt quan trọng.

Phụ huynh Đặng Tấn Tài (phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết: "Việc lựa chọn đăng ký trường học là do con quyết định, ba mẹ chủ yếu làm hậu cần, chăm lo cho con thôi. Gia đình không đặt nặng áp lực lên con, tôi chỉ cổ vũ con thi hết khả năng có thể. Từ kinh nghiệm cuộc đời mình, tôi thấy được có nhiều con đường để đi đến thành công, không đậu chuyên thì học trường thường, không được trường công thì học tư thục… miễn sao cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức là được".

Còn phụ huynh Võ Nhật Thiên Lan (Tam Bình, Thủ Đức, TPHCM) tâm sự: "Đây là lần đầu tiên tôi đưa con đi thi vào lớp 10 công lập, con tôi đăng ký thi vào lớp chuyên toán trường Nguyễn Hữu Huân. Tôi thấy con ôn luyện rất nhiều, tối nào cũng học bài tới 1 giờ sáng. Gia đình thì không gây áp lực gì cho con, tự con đam mê học toán và tự lựa chọn nên ba mẹ phải theo hỗ trợ. Trước ngày thi, tôi chỉ biết khuyên con bình tĩnh, làm tốt phần thi của mình".

Em Lê Hoàng Khánh Linh, thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân, chia sẻ: "Em đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên sử trường THPT Trần Đại Nghĩa, em mơ ước sau này trở thành một luật sư. Để chuẩn bị cho kỳ thi lần này, em đã ôn bài từ rất sớm, nắm chắc kiến thức và sẵn sàng để bước vào kỳ thi".

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 tại TPHCM diễn ra trong 2 ngày, 6 và 7/6. Kỳ thi được tổ chức tại 158 điểm thi, trong đó có 147 điểm thi lớp 10 thường và 11 điểm thi lớp 10 chuyên. Tổng số phòng thi là 4.513 phòng. Thí sinh tham gia dự thi 3 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên hoặc tích hợp (nếu có đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chuyên hoặc tích hợp). Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục và đào tạo đã huy động hơn 13.000 cán bộ coi thi và 2.300 nhân viên phục vụ, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Một số hình ảnh thí sinh TPHCM trong ngày đầu đến điểm thi để sinh hoạt quy chế thi, kiểm tra thông tin cá nhân:

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 1.

Phụ huynh chở con đến điểm thi.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 2.

Các thí sinh dâng hương tượng đại Nguyễn Hữu Huân trước khi vào phòng thi.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 3.

Các tình nguyện viên hướng dẫn cho thí sinh tại điểm thi Nguyễn Hữu Huân (Thủ Đức, TPHCM).

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 4.

Xem sơ đồ phòng thi.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 5.

Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi kiểm tra thông tin.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 6.

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 7.

Thí sinh tại TPHCM sẵn sàng tâm lý vượt vũ môn.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập TPHCM: Phụ huynh “vào mùa” đứng đợi ở cổng- Ảnh 8.

Phụ huynh đội nắng đợi con ngoài cổng trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm