• Mới cập nhật:

Xã hội

Lai Châu: Đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ phát huy vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp

Tuệ Khanh 12/11/2020 - 19:15 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên HĐQT NHCSXH Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại buổi làm việc với Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lai Châu về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Trong các ngày từ 9-11/11/2020, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) do Phó Chủ tịch Hội LHPNVN - Ủy viên HĐQT NHCSXH Đỗ Thị Thu Thảo làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra hoạt động triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Lai Châu: đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN - Ủy viên HĐQT NHCSXH Đỗ Thị Thu Thảo (đứng) cùng đoàn kiểm tra thị sát công tác cho vay vốn tại xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thồ, tỉnh Lai Châu

Lai Châu: đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 2.

Chị Hảng Thị Mái (trái) dân tộc Mông, ở Lản Nhì Thàng, vừa được nhận 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay chính sách. Chị Mái cho biết sẽ dùng số tiền này để mua trâu, vừa có sức kéo phục vụ sản xuất, vừa nuôi sinh sản để bán.

Lai Châu: đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc NHCSXH (ngồi giữa, phía đối diện) và đoàn công tác tìm hiểu hiệu quả vay vốn của vợ chồng chị Tẩn Nải Chiêu và anh Tẩn Sài Xiên (ngoài cùng bên phải). Trao đổi với đoàn kiểm tra, anh Xiên cho hay: Với vốn vay 50 triệu đồng năm 2017, đến nay gia đình anh đã đầu tư mua trâu và trồng chè. Hiện gia đình đã có 3 con trâu, dự kiến năm nay sẽ bán 1 con, trị giá khoảng 30 triệu để trả trước vốn vay. Vườn chè của gia đình cũng cho thu nhập khoảng 5 - 7 triệu đồng/năm, đủ để trang trải cuộc sống. Sau 5 năm có thể trả đủ vốn và lãi cho ngân hàng và vẫn tiếp tục có kế sinh nhai khi đàn trâu tiếp tục sinh sản và vườn chè cho thu nhập đều đặn.

Lai Châu: đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 4.

Chia sẻ với đoàn kiểm tra, ông Chẻo Quang Hòa, Chủ tịch UBND, Trưởng ban đại diện (BĐD) NHCSXH xã Sín Suối Hồ (bên trái) và ông Đặng Xuân Thanh, Chủ tịch UBND, Trưởng BĐD NHCSXH xã Nậm Xe (bên phải) cho biết, bên cạnh những hiệu quả tích cực của đồng vốn tín dụng chính sách cho bà con vay để đầu tư sản xuất và an sinh cuộc sống, hiện địa bàn còn gặp nhiều khó khăn như tình trạng thiếu đất canh tác, thiếu nước tưới cho cây trồng, đặc biệt bà con không có nước sinh hoạt trong 3 tháng mùa khô... Ông Thanh đề nghị NHCSXH và Đoàn kiểm tra, giám sát nghiên cứu, kiến nghị giải pháp tăng hạn mức vốn đầu tư xây dựng hạ tầng, đưa nguồn nước sinh hoạt về cho bà con. Ông Chẻo Quang Hòa cũng đưa ra kiến nghị, nâng mức vay cho những hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, vì những hộ này sẽ như đầu tầu kéo các hộ nghèo cùng nhau sản xuất, tạo việc làm.

Lai Châu: Đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 5.

Báo cáo họat động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp tỉnh Lai Châu, ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện cho biết, mặc dù năm 2020 là một năm khó khăn đối với hoạt động này, từ việc kiện toàn bộ máy Ban đại diện đến các ảnh hưởng từ thiên tai, đại dịch Covid -19... song công tác tín dụng chính sách không vì thế mà ngừng trệ. Kết quả hoạt động tính đến 31/10/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách là 2.329.346 triệu đồng, đạt 99,29% chỉ tiêu, tăng so với đầu năm 191.270 triệu đồng. Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư là 80.717 triệu đồng, đạt 331,7% kế hoạch tăng trưởng. Về chất lượng tín dụng, nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,22% so với tổng dư nợ. Về hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn có tới 87,9% được xếp loại tốt, 10,6% loại khá, 1,2 % tổ trung bình và 0,3% tổ xếp loại yếu... Từ những đóng góp trên, đồng vốn chính sách đã góp phần giúp Lai Châu giảm tỷ lệ hộ nghèo, tính đến tháng 10/2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,42%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 1,05%. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp hộ nghèo và các hộ chính sách có việc làm, tăng thu nhập. Năm nay, đã có 3.136 lượt hộ nghèo, 1.200 lượt hộ cận nghèo, 818 lượt hộ thoát nghèo được vay vốn; 1630 lao động được giải quyết việc làm, 09 HSSV được vay vốn; xây mới và cải tạo 2.973 công trình nước sạch và 2.918 công trình vệ sinh; hỗ trợ xây dựng được 201 căn nhà...Ông Giàng A Tính khẳng định: thực hiện cơ chế ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị xã hội đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong việc quản lý và bảo toàn được nguồn vốn tín dụng chính sách, thu hút doàn viên, hội viên vào sinh hoạt và thúc đẩy phong trào của các Tổ chức Hội, đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Lai Châu: Đồng vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả tốt nhờ vai trò Ban đại diện HĐQT các cấp được nâng cao - Ảnh 6.

Làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lai Châu, bà Đỗ Thị Thu Thảo, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của HĐQT NHCSXH năm 2020 đánh giá cao những nỗ lực của của tỉnh Lai Châu trong công tác đưa đồng vốn chính sách về với bà con dân tộc, bà con vùng khó khăn trên địa bàn. Đầu năm 2020, Lai Châu chịu nhiều mất mát thiệt hại do mưa đá và thị trường tiêu thụ nông sản ngưng trệ do đại dịch Covid - 19... Điều đó khiến Lai Châu vốn là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn thêm khó khăn. Tuy nhiên, bộ máy với 208 thành viên ban đại diện NHCSXH từ cấp tỉnh đến cấp xã vẫn đảm bảo hệ thống vận hành đúng quy chế và thông suốt. Vai trò thành viên BĐD được nâng cao từ chủ tịch các xã đến 4 tổ chức xã hội bao gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên, tích cực hoạt động và phối hợp chặt chẽ nhất là trong công tác ủy thác để đồng vốn chính sách được đưa đến đúng đối tượng, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích và không có nợ bị xâm tiêu, chiếm dụng. Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Trưởng đoàn giám sát, khẳng định: những nỗ lực của BĐD NHCSXH các cấp của Lai Châu đã góp phần làm cho giá trị nhân văn "về công tác xóa đói giảm nghèo" được phát huy mạnh mẽ, theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ là "không ai bị bỏ lại phía sau". Đoàn công tác sẽ tiếp thu các kiến nghị từ địa phương để tiếp tục có những đề xuất, tham mưu để Trung ương điều chỉnh, bổ sung và ban hành những chính sách tín dụng phù hợp.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm