Lại thêm 2 bệnh nhi đa chấn thương vì chó cắn

Anh Đào
01/04/2024 - 22:24
Lại thêm 2 bệnh nhi đa chấn thương vì chó cắn

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ đang thăm khám cho bệnh nhân nhi bị chó cắn. Ảnh BVCC

Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhi bị đa chấn thương do chó cắn. Trong đó có 1 bé trai 3 tuổi bị chấn thương bụng, vỡ thận do bị chó béc-giê tấn công.

Bé trai H.M.K (3 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu ngày 29/3/2024 sau khi bị 2 con chó béc-giê to (khoảng 25kg/con) của nhà hàng xóm tấn công. Thời điểm vào viện, bé K. hoảng loạn, quấy khóc, vùng đầu, mặt, bẹn, lưng, chân có nhiều vết thương kèm theo tình trạng tiểu ra máu.

Trẻ ngay lập tức được sơ cứu, vệ sinh vết thương, dùng giảm đau và tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại. Sau khi cho trẻ thực hiện siêu âm, chụp X-quang để đánh giá mức độ tổn thương các cơ quan, các bác sĩ phát hiện trẻ có tình trạng chấn thương vỡ thận phải. Trẻ được chỉ định thực hiện chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang để đánh giá mức độ tổn thương thận. Kết quả cho thấy thận phải vỡ làm 2 mảnh, có thoát thuốc ra khoang quanh thận. Bác sĩ kết luận bệnh nhi K bị chấn thương thận phải độ IV.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ tích cực: truyền dịch, đặt sonde tiểu theo dõi màu sắc số lượng nước tiểu, sử dụng 3 loại kháng sinh phối hợp, dùng giảm đau, thay băng, vệ sinh vết thương hàng ngày, đồng thời theo dõi huyết động, theo dõi bão hoà oxy trong máu 1h/lần trong ngày đầu. Sau 4 ngày điều trị, hiện tại trẻ tỉnh, sức khoẻ đã dần hồi phục.

Lại thêm 2 bệnh nhi đa chấn thương vì chó cắn- Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy thận phải của bệnh nhi vỡ làm 2 mảnh. Ảnh: BVCC

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp đánh giá đây là một trường hợp phức tạp, mặc dù các vết thương phần mềm ngoài da không quá nặng nhưng có chấn thương bụng kín nghiêm trọng (vỡ thận độ IV) cần được theo dõi sát sao và xử trí cấp cứu ngoại khoa nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả.

Trước đó 1 tuần, ngày 23/3/2024, Khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp nhận bệnh nhi N.Q.C (4 tuổi, cũng trú tại Vĩnh Phúc) bị chó nhà ông nội tấn công, cắn vào vùng đầu và tay phải. Khi vào viện, trẻ xây sát nhiều vị trí trên người, trong đó có 02 vết thương rách da vùng đầu kích thước 3x2cm, 02 vết thương vùng khuỷu và cánh tay phải kích thước 3x8cm, chảy máu nhiều.

Trẻ được chăm sóc vết thương, thay băng, vệ sinh, chiếu tia plasma vết thương hàng ngày, đồng thời dùng kháng sinh, giảm đau. Trẻ được khâu vết thương sau 5 ngày điều trị. Hiện tại sau 1 tuần điều trị, tình trạng trẻ ổn định, vết thương khô, trẻ ăn uống tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Từ hai trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần sát sao, không nên cho trẻ đùa nghịch, chơi với chó, mèo, đặc biệt là chó lạ, hoặc chó, mèo có kích thước lớn. Khi trẻ bị chó, mèo hoặc động vật hoang dại cắn hoặc gây tổn thương cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Đồng thời, người nuôi chó mèo cũng cần tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y, không được thả rông chó, vật nuôi ra đường. Nếu chó, vật nuôi được dắt ra đường phải được đeo rọ mõm, tránh để tấn công người khác.

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ vật nuôi

Thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các trường hợp bệnh nhi bị chó tấn công gây thương tích nghiêm trọng. Đã đến lúc cần có các chế tài xử phạt nghiêm minh hơn trong việc quản lý vật nuôi. Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, đối với trường hợp để chó thả rông nơi công cộng, nơi đông người dẫn đến hậu quả chó cắn người mà nạn nhân không chết nhưng thương tích từ 61% trở lên hoặc thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên thì chủ vật nuôi cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật Hình sự với mức phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp người nuôi chó không tuân thủ quy định dẫn đến chó cắn chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt có thể đến 05 năm tù.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm