Lái xe cầm đầu đường dây làm giả kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 để qua chốt kiểm dịch

Linh Trần
10/08/2021 - 16:30
Lái xe cầm đầu đường dây làm giả kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 để qua chốt kiểm dịch

Phan Đình Hải làm việc tại cơ quan điều tra

Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm SARS- Cov-2 để qua các chốt kiểm dịch. Do đó, Hải nghĩ cách làm giả phiếu kết quả xét nghiệm của Bệnh viện và bán cho đối tượng khác.

Ngày 10/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây làm giả kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 do Phan Đình Hải cầm đầu.

Theo Công an Bắc Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã thành lập nhiều chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào, kiểm tra giấy tờ thông hành và phiếu xét nghiệm đối với những trường hợp đi qua chốt. Từ thực trạng trên, một số đối tượng đã làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 để sử dụng và bán thu lời bất chính.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ đường dây này.

Sau thời gian khẩn trương điều tra, sử dụng linh hoạt các biện pháp công tác, ngày 8/8, phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS- Cov- 2. Hiện đơn vị đang đấu tranh đối với 9 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải (25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm SARS- Cov-2 để đi qua các chốt kiểm dịch. Do đó, Hải nghĩ cách làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS- Cov-2 của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh).

Với thủ đoạn này, Hải đã sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm giả để qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. Không những thế, Hải còn bán cho nhiều người, trong đó có Nguyễn Bá Tú (34 tuổi, ở xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) với giá 180.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và 500.000đ đối với phiếu xét nghiệm PCR, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Mua được phiếu xét nghiệm của Hải, Tú tiếp tục bán lại cho các tài xế ô tô với giá 200.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và từ 600.000đ đến 650.000 đối với phiếu xét nghiệm PCR. Các tài xế ô tô đã sử dụng phiếu xét nghiệm giả mua của Hải và Tú để đi qua các chốt kiểm dịch. Khi phiếu hết hạn sử dụng thì nộp cho công ty để được hoàn lại tiền xét nghiệm.

Hành vi làm giả và sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-Cov- 2 của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự mà còn có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung.

Hiện phòng Cảnh sát hình sự đã thu hồi tang vật vụ án gồm 1 bộ máy vi tính, 1 dấu tròn của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, 1 dấu thu tiền cùng nhiều tang vật liên quan. Cơ quan điều tra  tiếp tục đấu tranh mở rộng, khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Như PNVN đã thông tin, sáng 8/8, Tổ kiểm soát phòng, chống dịch tại chốt kiểm dịch xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã phát hiện một công dân sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh. Trên phiếu có chữ ký của cán bộ kỹ thuật, chữ ký của bác sĩ chỉ định và có đóng dấu treo của Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh để đi qua chốt vào huyện Hiệp Hòa.

Tuy nhiên, trên phiếu xét nghiệm không có thông tin của đối tượng được test nhanh. Việc cấp phiếu xét nghiệm không đúng quy định như trên gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và tạo nên nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19.

Về vấn đề này, bà Lại Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã họp để kiểm tra. Bước đầu xác định, hai chữ ký của bác sĩ và cử nhân xét nghiệm ký ở phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh mà chốt kiểm dịch xã Mai Đình phát hiện là chữ ký giả mạo.

Sau đó, UBND huyện Hiệp Hòa đã có công văn gửi các cấp đề nghị điều tra, làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm