Lâm Đồng: Giúp hơn 2.500 hộ hội viên thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương

HKD
10/07/2024 - 19:22
Lâm Đồng: Giúp hơn 2.500 hộ hội viên thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương

Hội LHPN thành phố Đà Lạt và Hội LHPN xã Tà Nung bàn giao Mái ấm tình thương cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn 2, xã Tà Nung. Ảnh: TH

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh, các cấp Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng đã giúp được hơn 2.560 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương.

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh Lâm Đồng (2021 -2026) và sơ kết công tác Hội, phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2024 cho thấy, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương, không ngừng đưa phong trào phụ nữ ngày càng phát triển.

Triển khai nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ, các cấp Hội đã chủ động lồng ghép, gắn nội dung hoạt động của phong trào thi đua, cuộc vận động, khâu đột phá phù hợp với tình hình thực tế thông qua các giải pháp cụ thể, hiệu quả. Với sự quyết tâm cao từ tỉnh xuống cơ sở, 8/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và 10/10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026, đều đạt và vượt.

Lâm Đồng: Giúp 2.564 hộ hội viên thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương- Ảnh 1.

Hội LHPN TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, tổ chức Lễ phát động trồng cây bảo vệ môi trường 

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng trong nửa nhiệm kỳ qua là công tác chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này đã tạo nên phong trào sôi nổi, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. 

Các cấp Hội đã giúp 5.680 phụ nữ nghèo, cận nghèo, trong đó có 2.564 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo; trao tặng 237 mô hình sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng mới 52 mái ấm tình thương và sửa chữa 25 mái ấm tình thương với tổng trị giá trên 3,4 tỷ đồng... Vận động nguồn lực từ các cấp Hội và xã hội hoá tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, thanh niên nhập ngũ, cán bộ, hội viên, phụ nữ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình Mẹ đỡ đầu đã giúp được 137 trẻ mồ côi có điều kiện và nghị lực tiếp tục đến trường.

Trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai sâu rộng, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Từ năm 2022 đến nay, các cấp Hội thực hiện được 462 công trình/phần việc như: Xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường không rác, đoạn đường tự quản, vận động phụ nữ tham gia BHYT, phân loại xử lý rác thải tại nguồn, xây dựng mô hình "Xanh - sạch - sáng", "Tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay tôn tạo cảnh quan", "Đi chợ bằng làn, túi môi trường", "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn"... 

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội LHPN các cấp đã giúp thêm được 3.490 hộ gia đình đạt "Gia đình 5 không, 3 sạch", đưa tổng số  hộ gia đình hội viên đạt "Gia đình 5 không, 3 sạch" trên toàn tỉnh lên 136.000, đạt tỷ lệ 82,23%.

Lâm Đồng: Giúp 2.564 hộ hội viên thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương- Ảnh 2.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng trao phương tiện sản xuất cho phụ nữ huyện Đức Trọng

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng chú trọng triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Toàn tỉnh đã tổ chức 27 cuộc đối thoại chính sách; duy trì 142 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 57 câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật" với hơn 2.700 thành viên; hỗ trợ, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 89 chị; phối hợp giải quyết 38 đơn thư các loại và tham gia hòa giải nhiều việc mâu thuẫn, tranh chấp ở địa phương, kịp thời có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ hoặc kiến nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên phụ nữ. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần nâng cao vai trò, vị trí của các cấp Hội trong nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em.

Lâm Đồng: Giúp 2.564 hộ hội viên thoát nghèo, xây dựng và sửa chữa 77 mái ấm tình thương- Ảnh 3.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thị Mỵ (thứ 8 từ phải sang) trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích cao trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ nửa nhiệm kỳ 2021 -2026

Phát huy kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, thời gian tới, các cấp Hội LHPN Lâm Đồng sẽ tiếp tục bám sát phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết Đại hội các cấp triển khai thực hiện đạt kết quả; tập trung thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ, phong trào thi đua, cuộc vận động, 2 khâu đột phá và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội; chú trọng công tác nắm bắt dư luận xã hội, tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ để có những giải pháp thiết thực giúp đỡ chị em hội viên phụ nữ, nhất là hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đa dạng hoá các hình thức tập hợp thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm