• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Làm gà ủ muối hoa tiêu bằng nồi chiên không dầu

Lưu Hạnh 14/01/2022 - 11:00 (GMT+7)

Gà ủ muối hoa tiêu

Gà ủ muối hoa tiêu có hương vị thơm ngon đặc biệt. Nếu thích làm món này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm gà ủ muối hoa tiêu bằng nồi chiên không dầu dưới đây.

Nguyên liệu:

- 1 con gà (1,5-1,6kg)

- 2g muối hồng (hoặc muối thường), 3g bột nghệ, 3g bột nêm gà, 4g đường, lá chanh.

- Nguyên liệu làm bột gia vị: 3g hoa tiêu, 6 nụ tử đinh hương, 2g hạt tiêu, 1 quả thảo quả.

- Sả, hành tây.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gia vị

Rang thảo quả, lá chanh trước. Sau đó cho hoa tiêu, hạt tiêu rang vài chục giây cho thơm rồi nhấc ra khỏi bếp. Giã phần hạt tiêu, hoa tiêu, nụ đinh hương. Trộn đều tất cả gia vị. Trộn muối hồng, bột nghệ, bột nêm gà, đường và phần bột đã giã của hạt tiêu, hoa tiêu, nụ đinh hương.

Bước 2: Ướp gà

Thoa đều gia vị cả trong và ngoài ra rồi ướp trong 30 phút.

Bước 3: Chần gà

Đun 1 nồi nước, cho 5 củ hành đập dập, 3 cây sả đập dập cho vào nồi nước đun âm ấm. Cho gà vào nồi đậy vung lại đun ở lửa vừa, được 5 phút thì mở nồi đảo gà 1 lần. Chần gà trong vòng 15 phút.

Bước 4: Ủ

Vớt gà ra để nguội, lấy khay hứng dầu của nồi chiên không dầu. Lót lớp giấy bạc, đổ muối hạt lên, xếp sả đập dập, cắt củ hành tây xếp lên trên. Sau đó đặt gà lên trên. Cho khay gà vào nồi chiên không dầu. Bật 100 độ trong 1h tới 1h30 phút. Lưu ý, chỉ chọn nhiệt dưới, không chọn nhiệt trên để tránh làm gà bị khô. Nếu nồi chiên không dầu không có nhiệt dưới thì bạn có thể chọn phương pháp ủ muối bằng nồi trên bếp ga/bếp từ. Với cách làm này, bạn phải canh, không để cháy muối. Với con gà to hơn thì tăng thời gian lên.

Sau khi gà ủ xong, da căng giòn, thịt chín tới, mềm, ngọt. Bạn có thể phi thơm mỡ gà với chút bột nghệ, dùng chổi phết khắp con gà cho gà vàng và bóng đẹp.

Bước 5: Pha nước chấm

Cho 1 thìa cafe mắc khén, hạt dổi rang thơm giã nhỏ vào bát, thêm 2 thìa bột canh, vắt 5-6 quả quất hoặc 1 quả chanh vào. Thêm chút đường hoặc chút sữa đặc khuấy đều lên. Sau đó thêm vài lát quất, lá chanh thái sợi, ớt băm nhỏ, trộn đều.

Khi ăn, chấm gà ủ muối hoa tiêu với nước chấm, da gà giòn giòn, thịt ngọt thơm, rất hấp dẫn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm