pnvnonline@phunuvietnam.vn
2 công thức làm mứt chanh đón Tết
Mứt chanh vàng là một trong những món ăn vặt thơm ngon thường được nhiều gia đình chuẩn bị cho ngày Tết để thưởng thức và đãi khách. Món ăn không chỉ mang đậm hương vị của quê hương mà còn đem lại cảm giác thơm ngon và tốt cho sức khỏe trong mùa dịch.
Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chanh vàng Đà Lạt được bán với giá từ 80.000 - 150.000 đồng/kg. Bạn có thể làm ngay những món mứt an toàn mà không quá đắt đỏ trong dịp năm mới.
Hai công thức mứt chanh vàng dưới đây do thực phẩm Orfarm gợi ý đều có những nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá phức tạp để bạn tham khảo và trổ tài.
Công thức 1:
Mứt chanh dẻo mật ong:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr chanh vàng tươi
- 500gr mật ong
- Muối 2 muỗng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm và phơi chanh đã được thái lát.
Chanh sau khi mua về, rửa cho thật sạch sau đó thái thành từng lát mỏng. Đem muối hoà chung với nước, rồi sau đó cho chanh đã được thái vào ngâm trong vòng 1 tiếng.
Trong lúc ngâm chanh, sử dụng dao để gỡ bỏ đi tất cả hạt chanh. Lưu ý, bạn cần phải nhẹ tay để có thể giữ nguyên phần tinh dầu có trong vỏ chanh.
Sau khi đã ngâm chanh, đem đi phơi ở chỗ nắng hoặc những nơi có gió thoáng mát và để trong khoảng 1 ngày để cho những lát chanh được héo lại.
Bước 2: Tiến hành làm mứt:
Sau khi chanh đã được héo lại, bạn trộn mật ong đã được chuẩn bị chung với chanh và bắt đầu ướp trong vòng 2 tiếng. Tiếp theo, cho chanh và mật ong vào trong nồi rồi đun với lửa nhỏ trong vòng khoảng từ 20-30 phút để cho mật ong được đặc sệt lại thì tiến hành tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành thành phẩm món mứt chanh dẻo mật ong.
Món mứt chanh dẻo mật ong sau khi chế biến có vị chua ngọt đặc trưng của món mứt chanh ngoài tác dụng có thể trị ho thì việc ăn mứt chanh không gây ra cảm giác ngán như khi sử dụng các loại mứt khác.
Đợi cho mứt chanh được nguội hoàn toàn, cho vào trong hũ thủy tinh và đậy kín, bảo quản mứt chanh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Công thức 2:
Mứt chanh dạng sệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gr chanh vàng
- 300 gr đường cát trắng
- 4 muỗng canh nước cốt chanh.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Chanh rửa sạch, để ráo rồi chia làm ba phần. Lấy 2 phần đem bào vỏ vào một tô lớn rồi vắt lấy nước cốt để riêng. Trong quá trình cắt nhớ loại bỏ hạt để chanh khi nấu không bị đắng.
Phần chanh còn lại cắt lát mỏng cho vào chung với phần vỏ đã bào.
Bước 2: Đun mứt
Cho hỗn hợp trên vào một chiếc nồi thuỷ tinh, cho 2 chén nước lọc vào rồi nấu sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ nấu trong vòng 10 phút. Lược lấy phần cái, rồi đổ thêm 2 chén nước vào đun sôi thêm 10 phút nữa, rồi lại lọc lấy cái lần 2.
Tiếp đó, cho 2 chén đường với 4 muỗng nước cốt chanh và 4 chén nước lọc còn lại vào nồi chanh. Nấu sôi và hạ lửa nhỏ, khoảng 45 phút sau, khi thấy hỗn hợp quyện lại với nhau thật sánh dẻo thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành sản phẩm
Đợi mứt chanh nguội hẳn rồi cho vào hũ thuỷ tinh có nắp cài kín hơi để hạn chế sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm bánh mì hoặc bánh quy.