Lầm tưởng về vô sinh cản trở giấc mơ làm cha mẹ

Mây
11/10/2022 - 17:30
Lầm tưởng về vô sinh cản trở giấc mơ làm cha mẹ
Nhiều người nghĩ rằng vô sinh chủ yếu là vấn đề của phụ nữ. Thế nhưng, một chuyên gia về lĩnh vực sinh sản đã “giải oan” những lầm tưởng của nhiều người về tình trạng vô sinh.

Vô sinh đang là mối quan tâm ngày càng lớn trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính trên thế giới có khoảng 48 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong khi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thì nhiều cặp đôi khác vẫn đang vật lộn để được làm cha mẹ do chưa thực sự hiểu rõ các kiến thức về vô sinh.

Thêm vào đó, những quan niệm sai lầm về các vấn đề sinh sản vẫn còn đang hiện hữu ở vô số cặp vợ chồng, ngăn cản họ đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn các phương pháp điều trị hiếm muộn.

Ngày càng nhiều người mắc vô sinh: Chuyên gia “giải oan” những lầm tưởng về vô sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Nhiều cặp đôi khác vẫn đang vật lộn để được làm cha mẹ do chưa thực sự hiểu rõ các kiến thức về vô sinh.

Tiến sĩ Saroja Koppala, chuyên gia Tư vấn Sinh sản tại Nova IVF Fertility, Hyderabad (Ấn Độ), cho biết: "Vô sinh đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Số lượng người mắc vô sinh tăng có thể là do ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý tiềm ẩn, do nhiều cặp vợ chồng trì hoãn mang thai hoặc do lối sống không khoa học”. 

“Vô sinh là vấn đề dễ bị hiểu nhầm do trên mạng xã hội xuất hiện nhan nhản các  thông tin sai lệch về vấn đề này. Việc làm rõ các quan niệm về tình trạng vô sinh là vô cùng quan trọng để các cặp đôi có thể lựa chọn phương án điều trị thích hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân”.

Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm thường gặp nhất về vô sinh và lý giải từ tiến sĩ Saroja Koppala.

Lầm tưởng 1: Vô sinh chủ yếu là vấn đề của phụ nữ

Sự thật: Các nghiên cứu cho thấy khoảng 1/3 các vấn đề sinh sản có nguyên nhân từ phụ nữ, 1/3 là nguyên nhân từ nam giới và 1/3 còn lại là vấn đề liên quan tới cả 2 giới. Do đó, chúng ta cần phải loại bỏ lầm tưởng cho rằng vô sinh chủ yếu là vấn đề của phụ nữ.

Ngày càng nhiều người mắc vô sinh: Chuyên gia “giải oan” những lầm tưởng về vô sinh - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Vấn đề sinh sản có thể xuất phát từ nguyên nhân ở cả hai giới.

Lầm tưởng 2: Xuất tinh được có nghĩa là không vô sinh

Sự thật: Nam giới có thể xuất tinh thường xuyên nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sức khỏe sinh sản của họ không có vấn đề. Mặc dù xuất tinh nhưng nam giới vẫn có thể gặp các vấn đề như chất lượng tinh trùng thấp, bất thường về hình thái và khả năng di chuyển của tinh trùng. Những điều này có thể khiến cho cơ hội thụ thai thấp hơn.

Một số loại thuốc như thuốc tăng huyết áp hoặc các phương pháp điều trị y tế khác có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

Lầm tưởng 3: Phụ nữ không thể mang thai sau 35 tuổi

Sự thật: Mặc dù khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu suy giảm sau 33 - 35 tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể mang thai.

Ngày càng nhiều người mắc vô sinh: Chuyên gia “giải oan” những lầm tưởng về vô sinh - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Nhiều người lầm tưởng rằng phụ nữ không thể mang thai sau 35 tuổi.

Lầm tưởng 4: Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh

Sự thật: Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách sẽ giúp ngừa thai trong thời gian đang uống chứ không cản trở sức khỏe sinh sản về lâu dài hoặc gây vô sinh như nhiều người vẫn nghĩ. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tháng sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai (đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp) có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Do đó, tiến sĩ Saroja Koppala khuyến cáo rằng hãy cân nhắc lên lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa nếu bạn gặp vấn đề sau khi ngừng thuốc trong một thời gian dài.

Lầm tưởng 5: Vô sinh tỷ lệ thuận với tuổi tác

Sự thật: Mặc dù nguy cơ vô sinh tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là khi bạn bước qua tuổi 33 - 35. Tuy nhiên, vô sinh cũng có thể xảy ra với nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như nam nữ ở độ tuổi đôi mươi. Vô sinh ở những người trẻ hơn có thể xảy ra do một số yếu tố tiềm ẩn như buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Đối với cả hai giới, lối sống không khoa học như nghiện thuốc lá, rượu bia và ít vận động cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.

Ngày càng nhiều người mắc vô sinh: Chuyên gia “giải oan” những lầm tưởng về vô sinh - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Vô sinh cũng có thể xảy ra với nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như nam nữ ở độ tuổi đôi mươi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm