• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Lần đầu tiên có nài ngựa nữ tranh tài trong giải đua ngựa Bắc Hà

Khuất Linh 29/05/2020 - 10:29 (GMT+7)

Các kị mã tranh tài tại giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm 2019. Ảnh: TTXVN

Ban tổ chức giải đua ngựa truyền thống “mở rộng” huyện Bắc Hà (Lào Cai) năm 2020 vừa chốt danh sách 67 nài ngựa tranh tài tại giải đua năm nay. Lần đầu tiên giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà có nài ngựa nữ tranh tài.

Trước khi chính thức bước vào giải, Ban tổ chức đã tiến hành khám sức khỏe cho các nài ngựa (người điều khiển ngựa trên đường đua) vào sáng 28/5. Kết quả cho thấy tất cả các nài ngựa đăng ký tranh tài đều đủ điều kiện về sức khỏe.

Trong số 67 nài ngựa tham gia tranh tài, huyện Bắc Hà có số lượng nhiều nhất (61 người), còn lại là các nài ngựa huyện Si Ma Cai (Lào Cai). Nài ngựa lớn tuổi nhất là Bùi Sĩ Hợi- thị trấn Bắc Hà, sinh năm 1959. Đặc biệt, giải đua năm nay có 1 nài ngựa nữ số 134 là  Hoàng Thị Tuyệt (sinh năm 1991, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà). 

Với sự xuất hiện của nài ngựa nữ số 134, thì đây là lần đầu tiên sau 13 mùa giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà có sự góp mặt của nài ngựa nữ. Sự xuất hiện của nài ngựa nữ hứa hẹn mang đến nét đặc sắc, mới mẻ của giải đấu.

Với huyện Si Ma Cai, năm nay đã thành lập "sớm" đội đua của mình với trưởng đoàn và 6 nài ngựa tham gia, thể hiện tinh thần đoàn kết, giao hữu giữa hai huyện ngày thêm bền chặt. Các nài ngựa đến từ huyện vùng cao này, dù không đông nhưng được đánh giá cao chất lượng ngựa đua, khi đội đang sở hữu những kị mã giàu kinh nghiệm thi đấu, 

Ngoài ra, trong giải đấu năm nay còn có sự tham gia của hai nài ngựa Vàng Văn Sinh (số 103) và Vàng Văn Páo )số 104) đến từ huyện Si Ma Cai. Đây là cặp anh em song sinh đôi (sinh năm 1994). Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ đã thay nhau nắm giữ ngôi vị "mã vương" các mùa giải 2018, 2019. 

Tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, rất đông nài ngựa vẫn hăng say luyện tập trước giải đấu cận kề.

Các nài ngựa thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi bước vào cuộc đua

Các nài ngựa thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi bước vào cuộc đua

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm nay diễn ra từ ngày 30-31/5/2020, sớm hơn khoảng 1 tuần so với mùa giải trước. Ban tổ chức thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... đối với những người tham dự sự kiện. 

Sáng 30/5 sẽ diễn ra vòng đấu loại với cự ly 1900m, còn vòng trung kết và trao giải diễn ra vào 31/5 (tức chủ nhật). Đến thời điểm này, các bước chuẩn bị đã được huyện Bắc Hà hoàn tất, sẵn sàng cho giải đấu. 

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà là hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu của huyện diễn ra hàng năm, năm nay là năm thứ 14 tổ chức, là niềm mong đợi, tự hào của "cao nguyên trắng" Bắc Hà mỗi dịp đón Hè về. Nét đặc biệt của giải đua ngựa này là các chàng trai miền sơn cước điều khiển ngựa không yên, đầu đội mũ bảo hiểm xe máy…. 

Dịp này, huyện Bắc Hà còn tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ hấp dẫn khác, diễn ra từ 29-31/5/2020 như: Trưng bày triển lãm ảnh tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng gắn với các hoạt động văn hóa, du lịch; Khám phá trải nghiệm các vườn Mận Tam hoa tại các xã Na Hối, Tà Chải, thị trấn Bắc Hà; Khám phá thung lũng hoa "Thải giàng phố" lung linh khoe sắc giữa lòng "cao nguyên trắng" rồi vườn hồng cổ Km7 cổng trời và các làng du lịch cộng đồng Homesays; Thưởng thức không gian nghệ thuật chợ đêm thứ 7 và chương trình khám phá chợ phiên Bắc Hà… 

Đến nay các nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch cộng đồng làng, bản của huyện đã sẵn sàng các điều kiện chào đón khách đến với giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà. 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm