• Mới cập nhật:

Xã hội

Lần đầu tiên một nửa số ghế Phó Tổng giám đốc WTO thuộc về nữ giới

N.A 05/05/2021 - 07:20 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử, WTO có một nửa số ghế Phó Tổng giám đốc thuộc về nữ giới

Ngày 4/5, bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đã bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí Phó Tổng giám đốc của tổ chức này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, WTO có một nửa số ghế Phó Tổng giám đốc thuộc về nữ giới.

Theo quyết định bổ nhiệm mới nhất, bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica) sẽ là Phó Tổng giám đốc WTO cùng với ông Jean-Marie Paugam (người Pháp) và ông Zhang Xiangchen (người Trung Quốc).

Trước đó, WTO từng có 1 phụ nữ giữ chức Phó Tổng giám đốc nhưng bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh rằng "đây là lần đầu tiên trong lịch sử của tổ chức này, có một nửa số ghế Phó Tổng giám đốc dành cho phụ nữ".

Lần đầu tiên WTO có 2 nữ Phó Tổng Giám đốc - Ảnh 1.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO

Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala mới nhậm chức hôm 1/3/2021 và bà khẳng định sẽ củng cố WTO bằng các lãnh đạo có năng lực và đảm bảo cân bằng giới ở các vị trí cấp cao. Quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao của bà Okonjo-Iweala tiếp tục đảm bảo nguyên tắc cân bằng trước đây, gồm 1 ghế cho Trung Quốc, 1 ghế cho Mỹ, 1 ghế cho Liên minh châu Âu (EU) và 1 ghế cho một nước đang phát triển ở khu vực khác.

Theo quy định, mỗi Phó Tổng Giám đốc sẽ đảm nhận 4 hoặc 5 lĩnh vực trong WTO như các vấn đề pháp lý, tiếp cận thị trường, phát triển, nông nghiệp và hàng hóa, sở hữu trí tuệ...

Lần đầu tiên WTO có 2 nữ Phó Tổng Giám đốc - Ảnh 2.

Bà Anabel Gonzalez, tân Phó Tổng Giám đốc WTO

Tân Phó Tổng giám đốc Angela Ellard từng là Trưởng nhóm cố vấn thương mại tại Quốc hội Mỹ, còn tân Phó Tổng giám đốc Anabel Gonzalez là cựu Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica, từng đảm nhiệm một vị trí lãnh đạo cấp cao tại Ngân hàng Thế giới (WB) và là người phụ trách mảng nông nghiệp và hàng hóa tại WTO.

Lần đầu tiên WTO có 2 nữ Phó Tổng Giám đốc - Ảnh 3.

Bà Angela Ellard, tân Phó Tổng Giám đốc WTO

Trong khi đó, ông Paugam là đại diện thường trực của Pháp tại WTO và đã nắm giữ các vị trí cao trong Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp. Còn ông Zhang là Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, người mới được bổ nhiệm làm đại diện thường trực của Bắc Kinh tại WTO.

WTO đã tổ chức cuộc họp của đại hội đồng vào các ngày 28 - 29/4. Đây là cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của WTO, có đại diện của toàn bộ 164 quốc gia thành viên.

Nguồn: AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm