• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lãnh đạo phường xin lỗi 2 cô gái bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội

30/09/2017 - 11:09 (GMT+7)
Chiều 29/9, lãnh đạo phường Tam Bình tổ chức buổi họp báo công khai xin lỗi Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) là hai cô gái bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội vì quên đem giấy tờ khi đi uống cà phê.

Thay mặt UBND phường Tam Bình, ông Võ Văn Tiến Bí thư đảng ủy gửi lời xin lỗi hai cô gái và gia đình họ. Ông Tiến thừa nhận: “Là người đứng đầu địa phương, tôi xin thay mặt xin lỗi hai cô và gia đình. Chúng ta có sai sót trong sự việc, trên tinh thần cầu thị, xin được xin lỗi, sửa sai và mong mọi người lượng thứ”.

Theo ông Tiến, Ban chỉ huy Công an phường đã chủ quan, thiếu kiểm soát, nóng vội trong việc xác minh, đề xuất đưa hai cô gái Nguyễn Thị Nhung và Ngô Thị Kiều vào trung tâm khi chưa đủ cơ sở, làm ảnh hưởng đến cá nhân 2 cô gái, gia đình và dư luận xã hội trong mấy ngày qua. Ông Tiến còn cho biết thêm đã chỉ đạo qua tuần sau, tất cả cán bộ có liên quan viết kiểm điểm, giải trình, theo đúng luật công chức, kể cả về mặt Đảng đối với cán bộ liên quan.

ubnd-phuong-tam-binh-xin-loi-nguoi-dan_lbge.jpgLãnh đạo UBND phường Tam Bình họp báo xin lỗi 2 cô gái và gia đình.

 

Trước đó, sáng nay (29/9), Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Cường đã chỉ đạo buổi họp giữa lãnh đạo quận, Công an quận Thủ Đức, để lắng nghe báo cáo từ UBND phường Tam Bình. Chiều cùng ngày, UBND phường đã mời bà Lê Thị Mỹ Nghĩa - mẹ của Nhung (54 tuổi, quê Tiền Giang; tạm trú phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) cùng chị Ngô Thị Kiều đến UBND phường để xin lỗi. Gia đình bà Nghĩa đã thông cảm và chấp nhận thiện chí từ cán bộ phường.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch UBDN phường, Trưởng Công an phường cũng có mặt và bảy tỏ tiếc nuối về sự việc. Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an Phường cho rằng hôm đó ông không trực chỉ huy tuy nhiên đã nắm bắt đầy đủ câu chuyện.

Ông Dư bày tỏ: “Việc kiểm tra sau khi có phản ánh quá cà phê có dấu hiệu núp bóng hoạt động tệ nạn xã hội là đúng. Tuy nhiên, các cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc còn nóng vội, vội vàng trong việc tham mưu xử lý; họ chưa làm hết trách nhiệm chưa đủ nhận thức, non kém về nghiệp vụ dẫn đến việc đưa 2 em vào trung tâm bảo trợ xã hội là sai” .

3_82338.jpgTrung tá Huỳnh Văn Dư, trưởng công an phường bày tỏ tiếc nuối về vụ việc.

 

Theo Trung tá Huỳnh Văn Dư, những cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc chưa nghiên cứu kỹ văn bản số 29 (Quyết định 29, ngày 19-7-2017) của UBND TP.HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP) dẫn đến hiểu sai từ ngữ, xác định sai đối tượng.

Còn chủ tịch UBND phường cũng cho rằng mình quá tin vào báo cáo đề xuất của phía công an nên đã ký quyết định. Ông cho rằng bản thân mình cũng có trách nhiệm.

Ông Dư cho biết thêm: “Việc hai cô gái không trình báo được địa chỉ tạm trú, địa chỉ thường trú chỉ nói được ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai gây khó khăn trong việc xác minh. Nếu hai cô gái chỉ cần cung cấp được địa chỉ, quê quán thì không xảy ra vụ việc”.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc chính quyền đưa 2 cô gái đi vào trung tâm là quá nhanh trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trong khi đó một số cơ quan truyền thông đăng tải về việc hai cô có gọi về gia đình, Trưởng công an phường cho rằng việc hai cô gái điện về là sau khi được đưa đi.

Liên quan đến vụ việc trên, chủ tịch UBND phường cũng cho rằng mình quá tin vào báo cáo đề xuất của phía công an nên đã ký quyết định. Ông cho rằng bản thân mình cũng có trách nhiệm và xin lỗi đương sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm