Lào Cai: Nhiều phụ nữ dân tộc Mông gặp khó khăn vì quên mặt chữ

Hoàng Sa
07/04/2024 - 13:00
Lào Cai: Nhiều phụ nữ dân tộc Mông gặp khó khăn vì quên mặt chữ

Quên mặt chữ, khiến phụ nữ gặp khó khăn trong các giao dịch mua bán hàng hóa

Mặc dù đều từng đi học, đọc thông viết thạo, nhưng lâu ngày không đọc viết, nhiều phụ nữ người Mông ở Sa Pa (Lào Cai) đã quên mặt chữ. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho chị em trong cuộc sống.

Bà Giàng Thị Mái, ở xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa từng đọc thông viết thạo. Nhưng do nhiều năm nay, chỉ tập trung làm ruộng nương, chăm sóc gia đình, khiến bà quên nhiều con chữ. Hiện nay bà mất khá nhiều thời gian để có thể đọc, viết. Thậm chí, có lúc bà phải nhờ con cháu đọc và giải thích giúp những giấy tờ, tài liệu liên quan đến bản thân.

Bà Nguyễn Thị Hằng, chủ cửa hàng bán vật tư nông nghiệp ở Sa Pa, chia sẻ: "Tình trạng nhiều phụ nữ người Mông lớn tuổi không còn đọc thông viết thạo khá phổ biến. Không phải họ không đi học hoặc mù chữ, mà do lâu ngày không đọc viết, hoặc ít đọc ít viết nên họ quên mất chữ. Khi họ đến mua thuốc trừ sâu, phân bón, họ đều cẩn thận nhờ người đọc hộ hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản. Điều này khá bất tiện với chị em, nhưng có vẻ như họ quen với việc đó rồi”.

Câu chuyện bị quên chữ ở vùng người Mông Sa Pa, thường diễn ra với những người phụ nữ lớn tuổi. Chị Hạng Thị Chu, ở xã Tả Phìn, chia sẻ: "Mẹ chồng tôi năm nay hơn 60 tuổi, bà không còn nhớ và đọc chữ được nữa. Có gì cần đọc thì bà phải nhờ con cháu xem hộ”.

Lào Cai: Nhiều phụ nữ người Mông gặp khó khăn vì bị “quên” con chữ - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ người Mông lớn tuổi gặp khó khăn trong cuộc sống bởi không đọc được 

Câu chuyện quên chữ cũng gây ra khá nhiều bất cập, bởi từng có những trường hợp đi tập huấn về chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, nhưng các chị em đi tham gia tập huấn lại gặp nhiều khó khăn trong việc đọc tài liệu. Nên khi về tới nhà, họ chỉ còn nhớ lõm bõm lời giảng của người tập huấn, nên cũng rất khó để áp dụng vào sản xuất.

Chị Nguyễn Bích Hà, chủ cơ sở bán hàng lưu niệm ở Hà Nội, chia sẻ: "Tôi từng gặp phải cảnh dở khóc dở cười khi các bà các chị quên mất chữ. Khi tôi đặt hàng làm thổ cẩm bán cho khách, sau khi trao đổi xong qua điện thoại, tôi cẩn thận nhắn tin tên sản phẩm, số lượng từng loại hàng. Thế nhưng đợi mấy ngày không thấy họ phản hồi, sốt ruột quá gọi hỏi, thì chị ấy bảo mình không biết đọc tin nhắn. Từ sau lần đó, mỗi khi giao dịch tôi đều gọi video qua ứng dụng zalo để chốt cụ thể từng loại với các chị”.

Lào Cai: Nhiều phụ nữ người Mông gặp khó khăn vì bị “quên” con chữ - Ảnh 2.

Câu chuyện quên mặt chữ đang diễn ra với nhiều phụ nữ người Mông lớn tuổi

Bà Lý Mẩy Pham, Chủ tịch Hội LHPN xã Tả Phìn, cho biết: "Thực tế có nhiều phụ nữ lớn tuổi quên chữ, gặp khó khăn trong cuộc sống, trong việc làm ăn, đặc biệt là những chị em sống trên các làng bản xa. Hội LHPN xã chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền động viên chị em tích cực đọc viết để tránh tình trạng bị quên chữ. Đặc biệt là sử dụng điện thoại để có thể cập nhật thông tin, luyện đọc để không bị quên chữ”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm