• Mới cập nhật:

Xã hội

Lễ Phục sinh buồn trong lệnh phong tỏa ở nhiều nước

Nhu Thụy 06/04/2020 - 21:16 (GMT+7)

Quảng trường thánh Phero ở Vatican vắng vẻ

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19, lễ Phục sinh năm nay ở nhiều nước sẽ là một kỳ lễ buồn vì người dân bị cấm tụ tập trong lệnh phong tỏa.
Lễ Phục sinh 2020

Hình ảnh chào đón lễ Phục sinh 2020

Lễ Phục sinh được biết đến là ngày lễ vô cùng quan trọng của người Kito giáo bên cạnh lễ Giáng sinh. Ý nghĩa của ngày lễ Phục sinh là để tưởng nhớ về cái chết và sự phục sinh của chúa Jesus sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Do Chúa Jesus vượt qua được sự chết và phục sinh nên tín đồ Thiên Chúa giáo cho rằng chỉ Ngài mới có quyền năng đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Ngày lễ Phục sinh là một ngày đại lễ, người dân sẽ được nghỉ và ăn mừng phục sinh tại nhiều quốc gia có đạo Thiên Chúa là quốc giáo. Lễ Phục sinh năm 2020 sẽ rơi vào ngày 12/4.

Tuy nhiên, lễ Phục sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19. Ở tâm dịch châu Âu đã cán mốc 40.000 người tử vong. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, khối này đang cân nhắc khả năng gia hạn lệnh đóng cửa biên giới toàn khối cho tới sau dịp lễ Phục sinh (12/4).

Hơn 35 năm qua, dịp lễ Phục sinh, quảng trường thánh Phero ở Vatican luôn được trang hoàng với hoa tulip, hoa thủy tiên, hoa hồng hoặc hoa lan được tặng bởi Hà Lan, một trong những trung tâm cung cấp hoa lớn nhất của thế giới. Các chuyên gia trang trí hoa của Hà Lan thường sắp xếp hàng chục nghìn bông hoa và cây cảnh trước bậc thềm đền thờ thánh Phero, tạo thành một vườn hoa nhỏ đủ màu sắc với các loại hoa mang những ý nghĩa biểu tượng. 

Vào dịp lễ Phục sinh năm 2019, đã có hơn 70 nghìn người đến Vatican để nghe Ðức Giáo hoàng Francis đọc sứ điệp Phục sinh và ban phép lành cho Roma và toàn thế giới. Thế nhưng, ông Paul Decker, chuyên viên về hoa, phụ trách việc trang trí hoa tại quảng trường thánh Phero cho biết: "Sự lây lan của Covid-19 ở Ý rất nghiêm trọng nên việc trang trí hoa cho quảng trường thánh Phero năm nay bị hủy bỏ vào lễ Phục sinh năm 2020".

Giáo hoàng Francis sẽ làm lễ Phục sinh bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phero

Giáo hoàng Francis sẽ làm lễ Phục sinh bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phero

Ngoài ra, để tránh sự lây lan dịch Covid-19, Quảng trường thánh Phero và Đền thờ tại đây bị đóng cửa từ ngày 10/3 đối với các du khách và các cuộc viếng thăm có hướng dẫn. Vatican tuyên bố, Tuần Thánh và Lễ Phục sinh, từ ngày 5 đến 12/4, sẽ diễn ra bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phero nhưng không có sự tham gia của công chúng.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến hết 13/4. Các nhà hàng, quán bar và tụ điểm công cộng vẫn đóng cửa. Lệnh cấm các hoạt động kinh tế và di chuyển không cần thiết trong quốc gia tiếp tục có hiệu lực.

Anh khẩn trương chống dịch

Nước Anh khẩn trương chống dịch

Ở Anh, nắng ấm trở lại đúng vào lúc người dân bắt đầu mùa nghỉ lễ Phục sinh, chính quyền "căng mắt" giám sát các khu công viên và nhiều địa điểm du lịch khác vì e sợ những khu vực này lại sẽ tràn ngập người đi dạo phớt lờ mọi quy định phong tỏa. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo, đỉnh dịch Covid-19 ở nước này có thể sẽ rơi vào ngày lễ Phục sinh. Hãng Reuters đưa tin tình huống xấu nhất mà Chính phủ Anh đưa ra là số trường hợp tử vong do COVID-19 có thể lên tới 50.000 người nếu người dân không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp tự cách ly. Ngày tồi tệ có số người tử vong cao nhất sẽ là ngày 12/4 tới.

Ở Pháp, thời tiết đẹp và 2 tuần nghỉ lễ Phục sinh là những yếu tố khiến chính phủ lo ngại người dân không tôn trọng lệnh phong tỏa. Ông Martin Hirsch - Giám đốc các bệnh viện công Paris AP-HP - kêu gọi người dân Paris ở nhà sau khi thấy có quá nhiều người đi dạo từ ngày 4/4. Hơn 160.000 hiến binh và cảnh sát được điều động để tăng cường kiểm tra việc người dân đi nghỉ lễ.

Người dân yêu cầu được cung cấp khẩu trang

Người dân Pháp yêu cầu được cung cấp khẩu trang

Vua Carl XVI Gustaf kêu gọi người dân Thụy Điển hạn chế thăm nom người thân trong mùa lễ Phục sinh nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan. "Nghỉ lễ là dịp chúng ta thích đi du lịch hoặc dành thời gian bên gia đình và bạn bè. Nhiều người lại thích đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên, vào lễ Phục sinh năm nay, có vài việc không khả thi mà chúng ta buộc phải chấp nhận. Chúng ta phải nghĩ kỹ, chuẩn bị sẵn sàng ở nhà", Vua Carl XVI Gustaf phát biểu trên truyền hình.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến hết 19/4. Thủ tướng khuyến cáo công dân nước mình tránh đi thăm người thân trong kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng thống Romania Klaus Iohannis kêu gọi công dân sinh sống ở nước ngoài không trở về trong dịp lễ Phục sinh năm nay. 

Số ca nhiễm, tử vong vì dịch Covid-19 tăng kỷ lục kéo dài trong nhiều ngày qua khiến kinh tế Mỹ lao đao, chính trường Mỹ dậy sóng. Tổng thống Donald Trump cho rằng, lễ Phục sinh năm nay sẽ là một ngày buồn với người Mỹ nếu họ bị ngăn cấm tụ tập. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, sẽ xem xét liệu có thể nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội cho các dịch vụ lễ Phục sinh, ví dụ như việc cho phép tiến hành các chương trình nghi lễ đặc biệt tại các nhà thờ.

Nguồn: Reuters, Guardian, NYT
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm