• Mới cập nhật:

Khỏe

Lí do Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm

H.Y 23/11/2021 - 15:22 (GMT+7)

Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà. Ảnh minh hoạ: Hanoimoi

Chính quyền Thành phố đưa ra lý do chưa tiến hành thực hiện cách lý F1 tại 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Ngày 23/11, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội có văn bản trả lời cơ quan báo chí về chủ trương không cách ly người tiếp xúc gần (F1) tại nhà ở 4 quận trung tâm.

Những ngày qua, chủ trương không cách ly người tiếp xúc gần (F1) tại nhà ở 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng của Hà Nội đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo đó, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Vì sao Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm? - Ảnh 1.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trước mắt, thành phố Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện, đối với 4 quận lõi của Hà Nội, thành phố tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. Với 4 nhóm đối tượng: Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đang ở cấp độ dịch bệnh mức 1, các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình đang ở mức 2.

Số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) là 8.012 ca trong đó có 2.950 ca ngoài cộng đồng.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, thành phố đã tiêm tổng cộng 11.514.760 mũi vaccine, đạt tỷ lệ người dân trên 18 sống trên địa bàn được tiêm một liều là 99,06%, mũi 2 là 86,66%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm