Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế

Bt (Tổng hợp)
22/10/2022 - 19:43
Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Từ ngày 21 - 22/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Liên hợp quốc và một số hoạt động khác.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định hoàn toàn ủng hộ những trụ cột chính trong đường lối phát triển đất nước của Việt Nam.

Ông bày tỏ ấn tượng và khâm phục về sự vững vàng của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và thành tựu phát triển kinh tế, phục hồi sau đại dịch, đặc biệt là các chính sách, nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ông đánh giá Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống bất bình đẳng xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu... để thúc đẩy các SDG, đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, thách thức toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong xử lý các thách thức chung, ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc cũng như các sáng kiến, nỗ lực của cá nhân Tổng Thư ký...

Dưới đây là những hình ảnh về hoạt động của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký LHQ António Guterres trao đổi một số trọng tâm cụ thể trong hợp tác giữa Việt Nam với LHQ trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres - Ảnh: quochoi.vn

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 7.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres đối thoại với đại diện thanh niên, sinh viên Học viện Ngoại giao.

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 8.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres xem hệ thống dự báo lũ quét, sạt lở đất cho khu vực Đông Nam Á tại Trung tâm tác nghiệp KTTV. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm danh thắng hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Hà Nội; đi dạo trên phố bộ hồ Hoàn Kiếm, thăm hỏi, nói chuyện với du khách và người dân Hà Nội.

 

Nguồn: TTXVN, VGP, quochoi
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm