• Mới cập nhật:

Xã hội

Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới

Ngự Bình 11/01/2020 - 10:07 (GMT+7)
Giám đốc điều hành UN Women Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, nhất là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Bên lề phiên Thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women) và nhiều lãnh đạo khác. 

Trong trao đổi, các lãnh đạo LHQ đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN 2020. Các lãnh đạo cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên LHQ. 

Tại buổi làm việc giữa HĐBA và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, các bên đã trao đổi các nội dung hợp tác giữa HĐBA và Ban Thư ký LHQ và thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Trong gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), ứng phó biến đổi khí hậu. Ông khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm việc với Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm việc với Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women)

Giám đốc điều hành UN Women Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, nhất là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ. Bà khẳng định UN Women sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Chương trình hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới cũng như về phụ nữ, hòa bình và an ninh. UN Women sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của thế hệ trẻ trong công tác bình đẳng giới. 

Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị UN Women tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chủ đề phụ nữ, hoà bình và an ninh trong khuôn khổ LHQ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và bà Mary Robinson, Chủ tịch Nhóm các Cựu Lãnh đạo các nước tại LHQ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và bà Mary Robinson, Chủ tịch Nhóm các Cựu Lãnh đạo các nước tại LHQ

Cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson, Chủ tịch Nhóm các Cựu Lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột... 

Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương, tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Trung Đông và hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: BNG
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm