• Mới cập nhật:

Khỏe

Liên quan đến bệnh nhân N34: 7/8 nữ doanh nhân trong đoàn đi Mỹ âm tính với Covid-19, 1 người đang chờ kết quả

Tuệ Khanh 14/03/2020 - 12:46 (GMT+7)
"7/8 chị được xét nghiệm và có kết quả âm tính, riêng chị Đ. ở TPHCM vừa lấy mẫu sáng 14/3 nên đang chờ kết quả", đại diện Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam - VWEC (Thuộc VCCI) trao đổi nhanh với PNVN về tình hình sức khỏe các nữ doanh nhân tham gia đoàn công tác đi Mỹ do VWEC tổ chức liên quan đến bệnh nhân thứ 34 của Việt Nam dương tính với Covid-19.

Đại diện VWEC cho biết, đến nay ngoài chị T. bệnh nhân thứ 34, thì đoàn có 7/8 chị được xét nghiệm và có kết quả âm tính, riêng chị Đ. ở TPHCM mới lấy mẫu sáng nay nên đang chờ kết quả. Còn lại các thành viên khác, cho đến thời điểm hiện tại sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nhiệt độ cơ thể đo hàng ngày ở ngưỡng 36 - 36,5 độ.

Tất cả chị em đều đã được y tế địa phương lấy thông tin và cho cách ly tại nhà đến ngày 15/3 và phải cam kết thực hiện nghiêm chỉnh dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương. Y tế và chính quyền địa phương cũng hướng dẫn cách thu gom rác, vệ sinh, khử trùng hàng ngày... tự kiểm tra sức khỏe và báo cáo với cơ quan y tế địa phương.

Cơ quan y tế và chính quyền địa phương thường xuyên điện thoại thăm hỏi, động viên và hướng dẫn để đảm bảo cách ly an toàn cho các chị em và cho cộng đồng.

Theo lịch trình nhập cảnh, ngày mai 15/3 các chị em trong đoàn sẽ hết thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định, tuy nhiên theo đại diện VWEC, một số chị em cho biết sẽ tự tuân thủ lịch trình cách ly tại nhà 21 ngày nhằm đảm bảo an toàn cho đồng nghiệp, đối tác và cộng đồng.

Từ khu cách ly tập trung của trung tâm y tế Đà Lạt, Lâm Đồng, nữ doanh nhân H., một thành viên trong đoàn cho biết, hiện sức khỏe của chị ổn định, tinh thần tốt, ngày mai 15/3 chị sẽ được cơ quan y tế cho rời khu cách ly tập trung để về nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân, chị H cho biết ngay từ khi có dịch, chị đã ý thức rất rõ những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cần tuân thủ. Toàn bộ hành trình đi công tác cho đến khi về Việt Nam, chị luôn đeo khẩu trang trừ lúc ăn uống, sử dụng sát khuẩn thường xuyên, có ý thức cách ly cho mọi người trong gia đình, công ty và cộng đồng, tránh tiếp xúc gần. Ngay trong dịp 8/3 vừa rồi, chị bộc bạch: dẫu rất muốn được gặp gỡ, muốn được nhận hoa chúc mừng từ người thân và bạn bè xong cũng đã nén lại, tránh không gặp gỡ ai.

Liên quan đến bệnh nhân N34: 7/8 nữ doanh nhân trong đoàn đi Mỹ âm tính với Covid-19, 1 người đang chờ kết quả  - Ảnh 1.

Đoàn nữ doanh nhân làm việc tại Hoa Kỳ - Ảnh: NVCC

Đặc biệt, để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, một trong những bí kíp mà chị H. luôn sử dụng đó là thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo, uống Atiso, vitamin C ngày 2 lần. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày đảm bảo đủ chất với tiêu chí "Nhân cường, tật nhược".

Thông tin cập nhật mới nhất từ Yên Bái, chị B. , thành viên trong đoàn cũng vừa nhận được kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19, tình hình sức khỏe ổn định, tinh thần tốt. Chị B, cho hay trong những ngày cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cơ quan y tế chị vẫn khỏe và làm việc bình thường, toàn bộ công việc kết nối với thành viên trong công ty và bạn hàng không bị gián đoạn do đã chủ động chuyển sang hình thức làm việc online.

Theo chị B., bản thân là doanh nhân, cũng là 1 dược sĩ, nên chị đã cùng gia đình ý thức rất cao về việc phòng chống dịch, tuân thủ các yêu cầu từ cơ quan y tế. Đặc biệt, chị rất ý thức trong việc tăng sức đề kháng cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe trong lúc này là tối cần thiết, đặc biệt là vitamin C và các vitamin từ hoa quả rất tốt cho cơ thể, chị B. chia sẻ.

Khi biết tin chị T. thành viên của đoàn đã nhập viện cách ly tập trung, có biểu hiện sốt, ho… đã xét nghiệm và đang chờ kết quả, lãnh đạo đoàn doanh nhân nữ đi công tác tại Hoa Kỳ đã trực tiếp làm việc với Cục Y tế dự phòng ngay tối 10/3 đến tận 1:00 sáng ngày 11/3/2020 cung cấp thông tin, lịch trình, danh sách thành viên đoàn, địa chỉ và số điện thoại, số hiệu các chuyến bay... để cơ quan chức năng dễ dàng khi liên hệ.

Ngay sau khi chị T. có kêt quả chính thức đã dương tính với Covid-19, VWEC đã nhanh chóng triển khai các bước cụ thể:

1. Quán triệt toàn thể cán bộ VWEC nghiêm chỉnh thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo vệ sinh, diệt khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế

2. VWEC đã hoãn/hủy toàn bộ hoạt động trong tháng 3 ngay khi có thông tin về bệnh nhân Covid-17 và đã đề nghị các đối tác nước ngoài không sang Việt Nam giai đoạn này

3. Hai cán bộ tổ chức đoàn đã thông báo cho các đầu mối mà HĐ DNN đã liên hệ của các sự kiện mà đoàn tham gia ở Mỹ để họ biết và có các bước xử lý theo qui định của nước sở tại. Hai chị cũng tổng hợp danh sách những người mà các chị đã gặp từ khi về nước (F2) và đang tiếp tục cập nhật danh sách để gửi tới cơ quan y tế địa phương.

4. Thông báo cho toàn thể thành viên trong đoàn doanh nghiệp nữ đi Mỹ chủ động tự cách ly nghiêm túc tại nhà, vệ sinh, diệt khuẩn… ăn uống bổ dưỡng để tăng sức đề kháng, tâm lý vững vàng… Hợp tác với cán bộ y tế, khai báo trung thực, chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của y tế địa phương và cập nhật 2 -3 tiếng 1 lần cho chị em trong nhóm Viber và đề nghị chị em cập nhật thông tin và kết quả xét nghiệm của mình để VWEC tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng khi có yêu cầu liên quan đến bệnh nhân N34.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm