• Mới cập nhật:

Khỏe

Liên tiếp trẻ tự tử, cần lưu ý gì để tránh tai nạn đáng tiếc cho con?

Thu Hương 15/04/2022 - 18:13 (GMT+7)

Thời gian gần đây, BV Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ vị thành niên có chấn động về tâm lý. Ảnh minh họa

Tự tử vì “giận cha mẹ”, điểm kém, mâu thuẫn bạn bè, lo lắng không đáp ứng được kỳ vọng của người khác, thậm chí chỉ vì muốn gây sự chú ý, để mọi người mãi nhớ đến mình… Những chuyện tưởng như “không có gì” lại là lý do khiến nhiều trẻ vị thành niên từ bỏ cuộc sống của mình.

Mới đây, BV Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 13 tuổi nhập viện do tự tử bằng thuốc giảm đau liều cao. Được biết, trẻ cảm thấy thất vọng vì bản thân không đáp ứng được những kỳ vọng của cha mẹ, lại thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với gia đình do bất đồng quan điểm về phong cách sống và định hướng tương lai nên đã có ý định tự tử. Một trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi, trẻ đã uống thuốc ngủ tự tử sau khi bị mẹ đánh mắng. Rất may mắn, trong cả 2 trường hợp trên, trẻ đã được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên tổn thương tâm lý có thể còn ảnh hưởng đến suốt đời.

TS.BS Ngô Anh Vinh - Phó khoa Sức khoẻ Vị thành niên, BV Nhi Trung ương cho biết, thời gian vừa qua, Khoa đã tiếp nhận một số trường hợp trẻ vị thành niên tự tử liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình và trường học. Nhiều trẻ vì bị cha mẹ đánh, chưa hiểu mình nên uất ức, tủi thân, bị bạn bè trêu chọc, điểm kém nên đã có ý định từ bỏ cuộc sống của mình.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trung bình mỗi ngày, có khoảng 3.000 trẻ vị thành niên chết do tự tử trên thế giới. Tại Việt Nam, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang có xu hướng gia tăng nhưng nhiều người lớn, các bậc phụ huynh chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc của trẻ

Theo TS Ngô Anh Vinh, ở độ tuổi vị thành niên, những thay đổi về nhận thức, thể chất, tâm lý và cảm xúc thường làm cho trẻ nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh. Trẻ gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh để thích nghi trong mối quan hệ với mọi người và những vấn đề khác trong cuộc sống. Những áp lực vô hình trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, nếu không được chia sẻ, hỗ trợ kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực trong trẻ ngày càng nhiều thêm. Đây là yếu tố có thể dẫn đến những rối loạn tâm lý và làm tăng nguy cơ tự tử ở trẻ vị thành niên.

TS.BS Ngô Anh Vinh cho hay, ở tuổi vị thành niên, song song với việc phát triển thể chất thì trẻ sẽ có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý. Trong giai đoạn này, sự phát triển cái "tôi" sẽ khiến trẻ có xu hướng cần cha mẹ tôn trọng những sở thích cá nhân và những quyết định của mình hơn. Cha mẹ cần tập cho con kỹ năng tự lập và chịu trách nhiệm, dần trao cho con quyền quyết định một số vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ cần luôn dõi theo con để kịp thời can thiệp, giúp đỡ con giải tỏa những lo âu, thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của con.

Đặc biệt, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để lắng nghe con, giải thích để con hiểu và dẫn dắt con đi đúng hướng. Cha mẹ tuyệt đối đừng vì bất lực, nóng giận mà nói ra những lời nhục mạ, xúc phạm, thậm chí là cấm đoán, ép buộc, bạo hành thân thể, bạo hành tinh thần trẻ. "Bên cạnh gia đình thì nhà trường cũng cần tạo cho trẻ môi trường học tập thân thiện với sự quan tâm, đồng hành của giáo viên. Các trường học nên có phòng tư vấn tâm lý để kịp thời nắm bắt, tư vấn, giúp đỡ trẻ vị thành niên khi các em gặp vướng mắc trong cuộc sống", TS Vinh khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ Vinh, mặc dù nguyên nhân của tự tử rất đa dạng nhưng đa số vụ tự tử có thể đề phòng được với các biện pháp theo dõi quan sát tế nhị và sát sao, xử lý thích đáng và kịp thời. Trẻ có ý định tự tử thường luôn than thở buồn chán, nghĩ mình đầy tội lỗi xấu xa, cảm thấy bất tài vô dụng; để lại những lời nhắn nhủ với bạn bè, mọi người qua mạng xã hội, thư, nhật ký… với lời chào vĩnh biệt; có ý định tàng trữ, cất giấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự tử như: tích trữ thuốc ngủ, chuẩn bị dây, dao sắc nhọn… Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu trên, người lớn cần có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm