Lính "mũ nồi xanh” với nhiều hoạt động tiên phong gìn giữ hoà bình ở Abyei

Hải Linh, Ảnh: GGHB
25/07/2022 - 20:14
Lính "mũ nồi xanh” với nhiều hoạt động tiên phong gìn giữ hoà bình ở Abyei

Lính "mũ nồi xanh" đi tuần tra đảm bảo an toàn đơn vị

Tuy mới triển khai lực lượng tham gia hoạt động GGHB được hơn một tháng tại Abyei, nhưng Đội Công binh Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với Chỉ huy và các cơ quan chức năng của Phái bộ UNISFA bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả mà chưa có một lực lượng nào của Phái bộ UNISFA làm được.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 cho biết: Trong thời gian qua, lực lượng tiền trạm của Đội công binh Việt Nam chỉ với 28 đồng chí, không có trang bị, phương tiện trong tay nhưng đã lắp dựng thành công Trạm xưởng bảo dưỡng sửa chữa xe máy của Phái bộ. Đây là một công trình lớn có kết cấu phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao mà trước đó từng có đơn vị nhận nhưng không làm được.

Lính "mũ nồi xanh” với nhiều hoạt động tiên phong gìn giữ hoà bình ở Abyei - Ảnh 1.

Đội trưởng, Đại tá Mạc Đức Trọng (ngoài cùng bên trái) cùng Ngài Trung tá MaMan Tư lệnh Phân khu Bắc, Chỉ huy trưởng đơn vị Pakistan tiếp chính quyền địa phương cùng già làng, tộc trưởng khu Amiet

Hay như việc tiếp nhận, củng cố, sửa chữa một doanh trại cũ nát, xuống cấp trầm trọng để làm nơi đóng quân. Vậy mà chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 10 ngày, Đội lính "mũ nồi xanh" Việt Nam vừa triển khai nhiệm vụ, vừa sửa đường cho kịp mùa mưa, tổ chức cứu hộ đường bộ, làm hệ thống thoát nước khu dân cư, vừa sửa chữa và di chuyển toàn bộ lực lượng, trang bị, ô tô, xe máy từ Trung tâm sở chỉ huy phái bộ ra nơi đóng quân một cách nhanh chóng và an toàn. Những hoạt động tiên phong ấy đã khiến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Phái bộ UNISFA đều rất đỗi ngạc nhiên và nể phục về trình độ, năng lực cũng như tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Đội Công binh Việt Nam.

Lính "mũ nồi xanh” với nhiều hoạt động tiên phong gìn giữ hoà bình ở Abyei - Ảnh 2.

Đội lính "mũ nồi xanh" Việt Nam triển khai nhiệm vụ sửa đường từ Trung tâm sở chỉ huy phái bộ ra nơi đóng quân một cách nhanh chóng và an toàn

Với những nỗ lực và quyết tâm đó, Đội Công binh Việt Nam đã trở thành một điểm sáng tại Phái bộ UNISFA. Đặc biệt trong những buổi giao ban, ngài Trưởng phái bộ kiêm Tư lệnh Quân sự luôn dànhcho Đội Công binh Việt Nam những lời khen tốt đẹp. Ngài nhắc đến Việt Nam như một hình mẫu để các đơn vị khác noi theo, khẳng định những công trình khó khăn, phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao như vậy chỉ có Công binh Việt Nam mới làm được.

Theo trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1, Đội Công binh số 1 Việt Nam từ khi triển khai đến nay vẫn đang tiếp tục tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng con đường huyết mạch tại Phân khu Bắc dài hơn 50 km đi qua Chợ Amiet và thường xuyên ứng trực cứu hộ các xe chở hàng của nhân dân địa phương bị sa lầy.

Lính "mũ nồi xanh” với nhiều hoạt động tiên phong gìn giữ hoà bình ở Abyei - Ảnh 3.

Đội công binh Việt Nam trong một hoạt động nhân đạo, hỗ trợ người dân bản địa đảm bảo sức khoẻ, ổn định cuộc sống

Trong một tháng qua đơn vị đã tổ chức cứu hộ 06 lượt phương tiện giao thông của UN và nhân dân bị sa lầy. Nhiệm vụ này đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân địa phương ngày càng an toàn và thịnh vượng, cũng là thể hiện bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ ngày càng toả sáng trên mảnh đất Abyei.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm