Loại cây quen thuộc có lá, quả và rễ làm "thuốc" dưỡng dạ dày, phòng ung thư

Ngọc Minh
05/06/2023 - 20:16
Loại cây quen thuộc có lá, quả và rễ làm "thuốc" dưỡng dạ dày, phòng ung thư

Chuối chín là thuốc chữa bệnh, ảnh ST

Chuối tiêu là loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại cây này được trồng ở nhiều nơi để lấy quả ăn, lá dùng gói bánh nhưng ít ai biết chuối tiêu cũng là "vị thuốc" tốt cho sức khỏe.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 3 cho biết, chuối tiêu có tên khác là hương tiêu. Bộ phận của chuối tiêu thường được dùng làm thuốc là quả chuối tiêu còn xanh hoặc đã chín và củ chuối.

Theo tài liệu Ấn Độ, chuối tiêu xanh phơi sấy ở nhiệt độ thấp dưới 50 độ C, tán bột, ăn hàng ngày có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày. Khi ăn, bột chuối tiêu sẽ tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các loại chuối tiêu chín và xanh phơi khô ở nhiệt độ cao sẽ không kích thích sự tăng trưởng màng nhầy.

Trong y học cổ truyền, quả chuối tiêu chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, nhuận tràng, giải độc. Vỏ quả chuối tiêu chín, vị ngọt, chát, tính ôn, sát trùng, chỉ tả.

Là cây ở đâu cũng có, lá, quả và rễ làm thuốc dưỡng dạ dày, phòng ung thư rẻ tiền - Ảnh 1.

Chuối tiêu xanh là thuốc chữa bệnh, ảnh ST

Bác sĩ Tấn Vũ cho hay, chuối tiêu được dùng để chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ. Quả chuối tiêu chín giúp nhuận tràng, làm dịu, thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương tổn trong đại trực tràng, chống lại các rối loạn ở ruột và dạ dày. Còn vỏ chuối tiêu thì có tác dụng chữa lỵ, đau bụng, thổ tả, ngày 15-30g sắc uống.

Với chuối tiêu xanh, khi tán thành bột giúp phòng và chữa loét dạ dày. Vỏ quả chuối xanh có tác dụng diệt nấm. Nhựa của quả xanh có thể chữa hắc lào.

Không chỉ quả chuối tiêu mới có tác dụng chữa bệnh mà lá chuối cũng có nhiều dược tính tốt. Lá chuối tiêu non còn ở trong thân giả, giã nát, đắp làm thuốc cầm máu vết thương, làm dịu vết bỏng.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, củ và rễ chuối tiêu giã lấy nước cốt hoặc dịch thân cây uống giúp chữa sưng tấy, nhọt sưng đau, nóng gây khó chịu trong người, mê sảng, co giật, kiết lỵ, tiêu chảy.

Chuối tiêu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Theo một nghiên cứu tại Nhật, trong chuối tiêu chín có hàm lượng chất TNF (Tumor Necrosis Factor) cao. Đây là một chất có tác dụng đẩy lùi phòng ngừa ung thư.

Cũng theo bác sĩ Tấn Vũ chuối có thành phần dinh dưỡng khá cao. Trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protid; 0,4g axit hữu cơ; 22,4g glucid; 0,8g xenluloza; cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…).

Lượng chất glucid có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%), đây là những loại đường tự nhiên quý có trong quả chín, dễ tiêu hóa, được cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

"Chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Do đó, chuối tiêu chín là một thức ăn quý của những người lao động thể lực nặng. 

Lao động nặng nhọc kéo dài khiến cơ thể mất nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho các bắp cơ.  Trong những trường hợp này, đường glucoza trong chuối chín sẽ được hấp thu nhanh vào máu, bổ sung kịp thời lượng đường cho cơ thể, giúp người lao động phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trong các quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất", bác sĩ Vũ nói.

Bác sĩ Vũ cũng lưu ý thêm do chuối giàu carbohydrates vì vậy không nên dùng quá nhiều để tránh tăng cân. Người bị đái tháo đường cũng không nên chuối tiêu này do loại quả này có chỉ số GI cao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm